• Zalo

14 lần 'giao dịch bất thường' hàng nghìn tỷ đồng: Bà chủ Quốc Cường Gia Lai trần tình

Kinh tếThứ Hai, 24/12/2018 17:04:00 +07:00

Phải giải trình về 14 lần giao dịch không công bố trong 5 năm từ 2013 - 2017, nhưng bà chủ Quốc Cường Gia Lai khẳng định không có giao dịch bất thường vì tất cả đều được thể hiện trong báo cáo tài chính.

Chậm công bố do nhân sự thay đổi liên tục

Ngày 24/12, trả lời VTC News, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) xác nhận bà đã ký văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HSX) giải trình về “các giao dịch bất thường” liên quan đến khối nợ nghìn tỷ đồng tại công ty này.

Về việc chậm công bố thông tin, bà Loan cho biết, do liên tục có sự thay đổi nhân sự thư ký quản trị công ty nên quá trình cập nhật các quy trình quản trị còn hạn chế, chưa hiểu đúng về nội dung và thời hạn công bố thông tin nên không tránh khỏi thiếu sót.

"Những giao dịch này hoàn toàn không có gì bất thường. Chúng tôi không công bố từng đợt nhưng đã thể hiện rõ trong báo cáo tài chính từng quý. Các nhân sự của chúng tôi cứ nghĩ rằng chỉ cần công bố trong báo cáo tài chính là đủ. 

Một số người đặt nghi vấn, nhưng trong kinh doanh có những giao dịch có thể công bố, có thể không vì cần bảo mật thông tin theo yêu cầu của đối tác. Cho nên tôi nghĩ chúng tôi không sai, kinh doanh không phải cái gì cũng phơi bày, chúng tôi còn có HĐQT, có nghị quyết theo đúng quy định của luật pháp", bà Loan khẳng định.

nguyenthinhuloan

 Bà Loan khẳng định không có giao dịch bất thường. (Ảnh: Cafef)

Đồng thời, trong văn bản giải trình, QCG khẳng định quá trình thực hiện để đi đến kết quả giao dịch cuối cùng là đạt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận, mang đến kết quả tốt nhất cho công ty và cổ đông.

"Công ty đã thiếu sót là chưa công bố các nội dung nghị quyết liên quan chủ trương trong quá trình triển khai thực hiện. Công ty đã thiếu sót không công bố thông tin kịp thời chỉ ghi nhận kết quả", văn bản của QCG nêu rõ.

Chi tiết 14 giao dịch không công bố trong 5 năm

Trong văn bản giải trình, QCG đã công bố đầy đủ 14 Nghị quyết liên quan đến những giao dịch bắt đầu từ năm 2013.

Bắt đầu từ năm 2013, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai nhận chuyển nhượng 24.75% vốn điều lệ, tương đương gần 6,2 triệu cổ phần của bà Lê Thị Kim Chính với giá nhận chuyển nhượng hơn 127 tỷ đồng. 

Đến năm 2014, có 4 giao dịch chuyển giao cổ phần trị giá gần 900 tỷ đồng giữa QCG và các doanh nghiệp liên quan.

Cụ thể, tháng 9/2014, QCG nhận chuyển nhượng 50% phần vốn góp của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai với giá chuyển nhượng 25 tỷ đồng. 

Đến tháng 11/2014, HĐQT QCG thông qua việc chuyển nhượng 5,5% phần vốn góp tương đương 10,5 tỷ đồng cho bà Lại Thị Hoàng Yến.

Cùng trong tháng này, QCG đồng ý chuyển nhượng 94% cổ phần góp vốn của mình trong Công ty TNHH Phú Việt Tín cho 2 doanh nghiệp bất động sản. Trong đó, chuyển nhượng cho Công ty Thịnh Vượng 40% cổ phần với giá 340 tỷ đồng và Công ty Cổ phần biệt thự Thành phố 54% cổ phần với giá 459 tỷ đồng.

Vào tháng 12, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tiếp tục chuyển nhượng 49% trong Công ty Cổ phần Giai Việt cho Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Sông Mã với giá 70 tỷ đồng.

phuockien

Khu đất Phước Kiển từng khiến Quốc Cường Gia Lai lao đao vào giữa năm 2018. 

Sang năm 2016, QCG ghi nhận 4 giao dịch chuyển nhượng cổ phần với tổng giá trị khoảng 750 tỷ đồng. 

Cụ thể, tháng 2/2016, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai nhận 39% phần vốn góp, tương đương 198 tỷ đồng từ Danang Marina Investments Limited trong Công ty TNHH Bến Du Thuyền Đà Nẵng. Đồng thời, bà Loan là người đại diện của QCG tại công ty này.

Đến tháng 5/2016, HĐQT QCG thống nhất góp vốn bằng quyền sử dụng đất tại dự án Khu dân cư, khách sạn, căn hộ và thương mại dịch vụ vào Công ty TNHH Bất động sản 2/9 với giá trị góp vốn khoảng 119 tỷ đồng, tương ứng tương ứng 99% vốn điều lệ.

Nhưng chỉ 3 tháng sau, vào tháng 8/2016 HĐQT QCG đã cho phép chuyển nhượng 99% phần vốn góp bằng quyền sử dụng đất này với giá 150 tỷ đồng cho ông Lầu Đức Duy.

Tháng 6/2018, QCG đã chuyển nhượng 65.2% vốn góp tại Công ty CP Quốc Cường Liên Á, tương đương 16,3 triệu cổ phần cho 3 cá nhân với tổng giá trị khoảng 280 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2017, QCG đã thực hiện 5 giao dịch chuyển nhượng với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng.

Video: Đàm phán vụ bán đất Phước Kiển: Quốc Cường đòi đàm phán, bồi thường

Trong đó, QCG đã nhận chuyển nhượng phần vốn góp của 5 cá nhân tại 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Tư vấn Xây Dựng Sông Mã và Công ty Cổ Phần Quốc Tế An Vui với tổng giá trị hơn 472 tỷ đồng. 

Ngoài ra, QCG cũng nhận chuyển nhượng 55% phần vốn góp tương đương 102 tỷ đồng tại Công ty TNHH Sparkle Value Homes vào tháng 6/2017. Thế nhưng 2 tháng sau, QCG đã thông qua việc chuyển nhượng 85% cổ phần của Công ty trong Công ty CP Sparkle Value Homes cho Công ty TNHH Bắc Phước Kiển với giá 339 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2017, QCG đã chuyển nhượng 70% vốn điều lệ tại Công ty CP Bất động sản Hiệp Phú cho Công ty CP Bất động sản Hiệp Phú Land với giá 588 tỷ đồng.

Như vậy, tất cả 14 giao dịch của QCG trong 5 năm từ 2013 đến 2017 lên đến khoảng 3.280 tỷ đồng.

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: