Yêu cầu Google ngừng việc chia tiền quảng cáo với các kênh YouTube nhảm nhí

Tin nóngThứ Sáu, 13/11/2020 14:45:00 +07:00
(VTC News) -

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị Google ngừng việc chia sẻ tiền quảng cáo đối với các kênh YouTube có nội dung giật gân, nhảm nhí.

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện nay trên YouTube đang tồn tại nhiều kênh và video hướng tới người xem là giới trẻ có nội dung không lành mạnh, vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Ví dụ như các kênh, video dành cho trẻ em nhưng có hình ảnh dung tục, phản cảm, nội dung nhảm nhí, cổ súy việc chơi cờ bạc, thử ma túy, kích động bạo lực...

Thực trạng này đã được Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử nhiều lần cảnh báo và yêu cầu xử lý nhưng vẫn chưa được Công ty Google giải quyết triệt để.

Đáng chú ý, Cục nhận thấy các kênh YouTube này đều là các kênh cá nhân hoạt động độc lập, không chịu sự quản lý của các công ty quản lý mạng đa kênh của YouTube tại Việt Nam (Multi-channel Network – MCN).

Yêu cầu Google ngừng việc chia tiền quảng cáo với các kênh YouTube nhảm nhí - 1

Kênh YouTube của giang hồ mạng Khá 'Bảnh' mới đây bị Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm yêu cầu Google gỡ bỏ, vô hiệu hóa.

Trước tình hình này, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị Công ty Google ngừng việc chia sẻ tiền quảng cáo đối với các kênh YouTube có nội dung nhảm nhí, giật gân khi có yêu cầu của Cục, nhằm bảo vệ người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ, và cộng đồng các nhà sáng tạo nội dung có uy tín tại Việt Nam.

Nếu kênh tiếp tục vi phạm, Cục sẽ đề nghị YouTube ngăn chặn, gỡ bỏ kênh. Ngoài ra, Cục cũng đề nghị tăng cường bộ lọc và công cụ kỹ thuật để chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung nhảm nhí, ảnh hưởng xấu đến giới trẻ để ngăn chặn, gỡ bỏ.

Cùng với đó, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị Google xem xét, yêu cầu các kênh YouTube được bật kiếm tiền tại Việt Nam đăng ký vào các MCN của YouTube tại Việt Nam, đồng thời tăng số lượng MCN nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ, hiệu quả hoạt động của các kênh này.

Trước đó, Cục cũng có công văn gửi các MCN, với vai trò là mạng đa kênh của YouTube tại Việt Nam tăng cường rà soát, chấn chỉnh các kênh YouTube thuộc mạng lưới quản lý của mình.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu các chủ kênh YouTube tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam trong việc cung cấp, quản lý nội dung và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến thuế.

Chủ kênh YouTube không đăng tải các video clip có nội dung vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Các MCN tăng cường giám sát, bổ sung nhân sự, bộ lọc và công cụ kỹ thuật để chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung vi phạm để kịp thời xử lý.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm các chủ kênh YouTube và các MCN vi phạm.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !