• Zalo

Y án tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Chuyện vụ án Thứ Tư, 17/06/2020 09:46:00 +07:00
(VTC News) -

Tòa phúc thẩm cho rằng đơn kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo không có căn cứ nên y án tử hình với 6 bị cáo sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

Sau hơn một ngày diễn ra phiên xử phúc thẩm vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên dịp Tết Kỷ Hợi 2019, sáng 17/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với 3 bị cáo kêu oan và 1 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo đó, HĐXX bác toàn bộ kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của 4 bị cáo, đồng thời cũng bác kháng cáo của gia đình bị hại cho rằng bỏ lọt tội phạm. Tòa phúc thẩm cũng xem xét tội danh của các bị cáo không kháng cáo và nhận thấy bản án sơ thẩm là đúng người, đúng pháp luật.

HĐXX tuyên án kẻ chủ mưu Vì Văn Toán bị phạt án tử hình về tội "Giết người", 13 năm tù về tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản", tổng hợp hình phạt là tử hình.

Y án tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên - 1

Các bị cáo nghe tòa phúc thẩm tuyên án.

Bùi Văn Công, kẻ khởi xướng hành vi sát hại nạn nhân, bị phạt án tử hình về tội "Giết người", 14 năm tù về tội "Hiếp dâm", 13 năm tù do "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản", tổng hợp là tử hình.

Cùng phạm 3 tội trên, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm nhận mức án chung là tử hình.

Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương bị phạt lần lượt 10 và 9 năm tù về tội "Hiếp dâm". Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) án 3 năm tù về tội "Không tố giác tội phạm". 9 bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân tổng cộng hơn 200 triệu đồng.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX nhận định vụ án xuất phát từ việc bà Trần Thị Hiền nợ Vì Văn Toán 300 triệu đồng sau vụ mua bán 2 bánh heroin. Sau đó, Toán bàn bạc với Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công bắt cóc con gái bà Hiền để đòi tiền.

Việc bàn bạc, bắt cóc và sát hại Cao Mỹ Duyên là do Vì Văn Toán chủ mưu. Ngoài ra, bà Hiền còn nợ Công 30 triệu đồng nên Công cùng đồng bọn đã tích cực tham gia kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ Duyên theo sự chỉ đạo, định hướng của Toán.

Trong vụ án, Vương Văn Hùng ngoài giúp sức cho Toán còn là người đã tiêu hủy chứng cứ. Hùng cũng giữ vai trò tiếp sức, hỗ trợ Toán và nhóm của Công thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với Bùi Văn Công, HĐXX xác định sau khi được Toán hứa trả công bằng tiền và ma túy, Công đã cùng Vương Văn Hùng các bị cáo khác bàn bạc, lên kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ để gây án.

18h ngày 4/2/2019, Vương Văn Hùng ra chợ gà để tiếp cận Cao Mỹ Duyên với mục đích giả vờ mua gà nhằm hẹn nạn nhân ra chỗ vắng. Trong khi đó, các bị cáo còn lại đến nhà Công để chuẩn bị công cụ, phương tiện phục vụ kế hoạch bắt cóc nữ sinh.

Tối cùng ngày, Duyên chở lồng gà ra khu C13 phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ để giao cho khách thì bị Bùi Văn Công dùng côn siết cổ. Sau đó, nhóm đồng phạm của Công hỗ trợ khống chế để đưa nạn nhân lên xe tải của Công đưa về nhà Công.

Vương Văn Hùng là người lái xe máy chở gà của nạn nhân để mang đi phi tang. Quá trình gây án, Hùng đã chiếm đoạt xe máy, tiền và điện thoại của Duyên.

Trong suốt 4 ngày giam giữ Cao Mỹ Duyên, Bùi Văn Công và đồng bọn thay nhau khống chế, hiếp dâm nạn nhân nhiều lần. Đến ngày 7/2, thấy sức khỏe của Duyên rất yếu, dưới sự định hướng và chứng kiến của Vì Văn Toán, Bùi Văn Công dùng côn siết cổ giết chết cô gái đi giao gà.

Quá trình gây án, các bị cáo còn lại đã hỗ trợ, giúp sức Công đoạt mạng nạn nhân. Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) chứng kiến toàn bộ tội ác của chồng và đồng bọn nhưng không tố giác với cơ quan chức năng mà tìm cách che giấu hành vi của nhóm bắt cóc. Nữ bị cáo còn cố tình đánh lạc hướng cơ quan điều tra bằng cách tung thông tin giả.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an còn thu giữ tại nhà Bùi Văn Công số lượng ma túy tổng hợp. Công khai mục đích giấu hàng cấm để sử dụng.

Y án tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên - 2

TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với 3 bị cáo kêu oan và 1 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận thấy trong vụ án này, Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, cầm đầu. Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công và nhóm còn lại có vai trò giúp sức tích cực. Trong đó, Vương Hùng có vai trò quan trọng, hỗ trợ Vì Văn Toán và Bùi Văn Công ngay từ đầu khi lên kế hoạch hãm hại Duyên. Tòa xác định Hùng là người có vai trò giúp sức tích cực nhất cho Toán và Công.

Chủ tọa đánh giá hành vi của 9 bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng an ninh trật tự ở địa phương, đặc biệt là trong dịp Tết

Xét kháng cáo của gia đình bị hại liên quan lời khai của bà Trần Thị Hiền về việc bà không nợ tiền Vì Văn Toán và Bùi Văn Công, HĐXX xác định việc các bị cáo thừa nhận bà Hiền có nợ tiền hay không không ảnh hưởng và không làm thay đổi bản chất vụ án giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lời khai của bà Hiền và các bị cáo liên quan vụ mua bán 2 bánh heroin được giải quyết trong một vụ án độc lập nên không thuộc phạm trù xem xét trong vụ sát hại Cao Mỹ Duyên.

Về kiến nghị khởi tố bổ sung Bùi Thị Kim Thu về tội Che giấu tội phạm, HĐXX phúc thẩm xét thấy cấp sơ thẩm cũng đã có kiến nghị gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên về nội dung này nên không đề cập.

Video: Vợ chồng Bùi Văn Công khai gì tại tòa phúc thẩm vụ nữ sinh giao gà?

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Y án tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin