Y án sơ thẩm 3 anh em ruột ở Thái Bình đưa người ra nước ngoài trái phép

Pháp đìnhThứ Sáu, 19/03/2021 06:43:29 +07:00
(VTC News) -

Sau thời gian xét xử và nghị án, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Cuối giờ chiều 18/3, tại trụ sở TAND tỉnh Thái Bình, sau thời gian xét xử phúc thẩm và nghị án, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với 4 bị cáo trong vụ án Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép, xảy ra tại Công ty Cổ phần Asahi Group – Chi nhánh Thái Bình (Công ty Asahi) từ đầu năm 2018.

Bốn bị cáo gồm: Trần Thị Tình (SN 1974, cư trú tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội; Giám đốc Công ty Asahi); Trần Quang Sử (SN 1966, anh ruột Trần Thị Tình); Trần Văn Tứ (em trai Tình, nhân viên Công ty Asahi) và Nguyễn Xuân Bắc (SN 1969, nhân viên Công ty Asahi). 

Y án sơ thẩm 3 anh em ruột ở Thái Bình đưa người ra nước ngoài trái phép - 1

4 bị cáo bị tuyên phạm tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Trong phần tranh tụng, vị đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố khẳng định, 4 bị cáo không có tình tiết mới, không đủ cơ sở để kháng cáo kêu oan. Do đó, vị đại diện VKS giữ nguyên quan điểm như bản án cấp sơ thẩm đã tuyên, đề nghị HĐXX tuyên bác đơn kháng cáo của các bị cáo, y án sơ thẩm mà HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên án.

Cũng tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho 4 bị cáo lần lượt trình bày quan điểm, đồng thời đưa ra những lập luận, tài liệu, chứng cứ chứng minh các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm truy tố, xét xử và tuyên phạt 4 bị cáo như bản án cấp sơ thẩm là không đủ cơ sở để kết tội các bị cáo và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Do đó, các vị luật sư cũng như các bị cáo đề nghị HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án cho cơ quan tố tụng tỉnh Thái Bình điều tra bổ sung, xét xử lại từ đầu, đảm bảo khách quan, toàn diện, không gây oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

Y án sơ thẩm 3 anh em ruột ở Thái Bình đưa người ra nước ngoài trái phép - 2

HĐXX tuyên y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo.

Tuy nhiên, sau thời gian xét xử và nghị án, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; căn cứ vào lời khai của các bị cáo và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX bác đơn kháng cáo của 4 bị cáo, tuyên y án sơ thẩm. HĐXX tuyên phạt Trần Thị Tình 8 năm 6 tháng tù giam; Trần Văn Tứ 7 năm tù; Nguyễn Xuân Bắc 5 năm tù và Trần Quang Sử 1 năm tù, cùng về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng kiến nghị với các cơ quan tố tụng tỉnh Thái Bình cần xác minh, điều tra, xem xét làm rõ hành vi của Nguyễn Thị Trà Mi – Giám đốc Công ty Tư vấn giáo dục Hiền Mi (TP.HCM) liên quan đến vụ án này.

Theo cáo trạng, từ cuối tháng 2/2018 đến 4/2018, lợi dụng danh nghĩa Công ty Asahi, Tình, Tứ, Bắc đã tổ chức đưa 13 người thuộc các huyện Đông Hưng, Tiền Hải, Thái Thụy, Hưng Hà (Thái Bình) và 1 công dân ở huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) xuất cảnh sang Hàn Quốc bằng hình thức đi du lịch nhằm mục đích ở lại lao động.

Khi tư vấn, các bị cáo Tình, Bắc, Tứ, Sử đều nói cho 14 người đăng ký đi lao động biết giữa Việt Nam và Hàn Quốc không ký kết hợp đồng lao động nên không thể đi theo đường chính ngạch, nếu muốn sang Hàn Quốc lao động thì Công ty Asahi sẽ bố trí đi theo dạng C3-4, tức là Visa thương mại (dạng C3-4 không có trong danh mục đi Hàn Quốc theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội).

Sau khi sang đến đảo Jeju Hàn Quốc thì sẽ chuyển sang dạng Visa F1, tức visa bảo lãnh lao động. Những người trên sau khi nộp tiền, được bố trí học tiếng Hàn Quốc tại trụ sở Công ty Asahi.

Đối với những người chưa có hộ chiếu, Trần Văn Tứ chỉ đạo Trần Văn Hiếu (SN 1980, nhân viên Công ty Asahi) đưa đến Phòng Quản lý Xuất cảnh Công an tỉnh Thái Bình để làm. Quá trình làm các thủ tục để xuất cảnh, Trần Văn Tứ và Nguyễn Xuân Bắc đã yêu cầu những người lao động chuẩn bị hồ sơ gồm: bản sao chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, hộ khẩu, ảnh (3x4).

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Viện KSND tỉnh Thái Bình kết luận: Trong khoảng từ 2/2018-4/2018, các bị can: Trần Thị Tình, Trần Văn Tứ, Nguyễn Xuân Bắc, Trần Quang Sử biết Công ty Asahi không được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng các bị cáo đã tư vấn, thu tiền, tổ chức cho 14 người sang Hàn Quốc lao động dưới dạng đi du lịch rồi tìm cách ở lại làm việc.

Trong đó, bị can Trần Quang Sử trực tiếp tư vấn 1 trường hợp; các bị cáo Tình, Tứ, Bắc tư vấn, thu tiền tổ chức đưa 14 người sang Hàn Quốc lao động trái phép. Số tiền các bị can đã thu: 5 người đã nộp 10.500 USD, 7 người đã nộp 11.000 USD; 1 người nộp 2.000 USD và 1 người nộp 20.020.000 đồng.

Sau khi không được nhập cảnh vào Hàn Quốc, các bị cáo chủ động trả lại toàn bộ số tiền đã nhận của 14 người nêu trên.

Do đó, Viện KSND tỉnh Thái Bình xác định, hành vi của bị cáo Tình, Tứ, Bắc phạm vào tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, theo quy định tại điểm a, khoản 3 điều 349 Bộ Luật Hình sự; Bị cáo Trần Quang Sử phạm vào tội danh này nhưng xử lý ở khoản 1 điều 349 Bộ Luật Hình sự.

Đáng chú ý, trong vụ án này, các bị cáo khai, Nguyễn Thị Trà Mi dưới danh nghĩa Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn giáo dục Hiền Mi đã phối hợp cùng các bị can đưa 14 người sang Hàn Quốc bằng con đường đi du lịch, sau đó ở lại lao động. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình vào cuộc điều tra xác minh, ghi lời khai của Mi, Mi không thừa nhận giúp sức cho các bị cáo trong việc đưa 14 người đi Hàn Quốc lao động trái phép. Mi chỉ giúp Tình mua vé máy bay và đặt phòng khách sạn tại đảo Jeju Hàn Quốc cho đoàn 14 người đi Hàn Quốc do Tình nhờ.

Tình nói đoàn khách là nhân viên Công ty Asahi và người thân của họ muốn đi du lịch theo diện miễn visa. Mi không biết và không liên quan gì việc các bị cáo tổ chức đưa 14 người xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động trái phép.

Sau nhiều lần làm việc, Cơ quan an ninh điều tra đã nhiều lần triệu tập Nguyễn Thị Trà Mi để làm việc nhưng Mi không có mặt tại địa phương (Ấp 4, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai); chính quyền địa phương không nắm được Mi đi đâu, làm gì. Do đó, Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của Nguyễn Thị Trà Mi để xử lý theo quy định của pháp luật khi có đủ căn cứ.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11/2019, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt 4 bị cáo nêu trên phạm tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép, với mức án: Trần Thị Tình 8 năm 6 tháng tù giam; Trần Văn Tứ 7 năm tù; Nguyễn Xuân Bắc 5 năm tù và Trần Quang Sử 1 năm tù. Sau khi tòa tuyên án, cả 4 bị cáo trên làm đơn kháng cáo vì cho rằng vụ án có dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Minh Khang
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp