• Zalo

Xuất hiện loài bọ cánh cứng không có mắt

Kinh tế Thứ Ba, 01/10/2013 06:48:00 +07:00

(VTC News) - Sau hàng ngàn năm chui rúc trong hang động, mắt và cánh của loài côn trùng này đã bốc hơi hoàn toàn.

(VTC News) - Các nhà khoa học vừa khám phá một loài bọ cánh cứng mới sống trong một hang động tại Arizona – Hoa Kỳ.

Loài bọ mới này được đặt tên Ptomaphagus parashant chúng thích nghi hoàn toàn với bóng tối.

Theo nghiên cứu mới được công bố, loài côn trùng này đã từng có mắt và cánh nhưng sau hàng nghìn năm sống trong những hang tối, tổ tiên của chúng bắt đầu mất đi những phần phụ không cần thiết. 
Loài côn trùng Ptomaphagus parashant thích nghi tốt trong điều kiện chật hẹp, tối tăm của hang động đá vôi

Hầu hết động vật hang động đều sống trong môi trường không có hoặc ánh sáng rất yếu. Cơ quan cảm nhận ánh sáng – thị giác trở nên mất giá trị. Và những hang động chỉ dài 80 mét, chiều cao chỉ đủ để trườn hoặc bò thì việc có cánh để bay cũng không còn ý nghĩa. Chúng sẽ phát triển đôi chân và đôi râu dài hơn – giúp chúng di chuyển trong bóng tối.
 Chúng hoàn toàn không có mắt và cánh
Jut Wynne – người tìm thấy loài bọ này cho rằng chúng là một loài bọ rất dễ thương, chúng có màu nâu rất đẹp cùng với đôi chân, đôi râu dài cùng một cuộc sống yên bình.

Anh cho biết: "Những loại động vật như thế này đã thực sự hé mở những bí mật của sự tiến hóa. Có khả năng chúng đã đặt bước chân đầu tiên vào hang động từ 200.000 năm trước". 
Anh Jut Wynne đang phân loại những sinh vật tìm được từ chiếc bẫy đặc biệt 
Anh Wynne đã khám phá những hang động đá vôi ở Arizona vào năm 2005, so với nhiều hang ở Grand Canyin thì nơi anh phát hiện ra loài côn trùng này đặc biệt nhất. Anh đã nghĩ mình không thể tìm được cái gì đó trong nơi tối tăm, chật chội này.

Tuy nhiên, chiếc bẫy bằng gan gà và khoai lang của nhóm nghiên cứu đã thu hút được lượng lớn những con vật sống trong hang. Trong thời gian tới, chiếc bẫy của anh sẽ còn giúp anh có thêm nhiều khám phá lý thú hơn nữa. 


MH
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin