• Zalo

Xuất hiện chứng cứ mới, phiên xử phúc thẩm VN Pharma lại bị hoãn

Chuyện vụ án Thứ Hai, 09/03/2020 11:43:40 +07:00
(VTC News) -

Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án bán thuốc giả tại Công ty VN Pharma sau khi VKSND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra tài liệu, chứng cứ mới.

Sáng 9/3, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án buôn bán thuốc chưa ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma. Tòa triệu tập gần 200 cá nhân là người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Tạị tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Cấp cao tại TP.HCM đưa ra tài liệu chứng cứ mới từ cơ quan tư pháp của Ấn Độ về nguồn gốc thuốc, nhà máy sản xuất lô thuốc được cho là thuốc giả trong vụ án. Các luật sư bào chữa cho rằng đây là tài liệu rất quan trọng, họ cần có thời gian sao chụp để nghiên cứu.

Do đó, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa là ngày 6/4.

Xuất hiện chứng cứ mới, phiên xử phúc thẩm VN Pharma lại bị hoãn - 1

Các bị cáo tại tòa.

Phiên tòa phúc thẩm vụ án này từng được mở ngày 10/2 nhưng bị hoãn do vắng mặt nhiều người trong gần 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được tòa triệu tập.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 diễn ra từ ngày 1/10/2019, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma) 17 năm tù, bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Cùng tội danh trên, các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, 7/12 bị cáo kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt. VKSND Tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố 7 người về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (giai đoạn 2), gồm: Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường, Nguyễn Trí Nhật (cựu Phó tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (cựu Phó tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (cựu Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (cựu Kế toán trưởng VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (cựu nhân viên Công ty H&C).

Viện Kiểm sát cũng phê chuẩn lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 bị can Ngô Anh Quốc và Nguyễn Trí Nhật. Các bị can Lê Thị Vũ Phương, Phan Cẩm Loan, Phạm Quỳnh Trang được tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú. Riêng Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bị tạm giam từ giai đoạn trước của vụ án.

Việc khởi tố các bị can này nhằm điều tra hành vi Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang ghi xuất xứ Canada xảy ra tại VN Pharma từ năm 2012 đến 2014. Kết luận giám định về lô thuốc H-Capita nêu: “H-Capita có chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”.

Trong phần tranh luận, VKSND TP.HCM thể hiện quan điểm, giấy phép nhập khẩu cho thấy các bị cáo nhập hàng từ Công ty Helix Canada, nhưng tại Canada không có công ty này. Ngoài ra, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc đều do VN Pharma thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết ra.

Cục Quản lý dược khẳng thuốc chỉ có một chỉ tiêu không đạt chất lượng, nhưng kết luận điều tra có nhiều chỉ tiêu không đạt: Màu sắc thuốc đăng ký là đỏ (trong khi nhập về hồng), có vỉ thuốc rỗng, một số hộp thuốc đúng số lượng vỉ, nhãn mác không đầy đủ thông tin được duyệt, tờ hường dẫn sử dụng và tờ hướng dẫn sử dụng được duyệt khác nhau về thành phần tá dược, thậm chí có hộp không có tờ hướng dẫn sử dụng.

Từ đó, VKSND TP.HCM kết luận H-Capita là thuốc giả cả về xuất xứ và chất lượng. Cơ quan công tố đề nghị Hội đồng xét xử không xem các tài liệu do Cục Quản lý dược "cấp tốc" xác minh là chứng cứ trong vụ án.

Video: An ninh thắt chặt xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM

 

 

MINH ANH
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin