Hoãn xử phúc thẩm vụ VN Pharma do nhiều bị cáo, người liên quan vắng mặt
  • Zalo

Hoãn xử phúc thẩm vụ VN Pharma do nhiều bị cáo, người liên quan vắng mặt

Chuyện vụ án Thứ Hai, 10/02/2020 11:54:01 +07:00
(VTC News) -

2 bị cáo cùng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt sáng 10/2, khiến Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định hoãn phiên tòa xử phúc thẩm.

Ngày 10/2, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án Công ty VN Pharma bán thuốc trị ung thư giả. Xuất hiện tại tòa, tất cả những người tham dự đều được yêu cầu đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh viêm phổi do virus corona.

Toàn triệu tập gần 200 người tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhưng rất nhiều người vắng mặt, trong đó có ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế. 

Hai bị cáo Hoàng Trúc Vy (nhân viên Phòng Nghiên cứu Phát triển VN Pharma), Phan Anh Kiệt vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa.

Hoãn xử phúc thẩm vụ VN Pharma do nhiều bị cáo, người liên quan vắng mặt - 1

Bị cáo Trần MInh Hùng tại phiên tòa.

Cho rằng sự vắng mặt của 2 bị cáo và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan sẽ ảnh hưởng đến việc xét xử, luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa.

Theo đại diện VKSND cấp cao tại TP.HCM, 2 trong số 12 bị cáo vắng mặt (trong đó bị cáo Phan Anh Kiệt có kháng cáo kêu oan và vắng mặt không rõ lý do), rất ít người trong 192 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến dự. Vì vậy, cần hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo và những người liên quan. VKSND cũng đề nghị HĐXX kiểm tra lại sự vắng mặt của các bị cáo và người liên quan để áp dụng các biện pháp phù hợp, đảm bảo việc xét xử.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định hoãn xử, ấn định ngày mở lại phiên tòa là từ 9 -11/3.

Vụ án VN Pharma được xét xử sơ thẩm lần 2 vào ngày 1/10/2019. TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma) 17 năm tù, Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Cùng tội danh trên, các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù. 

Sau bản án sơ thẩm, 7/12 bị cáo còn lại kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ hình phạt. VKSND Tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố 7 người về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (giai đoạn 2).

Các bị can này gồm: Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường, Nguyễn Trí Nhật (cựu Phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Ngô Anh Quốc (cựu Phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Phan Cẩm Loan (cựu Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (cựu Kế toán trưởng Công ty VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (cựu nhân viên Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C).

Hoãn xử phúc thẩm vụ VN Pharma do nhiều bị cáo, người liên quan vắng mặt - 2

2 bị cáo cùng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt.

Viện Kiểm sát cũng phê chuẩn lệnh bắt hai bị can Ngô Anh Quốc và Nguyễn Trí Nhật tạm giam 4 tháng. Các bị can Lê Thị Vũ Phương, Phan Cẩm Loan, Phạm Quỳnh Trang được tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú.

Riêng Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bị tạm giam từ giai đoạn trước của vụ án.

Việc khởi tố các bị can này nhằm điều tra làm rõ hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 ghi xuất xứ Canada xảy ra tại VN Pharma trong thời gian từ năm 2012 đến 2014.

Theo hồ sơ vụ án, kết luận giám định về lô thuốc H-Capita nêu: “H-Capita có chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”.

Trong phần tranh luận, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM thể hiện quan điểm, giấy phép nhập khẩu cho thấy các bị cáo nhập hàng từ Công ty Helix Canada, nhưng tại Canada không có công ty này. Ngoài ra, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc đều do VN Pharma thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết ra.

Cục Quản lý dược khẳng thuốc chỉ có một chỉ tiêu không đạt chất lượng, nhưng kết luận điều tra có nhiều chỉ tiêu không đạt: Màu sắc thuốc đăng ký là đỏ (trong khi nhập về hồng), có vỉ thuốc rỗng, một số hộp thuốc đúng số lượng vỉ, nhãn mác không đầy đủ thông tin được duyệt, tờ hường dẫn sử dụng và tờ hướng dẫn sử dụng được duyệt khác nhau về thành phần tá dược, thậm chí có hộp không có tờ hướng dẫn sử dụng.

Từ đó, Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM kết luận H-Capita là thuốc giả cả về xuất xứ, lẫn cả chất lượng. Đồng thời, cơ quan công tố đề nghị HĐXX không xem các tài liệu do Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, "cấp tốc" xác minh là chứng cứ trong vụ án.

MINH ANH
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hoãn xử phúc thẩm vụ VN Pharma do nhiều bị cáo, người liên quan vắng mặt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin