• Zalo

Xử vụ nhân bản xét nghiệm: Người tố cáo chưa được mời dự tòa

Pháp luật Thứ Năm, 06/03/2014 08:01:00 +07:00

(VTC News) - Vụ án nhân bản kết quả xét nghiêm tại bệnh viện Hoài Đức sắp được xét xử nhưng đến thời điểm hiện tại, người tố cáo chính trong vụ án chưa nhận được giấy mời tham dự phiên tòa.

Nhân bản hơn 1.500 kết quả, 9 người bị truy tố

Trong vụ án này, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội truy tố 9 bị can với 2 nhóm tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

2 bị can nguyên Giám đốc và Phó giám đốc bệnh viện (BV) là Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị can Vương Thị Kim Thành cùng 7 bị can khác là kỹ thuật viên trưởng, kỹ thuật viên, nhân viên kỹ thuật hợp đồng, nhân viên xét nghiệm của BV Đa khoa Hoài Đức bị đề nghị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

 Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, nơi xảy ra vụ án. 

Theo tài liệu vụ án, ngày 5/6/2013, bà Hoàng Thị Nguyệt, nhân viên Khoa Xét nghiệm, cùng một số nhân viên BV Đa khoa Hoài Đức tố cáo ông Liêm để cho bộ phận xét nghiệm ngoại trú lấy mẫu máu của bệnh nhân nhưng không làm xét nghiệm mà vứt bỏ rồi tự in ra nhiều kết quả từ một mẫu khác để gắn trả cho nhiều người.

Tổ chức điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội xác định: Dù quy định của Bộ Y tế, của BV đối với công tác tại Khoa Xét nghiệm rất cụ thể nhưng trong quá trình điều hành, ông Liêm đã chỉ đạo các khoa nghiệp vụ tăng cường các xét nghiệm đối với bệnh nhân cận lâm sàng để tăng thu nhập cho BV (BV hưởng 30% số tiền bảo hiểm y tế). Số tiền này hằng quý được chia vào khoản hỗ trợ tăng thêm cho cán bộ, nhân viên BV.

Trong thời gian từ ngày 1/7/2012 đến 31/5/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định có 1.544 kết quả xét nghiệm huyết học trùng. Trong đó, 789 kết quả được thống kê vào bảo hiểm y tế và trực tiếp thu của bệnh nhân không có BHYT là 16,569 triệu đồng (21.000 đồng/kết quả).

VKSND TP Hà Nội cũng đã quyết định điều tra đối với bà Phan Thị Oanh - Kỹ thuật viên trưởng BV Đa khoa Hoài Đức, người trước đó đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

VKSND xác định, bị can Phan Thị Oanh có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng Phan Thị Oanh là một trong những người tham gia ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm của BV Đa khoa Hoài Đức, tố giác sai phạm trong việc làm xét nghiệm huyết học (đơn đề ngày 17/5/2013), để cho bà Hoàng Thị Nguyệt, nhân viên khoa xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự.

Người tố cáo chính chưa được mời dự tòa

Liên quan đến phiên xét xử này, chiều 5/3, phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi với chị Hoàng Thị Nguyệt – người tố cáo chính về vụ án:

- Ngày 7/3 TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xử sơ thẩm vụ án nhân bản xét nghiệm xảy ra tại bệnh viện Hoài Đức, chị đã có thông tin về việc này chưa?

Đến thời điểm hiện tại, tôi chỉ biết thông tin về phiên xử qua việc Tòa gửi gửi giấy triệu tập những người bị truy tố và những người liên quan.

  Chị Hoàng Thị Nguyệt khóc trong ngày nhận quyết định khen thưởng của Sở Y tế Hà Nội. 

Trong nhóm những người tố cáo thì hiện có chị Đông nhận giấy mời với tư cách là người làm chứng, chị Oanh thì được mời theo tư cách là người làm chứng. Bản thân tôi đến giờ phút này chưa nhận được giấy mời tham dự phiên tòa này và cũng không có thông tin gì, khả năng là họ không mời.

- Là người đứng lên tố cáo sự việc, chị có cảm thấy việc mình chưa nhận được giấy mời tham dự xét xử là điều bất thường hay không?

Thực ra việc này khó nói vì tôi không nắm vững về luật lắm.

- Bản thân chị có muốn được tham dự phiên tòa này không?

Bây giờ tôi nghĩ phần quyết định lớn nhất là ở tòa cho nên không dám có ý kiến gì hơn, nếu họ mời thì mình sẽ tham gia, còn nếu họ không mời thì mình cũng tuân thủ thôi.

 - Chị mong muốn gì trong phiên tòa này?

Tôi nghĩ trong vụ việc này, đối với các cháu trẻ tuổi bị truy tố dù không oan nhưng thực ra là những nạn nhân của một sự chỉ đạo không đúng, tôi mong muốn Hội đồng xét xử có sự khoan hồng với các cháu, vì các cháu còn trẻ và cũng chỉ làm theo chỉ đạo thôi.

Phần còn lại tôi tin tưởng vào mọi sự phán quyết của tòa. Bản thân tôi cũng chỉ mong muốn là đưa sự thật ra trước ánh sáng, còn việc xét xử thì tôi không bàn gì nhiều, tin tưởng vào pháp luật.

- Tình hình công việc và cuộc sống hiện tại của chị giờ ra sao?

Tôi vẫn khỏe và làm việc bình thường, Ban giám đốc mới rất quan tâm, rất tốt và tạo điều kiện để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Xin cảm ơn chị!

VTC News sẽ thông tin về diễn biến phiên tòa này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều