• Zalo

Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: VKS đề nghị điều tra tội đưa, nhận hối lộ

Pháp luật Thứ Sáu, 18/10/2019 10:45:00 +07:00

Tại phiên tòa, VKSND tỉnh Sơn La đề nghị trả hồ sơ để làm rõ dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ.

Sáng 18/10, phiên tòa xét xử 8 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang tranh luận.

Bắt đầu ngày làm việc thứ tư của phiên xét xử, đại diện VKS bất ngờ đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung với lý do trong quá trình xét hỏi phát sinh một số tình tiết mới tại tòa không thể giải quyết được. Đồng thời, đại diện VKS cho rằng việc trả hồ sơ nhằm đảm bảo giải quyết vụ án một cách khách quan.

Khi ông Quản Hữu Chiến, chủ tọa phiên tòa hỏi về tình tiết phát sinh cụ thể, đại diện VKS cho biết có một số dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ cần làm rõ. Sau khi đại diện VKS đề nghị trả hồ sơ, một số luật sư cũng đồng tình với quan điểm này của đại diện VKS.

VKS

Đại diện VKS đề nghị trả hồ sơ để làm rõ dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra, các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh khai nhận tiền của một số trường hợp (là phụ huynh hoặc người trung gian) để sửa bài, nâng điểm cho thí sinh.

Cụ thể, Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận của Trần Văn Điện (cán bộ thư viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên) 1,040 tỷ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho bốn thí sinh. Số tiền trên, Nga đã tự nguyện nộp cho Cơ quan An ninh điều tra 1 tỷ đồng.

Lò Văn Huynh khai nhận của Nguyễn Minh Khoa 1 tỷ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh Nguyễn Anh Tuấn, Trần Doãn Hải. Lò Văn Huynh và người nhà tự nguyện giao nộp số tiền trên cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Ngoài ra, Huynh còn khai nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp sửa nâng điểm cho thí sinh Lù Mạnh Hùng (cháu Huynh) ngày 24/7/2018, Huynh đã trả lại số tiền này cho bà Lò Thị Trường.

Đặng Hữu Thủy khai đã nhận của bà Nguyễn Thị Kim 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Mai Hà 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Xuyên 200 triệu đồng đế giúp sửa, nâng điểm cho các thí sinh Đinh Văn Quang, Phạm Sơn Toàn, Võ Hoàng Long, Lê Trung Hiếu.

Riêng trường hợp bà Bùi Thị Xuân có hứa hẹn sau khi giúp nâng điểm cho thí sinh Phạm Sơn Toàn sẽ đưa cho Thủy 270 triệu đồng nhưng đến nay Thủy chưa nhận được tiền. Ngày 24/7/2018, Thủy đã trả lại số tiền trên cho gia đình các thí sinh.

VKSND tỉnh Sơn La nhận định hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho các thí sinh của Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy có dấu hiệu của các tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận việc nhận tiền như cáo trạng truy tố, tuy nhiên hầu hết những người được cho là đưa tiền lại một mực chối bỏ.

Chỉ duy nhất trường hợp của bà Lò Thị Trường (trú tại phường Chiềng An, TP Sơn La) là thừa nhận đưa tiền "cảm ơn" cho một bị cáo trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 để nhờ "xem giúp điểm thi".

Theo đó, bà Trường nhờ Lò Văn Huynh “xem giúp điểm” cho con trai, kết quả con bà được nâng 11,3 điểm để đậu Học viện An ninh Nhân dân. Ban đầu, bà không hứa hẹn gì với bị cáo về chuyện tiền bạc, phải đến sau khi công bố điểm thi thì mới "cảm ơn" bằng 300 triệu đồng. Hai ngày sau đó, ông Huynh trả lại số tiền này cho bà Trường.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin