Xu hướng tìm kiếm nội dung khiêu dâm tăng mạnh ở Trung Quốc

Khám pháThứ Năm, 12/03/2020 20:08:04 +07:00

Số lượt tìm kiếm các từ khóa liên quan đến nội dung khiêu dâm tăng vọt khi hàng triệu người phải ở nhà trong đại dịch Covid-19.

Covid-19 làm đảo lộn cuộc sống ở Trung Quốc, khiến văn phòng, nhà máy phải đóng cửa và dân cư bị cách ly. Khi mắc kẹt ở nhà, nhiều người giết thời gian bằng cách chơi thể thao, game và xem phim người lớn.

Thống kê của Baidu Index cho thấy, "maopian" (phim khiêu dâm) trở thành một trong những từ khóa được tra cứu nhiều nhất từ dịp Tết, bên cạnh các từ khóa như "xem miễn phí phim Âu Mỹ" hay "phim A" (dạng phim cấp ba).

Theo Abacus, đa số website có nội dung người lớn bị chặn bởi hệ thống tường lửa được ví như "phòng hỏa trường thành" của Trung Quốc, nhưng một số trang web vẫn có thể truy cập.

Xu hướng tìm kiếm nội dung khiêu dâm tăng mạnh ở Trung Quốc - 1

Lượt tìm từ khóa khiêu dâm tăng đột biến trên Baidu từ đầu dịp Tết. (Ảnh: Baidu Index)

Sang tháng 3 khi kỳ nghỉ kết thúc, nhu cầu tìm kiếm bắt đầu giảm. "Maopian" vẫn là từ khóa phổ biến, nhưng số lượt tìm kiếm chỉ tăng nhẹ vào cuối tuần. Chính phủ Trung Quốc đồng ý cho các công ty mở cửa trở lại, dù nhiều nơi vẫn cho nhân viên làm việc từ xa. Lượng người trực tuyến quá lớn đã tạo ra sức ép lên hệ thống máy chủ trên khắp đất nước.

John Brownstein, Giám đốc đổi mới tại Bệnh viện Nhi Boston (Mỹ), chia sẻ trên Twitter rằng ông đã nghiên cứu dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm phim khiêu dâm tại Trung Quốc để xem người dân tuân thủ quy định của chính phủ thế nào. Ngoài ra, xem nội dung người lớn được coi là hoạt động riêng tư nên dữ liệu này rất có ý nghĩa.

Tại Mỹ, quốc gia có lượng người truy cập Internet nhiều gấp đôi Trung Quốc, việc kiểm soát phim khiêu dâm gần như bất khả thi và các nhà chức trách còn trao thường cho người phát hiện và báo cáo về nội dung này.

Baidu cho biết họ đang nỗ lực thực hiện biện pháp kiểm duyệt dựa vào con người và AI để sàng lọc nội dung vi phạm trên nền tảng. Công ty đã xóa hơn 53 tỷ nội dung "độc hại" năm ngoái, gần một nửa liên quan đến phim khiêu dâm.

Bình luận
vtc.vn