• Zalo

Xử gian lận thi cử ở Hà Giang: Con gái ông Triệu Tài Vinh đứng đầu danh sách nhờ nâng điểm

Pháp luật Thứ Hai, 14/10/2019 20:10:00 +07:00

Bị cáo Hoài khai, danh sách nhờ nâng điểm mà bà Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) đưa cho Hoài có tên con gái ông Triệu Tài Vinh đầu tiên.

Trong phần xét hỏi chiều 14/10, phiên tòa xử vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang) khai với Hội đồng xét xử (HĐXX) rằng, bị cáo Triệu Thị Chính, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, là người đưa cho Hoài bản danh sách 13 thí sinh được nâng điểm môn tự luận. 

Danh sách trên giấy khổ A4, được đánh máy, trên đó ghi số thứ tự, họ tên, số báo danh, địa điểm thi, phòng thi”, bị cáo Hoài nói. 

HĐXX hỏi: “Bị cáo Chính và bị cáo trao đổi nội dung gì?”. Hoài trả lời: “Bị cáo Chính đưa danh sách, nói đây là con em của lãnh đạo và đồng nghiệp, anh xem xét nâng điểm môn Văn cho những thí sinh này”.

Tuy nhiên, trong số 13 thí sinh chỉ có một thí sinh là nhờ xem điểm, còn lại đều được bà Chính nhờ nâng điểm, theo lời Nguyễn Thanh Hoài nói trước HĐXX. 

IMG_8504

Các bị cáo tại phiên tòa. 

 “Tôi biết có trường hợp của con Bí thư Triệu Tài Vinh, con anh Khuông (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT), con hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh”, bị cáo Hoài khai.

Trả lời câu hỏi tại sao Hoài quan hệ rộng, chơi rất thân với nhiều người nhưng họ không trực tiếp nhờ mà lại thông qua bà Chính, Nguyễn Thanh Hoài nói: "Danh sách chị Chính đưa đầu tiên có cháu Triệu T. M., con bí thư Triệu Tài Vinh, thì trước đó chị Triệu Thị Giang (cô ruột của cháu M.) đã nhờ bị cáo rồi. Số thứ tự thứ hai là Phạm Tuấn Minh, con trai anh Phạm Văn Khuông; trường hợp thứ ba là cháu Nguyễn Minh Anh, con chị Thi. Còn các trường hợp khác tôi không biết".

hoai 2

 Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai trước tòa.

Về nhân thân, bị cáo Hoài cho biết mình là cử nhân vật lý tại Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc, công tác trong ngành giáo dục từ tháng 11/1989 tại huyện Yên Minh, tỉnh Hà Tuyên (cũ), sau đó chuyển về thị xã Hà Giang với chức vụ Trưởng phòng Trung học phổ thông.

Ngày 9/3/2009, phòng này tách ra thành lập Phòng Khảo thí, và Hoài giữ chức trưởng phòng cho đến khi bị bắt.

Bị truy hỏi việc phạm tội của mình có tổ chức hay không, Hoài nhận mình phạm tội "xúi giục" chứ không phải phạm tội có tổ chức và vì thế không thể quy kết tội danh "cầm đầu".

 17h, HĐXX kết thúc ngày đầu tiên xét xử. 

Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều