• Zalo

Xử gian lận thi cử 2018 ở Sơn La: 'Thương đồng nghiệp sửa điểm vất vả nên tôi làm cùng'

Pháp luật Thứ Tư, 16/10/2019 14:35:00 +07:00

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn cho biết vì thấy thương bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga sửa điểm thi cho các thí sinh vất vả và áp lực nên giúp đỡ.

Sáng 16/10, tại phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử ở Sơn La, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) khai cùng Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) và Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La) trực tiếp rút bài thi trắc nghiệm để sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh.

Được HĐXX gọi lên trả lời thẩm vấn, bị cáo Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn xác nhận lời khai về hành vi sửa điểm của Nga là đúng. Tuy nhiên, bị cáo Sọn cho biết, bản thân hoàn toàn bị động về thời gian, địa điểm sửa bài thi.

"Vì chị Nga nói sếp đã có lời nên tôi cả nể và nghĩ đó là nhiệm vụ nên mới làm theo", bị cáo Sọn nói.

Trả lời về mục đích khi sửa bài thi để nâng điểm cho thí sinh, bị cáo Sọn cho biết: "Bị cáo thấy thương bà Nga làm việc sửa điểm thi vất vả và áp lực nên mới giúp đỡ chứ không có động cơ nào khác. Với lại, việc đi sửa điểm ngày 30/8/2018 là do cả nể sếp. Nếu không làm tôi sẽ bị đồng nghiệp chê trách".

cam thi bun son

 Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy cũng cho biết mục đích của việc sửa nâng điểm thi cho các thí sinh chỉ vì tình cảm bạn bè, đồng nghiệp chứ không có bất kỳ lý do nào khác.

"Người nhà các thí sinh cũng chỉ nhờ bị cáo xem điểm giúp chứ không trao đổi cụ thể về việc nâng điểm và số tiền. Sau có kết quả điểm thi, 3 gia đình thí sinh đến nhà tôi để cảm ơn 500 triệu đồng. Việc cảm ơn là "ngoài mong muốn" và sau đó tôi đã trả lại", bị cáo Thủy nói.

Trả lời HĐXX về lý do đồng ý nâng điểm cho các thí sinh và mục đích của việc nâng điểm, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga cho hay: "Những người nhờ bị cáo nâng điểm đều là cấp trên của bị cáo mà cấp trên đã đưa thì mình không thể không nhận được. Ngoài quan hệ cấp trên, cấp dưới thì bị cáo nâng điểm cho các thí sinh không vì mục đích gì khác.

Nếu bằng lời nói thì thực chất không ai hăm dọa, ép buộc bị cáo cả, nhưng ẩn ý bên trong lời nói thì bị cáo thấy không làm không được. Còn về số tiền bị cáo nhận là do quá cả nể anh em bởi bị cáo thấy thân thiết nên nhờ thì mình làm và người ta tự cảm ơn bị cáo".

nguyen thi hong nga

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại phiên tòa.

Tại bục khai báo, bị cáo Nga cũng khai rõ ràng về quá trình sửa, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Bị cáo Nga cho biết, để rút được bài thi sửa nâng điểm cho các thí sinh, Nga nhận được sự hỗ trợ từ Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) bằng cách mở cửa cầu thang, cửa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.

Sáng 29/6/2018, Nga tổng hợp danh sách các thí sinh cần sửa bài thi nâng điểm theo địa điếm thi. Nga sau đó mang danh sách này đến phòng xử lý bài thi trắc nghiệm tại trường THCS Quyết Thắng (TP Sơn La).

Chiều cùng ngày, Nga bảo Cầm Thị Bun Sọn chọn các túi bài thi của điểm thi trường THPT Tô Hiệu, điểm thi có nhiều bài thi cần nâng điếm quét trước. Sau khi mở niêm phong, Nga và Đặng Hữu Thủy quét bài thi, quét xong không niêm phong lại theo đúng quy chế để rút bài thi của các thí sinh sửa nâng điếm.

Giữa buổi làm việc Nga gặp cán bộ công an Đỗ Khắc Hưng đặt vấn đề: "Hết giờ làm việc cho tổ xử lý bài thi ở lại rút sửa bài thi cho thí sinh" và được Hưng đồng ý.

Hết giờ làm việc, Nga, Thuỷ, Sọn được Hưng cho vào phòng xử lý bài thi trắc nghiệm. Sau khi rút được các bài thi, cả ba thống nhất mang về nhà riênng của Thủy ở TP Sơn La để sửa bài thi.

Tiếp đó, khoảng 20h ngày 30/6/2018, Nga, Thủy đi xe máy còn Huynh đi ô tô đến điểm chấm thi. Huynh gặp cán bộ công an Đinh Hải Sơn trao đổi cho cả nhóm lên phòng chấm thi. Sơn sau đó đồng ý và mở cửa sắt cầu thang tầng một và đưa chìa khóa phòng xử lý bài thi trắc nghiệm cho Nga. Cả nhóm sau đó lại cùng nhau đưa bài về nhà Thuỷ để sửa.

Do sợ sửa bài ngay tại điểm thi sẽ dễ bị phát hiện nên bị cáo Nga đề xuất đưa về nhà ông Thuỷ để sửa và được đồng ý.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều