• Zalo

Xử đại án Gang thép Thái Nguyên: Đề nghị xem lại cách tính thiệt hại 830 tỷ đồng

Chuyện vụ án Thứ Ba, 13/04/2021 17:00:00 +07:00
(VTC News) -

Tại tòa, một số bị cáo đề nghị HĐXX xem lại cách tính của cơ quan CSĐT về số tiền thiệt hại 830 tỷ đồng trong vụ án xảy ra tại dự án Gang thép Thái Nguyên.

Chiều 13/4, TAND TP Hà Nội cho phép các luật sư được xét hỏi đối với 19 bị cáo cùng những người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO). Trong đó, nhiều bị cáo đề nghị HĐXX xem lại cách tính về việc gây thất thoát 830 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của luật sư Trương Anh Tú (bào chữa cho bị cáo Mai Văn Tinh - cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam - VNS), bị cáo Đỗ Xuân Hòa (cựu Kế toán trưởng TISCO) cho biết, toàn bộ số tiền vay của ngân hàng đều được phục vụ chủ yếu cho dự án và số tiền 830 tỷ đồng là lãi suất phát sinh từ năm 2011 đến năm 2019. Số tiền lãi này đương nhiên phải trả khi vay tiền.

Theo cựu Kế toán trưởng TISCO, đến thời điểm ông nghỉ hưu (năm 2014), TISCO chưa phải thanh toán lãi trả chậm. Về số tiền 830 tỷ đồng thiệt hại, bị cáo Hòa cho rằng cần phải xem xét lại. Bởi, số tiền vay của các ngân hàng là vay cho dự án, dự án có nhiều gói thầu, trong đó có mỏ Tiến Bộ và mỏ này đã đi vào sản xuất từ năm 2014.

Xử đại án Gang thép Thái Nguyên: Đề nghị xem lại cách tính thiệt hại 830 tỷ đồng - 1

Người đại diện của TISCO trả lời câu hỏi của luật sư.

Là người tiếp theo trả lời câu hỏi của luật sư Trương Anh Tú, người đại diện của TISCO cho biết, đơn vị này bị thiệt hại 830 tỷ đồng vì hành vi của các bị cáo trong vụ án. Tuy nhiên, trước đây doanh nghiệp này không có đơn yêu cầu các bị cáo bồi thường thiệt hại và đến ngày hôm nay cũng không có đơn, việc xét xử hoàn toàn phụ thuộc vào các cơ quan tố tụng.

Theo hợp đồng EPC số 01# mà TISCO ký với Tập đoàn Khoa học công nghệ luyện kim Trung Quốc (MCC) có giá trị 160 triệu USD. Tính đến 31/12/2018, TISCO đầu tư vào đây hơn 4.400 tỷ đồng, trong đó vốn vay VDB Bắc Kạn - Thái Nguyên là 1.400 tỷ đồng, vay Vietinbank Hà Nội 1.600 tỷ đồng.

Luật sư Trương Anh Tú đặt câu hỏi: "Tổng số tiền có trong tay là 4.400 tỷ đồng, mới tiêu hết 2.111 tỷ đồng, vậy số tiền 2.300 tỷ đồng còn lại đang ở đâu?"

Vị đại diện TISCO trả lời: "Toàn bộ dự án chia làm 3 phần, E, P, C và TISCO đã thanh toán trên 90% của tất cả các hợp đồng. Hiện TISCO và Tập đoàn Khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) vẫn đang đàm phán thực hiện các phần còn lại mà MCC chưa thực hiện".

Trước đó, trong phần trả lời HĐXX sáng nay (13/4), đại diện TISCO cho biết doanh nghiệp này đang yêu cầu MCC tiếp tục triển khai xây dựng dự án này theo đúng hợp đồng EPC đã ký.

"Căn cứ theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TISCO tiếp tục yêu cầu MCC triển khai thực hiện hợp đồng EPC vì MCC còn nhiều vướng mắc, vi phạm theo kết luận. Từ ngày 29/3, chúng tôi đã khởi động lại đàm phán để MCC tiếp tục thực hiện dự án chứ chưa chấm dứt hợp đồng" – đại diện TISCO nói.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin