• Zalo

Cựu Tổng giám đốc TISCO: Lựa chọn nhà thầu vì Thứ trưởng Công Thương giới thiệu

Chuyện vụ án Thứ Hai, 12/04/2021 16:38:00 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Trần Trọng Mừng khai lựa chọn nhà thầu phụ VINAINCON do đây là doanh nghiệp được Thứ trưởng Bộ Công Thương giới thiệu.

Chiều 12/4, là người đầu tiên bước lên bục khai báo, bị cáo Trần Trọng Mừng (SN 1949, cựu Tổng giám đốc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên - TISCO) khẳng định, bản thân giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ bởi đây là doanh nghiệp được Bộ Công Thương giới thiệu. TISCO nhận văn bản giới thiệu VINAINCON từ Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang, nói doanh nghiệp này của Bộ, có kinh nghiệm, từng xây lắp nhiều công trình quan trọng.

Bị cáo Mừng thừa nhận bản thân có trách nhiệm trong việc giới thiệu nhà thầu phụ (Tổng Công ty CP Xây Dựng Công Nghiệp Việt Nam - VINAINCON) không đủ năng lực nhưng cho rằng, cáo trạng xác định ông giữ vai trò chủ mưu cầm đầu là không đúng.

Cựu Tổng giám đốc TISCO: Lựa chọn nhà thầu vì Thứ trưởng Công Thương giới thiệu - 1

Bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc TISCO).

Theo hồ sơ vụ án, dự án mở rộng giai đoạn 2 của TISCO được triển khai năm 2007 và do Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS) chỉ đạo, kiểm soát; đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC).

TISCO ký với MCC hợp đồng EPC trị giá hơn 160 triệu USD, trong đó phần E (thiết kế) trị giá hơn 3,1 triệu USD, phần P (cung cấp thiết bị) giá gần 115 triệu USD và phần C (xây lắp) trị giá hơn 42 triệu USD.

Nội dung hợp đồng EPC thể hiện, MCC phải thi công, chạy thử, chuyển giao công nghệ, sửa chữa lỗi nếu có trong vòng 30 tháng. Tuy nhiên, MCC sau đó không thi công và đòi tăng giá.

Các bị cáo tại TISCO và VNS chấp thuận yêu cầu này đồng thời giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ thực hiện phần C.

Ngoài ra, phần C bị chuyển từ hợp đồng trọn gói (không đổi giá trị) sang hợp đồng theo đơn giá (giá hợp đồng thay đổi theo thời gian). Đến năm 2011, VINAINCON dừng thi công do không đủ năng lực nên dự án của TISCO bị tạm dừng đến nay.

Cơ quan truy tố cho rằng, việc các bị cáo chấp thuận tăng giá hợp đồng EPC và chọn nhà thầu phụ không đủ năng lực khiến dự án chậm tiến độ, làm phát sinh lãi vay gây thiệt hại 830 tỷ đồng. Bị cáo Trần Trọng Mừng được xác định phải chịu trách nhiệm chính về vụ án.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Mừng không đồng tình với cáo buộc của VKS và đề nghị HĐXX xem xét lại. "Khi MCC vi phạm hợp đồng, bản thân bị cáo đã thay mặt TISCO làm văn bản nhắc nhở, đốc thúc. Đồng thời, TISCO cũng báo cáo sự việc lên VNS và Bộ Công Thương, đề xuất dừng hợp đồng với MCC và phạt doanh nghiệp này nhưng nhận chỉ đạo phải tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ", bị cáo Mừng khai.

Về việc điều chỉnh giá trị phần C lên thêm 15,6 triệu USD, bị cáo Trần Trọng Mừng khai đây là số liệu được VINAINCON đưa ra và TISCO đã trình số liệu này lên VNS phê duyệt.

Lý giải về việc tăng giá hợp đồng EPC dù đây là hợp đồng trọn gói không được thay đổi, bị cáo Mừng cho rằng, Thông tư 09 của Bộ Xây dựng cho phép làm điều này và ngoài ra, hợp đồng EPC cũng có điều khoản khi Chính phủ có chính sách làm thay đổi giá, các bên sẽ đàm phán lại.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin