Xót xa hình ảnh học sinh ăn ngủ trên xe máy, cổng trường để kịp giờ học thêm

Giáo dụcChủ Nhật, 08/12/2019 19:40:00 +07:00

Tại các thành phố lớn, không khó bắt gặp hình ảnh học trò ngủ trên xe máy, ăn ngay cổng trường cho kịp giờ học thêm.

ngutrenxe

Chiều 6/12, bức ảnh chụp người phụ nữ mặc váy màu cam buộc đứa trẻ trong bộ đồng phục học sinh sau yên xe được chia sẻ trên mạng. Bức ảnh khiến nhiều người lo lắng cho sự an toàn của đứa trẻ. Ông Nhã Văn - tác giả bức ảnh - cho biết ảnh được chụp chiều 6/12, khi ông đi trên đường Phan Đình Phùng (Phú Nhuận, TP.HCM). Đây có thể là bà mẹ đón con đi học về. Chuyện này có lẽ lặp lại nhiều lần vì người phụ nữ chuẩn bị sẵn gối. 

anuong11554348790727

 Bức ảnh học sinh ăn cơm trước cổng trường tại TP.HCM chụp lại tại một trường tiểu học ở quận 1, TP.HCM do Dân Trí đăng tải. Anh Trần Hùng, một phụ huynh cho biết cảnh này ở khắp mọi nơi, mỗi sáng đưa con đi học lại càng thấm thía, đồng cảm với phụ huynh. Mỗi học sinh ngủ sớm nhất cũng gần 22h vì phải làm bài tập, Giờ vào học là 6h45 sáng.

anuong31554348890085 3

 Cậu học trò gục vào thang máy ngủ. Những hình ảnh về học trò thiếu ngủ, ăn uống tạm bợ, sơ sài, ăn ngay khi ra khỏi trường hay ăn ngay đang ngồi trên xe máy... không hiếm thấy ở các thành phố lớn. Ảnh: (Dân Trí).

hoc_them 4

Báo Người lao động đăng tải hình ảnh học sinh ăn cơm tại cổng trường ngay sau giờ tan học. Năm 2016, trong buổi “Lắng nghe và trao đổi tháng 9” do HĐND TP.HCM tổ chức ngày 11/9 với chủ đề dạy thêm - học thêm, nhiều ý kiến thẳng thắn cho rằng ngày này, học sinh đi lại rất vất vả. Lấy ví dụ từ hình ảnh một đứa trẻ vừa ngồi trên xe vừa ăn bánh mì cho kịp giờ học, TS Hồ Thiệu Hùng - nguyên giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM - trăn trở làm sao để bớt thời gian học cho học sinh. Theo GS.TS Trần Hồng Quân, một đứa trẻ đi học nhưng không cảm thấy hạnh phúc sẽ tạo ra thói quen không hay. Học sinh đi học phải mang cặp sách rất nặng, đến trường gần như ngồi im trong lớp, thiếu sân chơi.

anhmoi_hvor_1 5

Năm 2016, báo Thanh Niên đăng tải hình ảnh phụ huynh chuẩn bị cơm cho con ăn ngay tại cổng trường để con kịp giờ đi học thêm. Tại thành phố lớn, học sinh phải ăn những bữa ăn trên đường phố, ngủ vội trên đường phố xuất phát từ áp lực học tập và các căn bệnh thành tích trong giáo dục.

ancom1 6

 Bức ảnh ghi lại cảnh một học sinh đứng giữa sân trường dùng bữa chiều để chuẩn bị đến lớp học thêm nhận được sự quan tâm của dư luận. Bức ảnh này được chụp tại TP.HCM. Tác giả bình luận về bức ảnh: “Ăn cơm giữa sân trường để chuẩn bị vào ca 3. Khổ cho cô bé học sinh này, lao động từ 7h đến 17h rồi. Bây giờ lại ăn vội vàng bữa cơm chiều giữa sân trường để đi ca 3 ở một nơi khác. Có nơi nào học sinh khổ như ở ta không nghỉ? Học từ sáng sớm đến tối khuya. Đến ăn bữa cơm cũng phải đứng ăn giữa trời?”

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtc.vn