Xót xa bé gái 30 tháng tuổi mang 2 căn bệnh quái ác, đầu bị móp một bên

Sức khỏeThứ Sáu, 16/06/2017 07:15:00 +07:00

Bị cha bỏ rơi khi vừa thành hình trong bụng mẹ, số phận nghiệt ngã còn đổ lên bé Trâm 2 căn bệnh quái ác khi em mới 30 tháng tuổi.

Video: Xót xa bé gái 30 tháng tuổi mang 2 căn bệnh quái ác

Chúng tôi gặp chị Long Thị Cành (39 tuổi, trú thôn Nam Tiến, xã Ea Pô, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) và bé Long Thị Bảo Trâm (30 tháng tuổi) tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, khi mẹ con chị chuẩn bị ra về vì nhận được thông báo từ bác sĩ cho biết Trâm không thể mổ não vào thời điểm hiện tại mà phải chờ đến khi 10 tuổi.

Nhìn gương mặt đáng yêu của Bảo Trâm, ai cũng xót xa khi chỉ hơn 2 tuổi nhưng em đã mang trong mình 2 căn bệnh quái ác là tim bẩm sinh và não úng thủy - căn bệnh khiến cho đầu em bị móp hẳn vào một bên.

Cơ thể nhỏ bé như hạt tiêu, nhưng Bảo Trâm đã phải chịu đến 5 lần phẫu thuật liên tiếp. Mỗi lần nhìn con đau đớn vì phẫu thuật là một lần chị Cành rớt nước mắt xót xa. 

IMG_8073

Mới 30 tháng tuổi nhưng bé Long Thị Bảo Trâm phải mang 2 căn bệnh quái ác. (Ảnh Thy Huệ)

Chị Cành kể, chị là người Tày ở tận Cao Bằng. Năm 15 tuổi, chị vào Tây Nguyên theo họ hàng, rồi gặp và lấy cha của Bảo Trâm. Hai người đã có 1 con gái hơn 12 tuổi, nhưng rồi hạnh phúc chưa bao lâu, chồng chị bỗng sinh tật xấu.

Khi chị vừa phát hiện mình đang mang thai Bảo Trâm cũng là lúc chồng đi cặp bồ, về nhà đánh đuổi mẹ con chị. Cuối cùng, chị phải ôm con về nhà ngoại tá túc.

Sinh sống tại vùng quê nghèo heo hút thuộc vùng giáp ranh với biên giới Campuchia, lại không biết chữ nên chị chỉ có thể đi làm cỏ, hái tiêu thuê cho người ta kiếm tiền. Tiền công mỗi ngày chỉ từ 120 đến 150 nghìn đồng, nhưng không phải ngày nào cũng có việc nên cuộc sống của 3 mẹ con rất khó khăn. 

Sinh con trong hoàn cảnh không nhà cửa, lại thiếu thốn đủ thứ nên không có tiền tẩm bổ, Bảo Trâm sinh ra nhỏ bé, yếu ớt. Khi bé được 6 tháng, bác sĩ thông báo Bảo Trâm bị nông tim bẩm sinh. Thương con, chị vay mượn anh em đưa bé đi khắp nơi. Ban đầu, bé ở Bệnh viện huyện Cư Jút, sau đó được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Đồng 1 để chữa trị nhưng không khỏi. 

"Lúc đó hết cách rồi, tiền cũng không có nên chị đưa bé về nhờ bà ngoại chăm, định làm thuê, khi nào có tiền lại đưa con đi chữa tiếp. Ai ngờ được 2 tuổi bé lại bị bệnh khác", chị nói.

IMG_8071

 Mẹ con chị Long Thị Cành chuẩn bị về nhà vì hiện tại Trâm không thể phẫu thuật. (Ảnh Thy Huệ)

Trâm thường xuyên bị sốt cao, hôn mê, gia đình mang đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk cấp cứu thì phải phẫu thuật gấp vì xuất huyết não. Sau đó, vì biến chứng và nhiễm trùng hậu phẫu nên Trâm phẫu thuật thêm 5 lần nữa, rồi bé được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Bị biến chứng não úng thủy, phần não phải của bé được lấy ra và đem đi nuôi. Chị kể: "Khi lấy não ra xong thì phần đầu vẫn phồng tròn, nhưng về nhà được 3-4 ngày là nó xẹp xuống, móp hẳn vào một bên. Nửa người bên trái của Trâm cũng yếu dần đi".

Từ đứa trẻ tinh nghịch, biết đi biết nói, Bảo Trâm giờ đây phải lết bằng mông, thỉnh thoảng lắm bé mới cố gắng đứng dậy bước yếu ớt nhờ sự giúp đỡ của mẹ rồi ngã quỵ xuống. Bé cũng không còn nói được nhiều như trước, chỉ được những từ đơn giản 1 âm. Nhưng đau lòng hơn là bé sẽ phải chịu đựng di chứng của bệnh não úng thủy thêm nhiều năm nữa.

"Trước, bác sĩ nói theo dõi, chăm sóc đến khi đủ sức khỏe sẽ cấy ghép hộp sọ cho con. Nhưng mà hôm nay, bác sĩ nói lại là không được nữa, vì hiện tại da đầu dính vào hộp sọ, nếu mổ ra thì sẽ nguy hiểm tính mạng nên phải chờ đến 10 tuổi", mẹ bé chia sẻ.

Untitled 3

Niềm vui hiếm hoi của chị Cành khi thỉnh thoảng nhìn thấy Trâm cố gắng đứng dậy bước đi nhờ. (Ảnh Thy Huệ)

Trong tiếng thở dài, chị Cành nói: "Cứ tưởng sẽ cấy ghép được cho con, rồi dù vay mượn thế nào chị cũng cố gắng xoay sở, nhưng giờ thế này chị thấy buồn quá".

Ngày đưa con xuống bệnh viện, trong người chị có 1 triệu, số tiền đó chị dùng đóng viện phí và mua cháo cho con, còn chị thì đi xin cơm từ thiện của 1 đoàn từ thiện gần bệnh viện ăn qua ngày. Mong muốn của chị là sớm chữa lành cho con để Bảo Trâm lớn lên khỏe mạnh, được đi học như các bạn nhưng nay ước mơ đó phải tạm gác lại.

Người mẹ ấy gần 3 năm nuôi con mắc 2 căn bệnh quái ác chưa bao giờ thôi lạc quan, yêu đời, nhưng hôm nay chị phải thở dài vì bất lực khi nhìn con tiếp tục chịu đựng sự dày vò của bệnh tật. 

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn