• Zalo

Xót thương bé trai 12 tuổi đứt lìa ngón tay, do giúp bố mẹ băm rau bằng máy thái chuối

Sức khỏeThứ Tư, 20/06/2018 14:47:00 +07:00

Thương mẹ, bé trai ngồi băm rau bằng máy thái chuối, không may trượt tay nên bị máy nghiến vào tay trái đứt lìa.

Ngày 20/6, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhi P.V.K (12 tuổi, Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng bàn tay trái chảy máu nhiều, nát toàn bộ phần mu bàn tay, vết thương rất phức tạp, mất một ngón tay.

Ngay lập tức bệnh nhi được sơ cứu sát khuẩn vết thương và băng bó cầm máu.

dut-lia-ngon-tay

 Bệnh nhi được các bác sĩ cấp cứu.

Theo người nhà cho biết: “Cháu ở nhà rất ngoan, chăm chỉ, hay giúp bố mẹ làm việc nhà. Như mọi ngày, hôm nay cháu băm rau hộ mẹ bằng máy thái chuối, không may bị trượt nên máy nghiến vào tay trái. Gia đình lấy lá chó đẻ giã nát đắp cầm máu cho cháu rồi đưa ngay đến bệnh viện”.

Kết quả chụp XQ cho thấy hình ảnh khuyết bán phần đốt gần xương ngón hai bàn tay trái.

Tai nạn do máy thái chuối thường rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến cụt chi. Khi sử dụng máy thái chuối cần hết sức cẩn thận, cần trang bị dụng cụ để đẩy rau, chuối,…vào máy, tránh dùng tay đẩy trực tiếp vì lực quấn của lưỡi phay rất mạnh sẽ nhanh chóng quấn và nghiến vào bàn tay.

Không nên cho trẻ sử dụng máy móc nông nghiệp do trẻ chưa ý thức hết sự nguy hiểm và không biết cách sử dụng đúng.

Video: Đêm trắng của bác sĩ khoa Cấp cứu và Chống độc

Bác sĩ khuyến cáo, khi có những tai nạn không mong muốn với vết thương hở tuyệt đối không đắp các loại lá cây vào vết thương, việc đó sẽ vô tình làm vết thương nghiêm trọng hơn gây khó khăn cho quá trình điều trị tại bệnh viện.

Việc cần làm ngay khi gặp tai nạn đó là băng ép vết thương bằng băng gạc vô khuẩn hoặc băng gạc sạch sẵn có để cầm máu và cố định vết thương sau đó nhanh chóng đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !