Xét xử vụ SADECO: Tề Trí Dũng kể về buổi gặp mặt tại nhà riêng Tất Thành Cang

Chuyện vụ ánThứ Tư, 29/12/2021 17:39:00 +07:00
(VTC News) -

VKS đã yêu cầu bị cáo Tề Trí Dũng bước lên bục, đứng cạnh bị cáo Tất Thành Cang để trình bày tóm tắt về buổi gặp mặt trong bữa tiệc ở nhà riêng.

Ngày 29/12, HĐXX TAND TP.HCM tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án bán rẻ 9 triệu cổ phần của SADECO cho Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại hơn 1.103 tỷ đồng.

Đối chất tại phiên tòa giữa bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) và Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc IPC, kiêm Chủ tịch HĐQT SADECO), chủ tọa hỏi bị cáo Dũng có nhận được chỉ đạo từ bị cáo Cang không?

Tề Trí Dũng khai vài lần bị cáo Cang có trao đổi, đề cập về hoạt động của SADECO cũng như Công ty Nguyễn Kim và cho rằng, ông Cang đã mở lời để Công ty Nguyễn Kim tham gia vào SADECO.

Xét xử vụ SADECO: Tề Trí Dũng kể về buổi gặp mặt tại nhà riêng Tất Thành Cang - 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngay lập tức, VKS đã yêu cầu ông Tề Trí Dũng bước lên bục, đứng cạnh công Cang để trình bày tóm tắt một lần nữa về buổi gặp mặt hôm đó.

Ông Tề Trí Dũng kể, vào một buổi tối tháng 11/2016, lúc đó gần 21h, bị cáo nhận được điện thoại của ông Cang, đến nơi thì có ông Kim đang ở đó.

"Trong bữa ăn, anh Kim đến gần chỗ anh Cang và bị cáo, anh Cang mở lời để Nguyễn Kim tham gia vào SADECO. Từ lời nói của anh Cang, bị cáo mới đồng ý cho Nguyễn Kim tiếp xúc với SADECO”, ông Dũng kể lại.

Khi được đại diện VSK hỏi nếu không có ý kiến của bị cáo Tất Thành Cang thì có dám ra nghị quyết phát hành 9 triệu cổ phần? Bị cáo Tề Trí Dũng trả lời, chỉ thực hiện sau khi có ý kiến chấp thuận của UBND TP.HCM và Văn phòng Thành ủy.

Nếu không có sự chấp thuận của 2 cơ quan này, bị cáo không thể thực hiện việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim). Nếu biết việc làm này sai pháp luật, bị cáo đã không dám làm.

Cũng theo bị cáo Dũng, suốt thời gian trình các sở, ngành để tham mưu việc phát hành cổ phần, IPC đã giải trình rất nhiều nội dung cho các cơ quan chuyên môn, nhưng không thấy văn bản nào của UBND thành phố nói việc phát hành là sai.

Trả lời đại diện VKS về hành vi tham ô tài sản, bị cáo Tề Trí Dũng thừa nhận đã được nhận 1,7 tỷ đồng (nhưng nộp thuế 35% tổng số tiền nên chỉ còn thực nhận 1,2 tỷ đồng), vì nghĩ đây là tiền thù lao khen thưởng của Công ty nên đương nhiên được nhận.

“Bị cáo không nghĩ đó là tiền tham ô. Khi bị khởi tố, bị cáo đã nộp lại hết số tiền này”, bị cáo Tề Trí Dũng khai.

Ngoài ra, bị cáo Dũng cũng cho rằng, không sử dụng tiền này để chi xài cá nhân mà đều làm từ thiện. Sau đó, thấy dư luận trong công ty ồn ào là ban giám đốc có thu nhập cao, bị cáo bức xúc nên đề nghị bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng Giám đốc SADECO) rút tên mình khỏi danh sách nhận tiền.

Sau khi CQĐT vào làm việc, nói tiền này bị cáo nhận là sai nên bị cáo đã trả lại tiền cho SADECO thông qua bị cáo Phúc”, ông Dũng nói.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp