Bị cáo Tề Trí Dũng thừa nhận bán cổ phần của SADECO là sai và 'rất hối hận'

Chuyện vụ ánThứ Ba, 28/12/2021 13:51:37 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc IPC) khai trước tòa rằng bản thân bị cáo nhận thức được việc bán rẻ 9 triệu cổ phần của SADECO là sai, bị cáo rất hối hận.

Ngày 28/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm sai phạm tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn Nhà nước); Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO - công ty con của IPC), gây thiệt hại cho Nhà nước 669 tỷ đồng đối với bị cáo Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 19 bị cáo liên quan.

Trả lời HĐXX, bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc IPC) khai, tại thời điểm phát hành 9 triệu cổ phần của SADECO nhận thức của bị cáo là đúng pháp luật. Tuy nhiên, do bị cáo nhầm lẫn giữa bán vốn và phát hành cổ phần dẫn đến giảm tỷ lệ sở hữu.

Bị cáo Tề Trí Dũng thừa nhận bán cổ phần của SADECO là sai và 'rất hối hận' - 1

Bị cáo Tề Trí Dũng.

Bị cáo Dũng cho biết, đến nay nhận thức được bán trực tiếp cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là sai, nhưng tại thời điểm đó bị cáo vẫn cho rằng nhận thức của bị cáo là đúng. Bị cáo thừa nhận có chủ quan khi thực hiện việc chuyển nhượng số cổ phần trên. 

"Đến nay, bị cáo nhận thức rõ việc phát hành cổ phần cho Nguyễn Kim là sai, bị cáo rất hối hận. Bị cáo xin nhận thiếu sót của bản thân tại thời điểm đó", bị cáo Dũng nói.

Bị cáo Tề Trí Dũng khai, sau khi bị cáo báo cáo, Văn phòng UBND TP.HCM chuyển cho các sở, ban, ngành chức năng tham mưu việc này. Bị cáo Dũng không nhớ số văn bản vì quá lâu, chỉ nhớ chuyển cho Chi cục Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp, Sở Tư pháp để có ý kiến về phương án phát hành này.

Theo bị cáo Dũng, hội đồng thành viên SADECO có 7 thành viên, trong đó 5 người là cán bộ, đảng viên, 2 thành viên là vốn tư nhân. Trong tất cả hoạt động của SADECO, đặc biệt là những công việc quan trọng, IPC đều lắng nghe, tôn trọng và thực hiện theo ý kiến Văn phòng Thành ủy với nguyên tắc Đảng lãnh đạo. Trong hoạt động của SADECO nhiều năm, chưa bao giờ có biểu quyết nào mâu thuẫn với ý kiến Văn phòng Thành ủy.

Về việc gây thiệt hại cho Nhà nước, bị cáo Dũng khai việc phát hành có nhiều sai sót, chủ quan, dẫn tới thiệt hại lớn. Sai sót đầu tiên là chọn công ty định giá không có chức năng, nhận thức không đúng khi không thông qua đấu giá. Việc này của nhiều người chứ không riêng gì bị cáo.

"Bị cáo cảm thấy rất nhẹ lòng khi đã nỗ lực tối đa để huỷ bỏ hợp đồng tránh thất thoát tài sản, hậu quả của vụ án đã được khắc phục khi hợp đồng đã huỷ", bị cáo Dũng cũng nói.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp