Báo Điện tử VTC News

Xét xử VN Pharma: Văn bản giải mật của Bộ Y tế có nội dung gì?

(VTC News) - Bộ Y tế quyết định giải mật một số tài liệu để sử dụng cho quá trình xét xử vụ bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Sáng 26/9, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục xét hỏi 12 bị cáo trong vụ buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma).

Trong buổi làm việc, Hội đồng xét xử cho biết Bộ Y tế vừa có văn bản thông báo giải mật tài liệu để phục vụ cho quá trình xét xử. Việc giải mật được thực hiện với các văn bản đề ngày 20/9. 

Chủ tọa đã mời đại diện Cục Quản lý dược cung cấp toàn bộ 3 tài liệu liên quan đến kết luận giám định thuốc H -Capital này. 

Xet xu VN Pharma: Van ban giai mat cua Bo Y te co noi dung gi? hinh anh 1

 Bị cáo Hùng tại phiên xử.

Phiên xử hôm nay có sự xuất hiện của Ngô Nhật Phương, một doanh nhân ngành dược kinh doanh tại Campuchia, với tư cách là người liên quan đã cung cấp một số tài liệu cho Hội đồng xét xử về nguồn gốc lô thuốc H-Capita. Người này cho biết, tất cả các tài liệu liên quan đến lô thuốc đã được nộp cho cơ quan điều tra và tòa án.

Theo ông Phương, H-Capita không phải là thuốc giả, được sản xuất tại nhà máy Ấn Độ. Khi biết cơ quan chức năng Việt Nam điều tra, xét xử vụ án VN Pharma nhập thuốc giả, Hiệp hội Dược Ấn Độ, cơ quan điều tra Ấn Độ đã rà soát tất cả đơn thuốc bán sang Việt Nam. Quá trình rà soát xác định, một số người Việt Nam đặt vấn đề mua thuốc của nhà máy tại Ấn Độ nhưng đề nghị ghi xuất xứ Canada trên bao bì.

Các công ty này không đồng ý, yêu cầu bên mua tự thực hiện việc dán nhãn xuất xứ. Hiệp hội Dược Ấn Độ khẳng định lô thuốc sản xuất tại nước họ là thuốc đạt tiêu chuẩn.

Về vấn đề này, chủ tọa cho rằng tài liệu ông Phương cung cấp phù hợp với tài liệu vụ án mà tòa nhận được từ Lãnh sự quán Ấn Độ.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, nguồn gốc lô thuốc cũng được ghi không phải từ Canada. Trên các thùng thuốc có dán tem kiểm tra an ninh tại sân bay của Ấn Độ và dán tem vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore. Tuy nhiên, Interpol Ấn Độ trả lời không có thông tin về lô thuốc này.

Một điều khiến những người tham dự phiên tòa lấy làm lạ là kể từ khi vụ án xảy ra, các bị cáo chưa có lời khai nào nói rằng lô thuốc này do Ấn Độ sản xuất mà chỉ khai thuốc do Công ty Helix Canada sản xuất. Tuy nhiên, đây chỉ là một công ty "ma" không có thật.

Kết luận giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc H-Capita 500 mg chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Nguyên Chủ tịch VN Pharma thừa nhận hành vi phạm tội

Nguyên Chủ tịch VN Pharma thừa nhận hành vi phạm tội

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VN Pharm - thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.
 
Xử VN Pharma bán thuốc ung thư giả: Bị cáo Võ Mạnh Cường kêu oan

Xử VN Pharma bán thuốc ung thư giả: Bị cáo Võ Mạnh Cường kêu oan

Bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng, cơ quan điều tra đã bỏ qua nhiều thông tin quan trọng trong lời khai của ông ta, khiến ông ta phải chịu oan ức.
MINH ANH
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU