Xét xử đường dây đánh bạc online: Hành vi của 2 cựu tướng công an là đáng trách, cần xử nghiêm

Pháp luậtThứ Sáu, 30/11/2018 11:58:00 +07:00

HĐXX cho rằng, việc đưa ra xét xử 2 cựu tướng công an về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn là điều không mong muốn nhưng hành vi của các bị cáo là đáng trách, cần xét xử nghiêm.

Sau 4 ngày nghị án, sáng 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ ra phán quyết đối với 92 bị cáo trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng trên mạng internet liên quan đến 2 cựu tướng công an.

Khoảng 8h, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa bà Nguyễn Thị Thùy Hương công bố bản án dài gần 400 trang.

Nhận định về hành vi của các đồng phạm khác, HĐXX cho rằng trong vụ án này, nhiều bị cáo có trình độ cao, am hiểu công nghệ thông tin, tuy nhiên lại sử dụng những hiểu biết để thực hiện hành vi phạm tội.

Việc đưa ra xét xử 2 bị cáo có chức vụ cao trong cơ quan bảo vệ pháp luật về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn là điều không mong muốn nhưng hành vi của các bị cáo là đáng trách, cần xét xử nghiêm để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Những hành vi khác của 2 cựu tướng công an có dấu hiệu vi phạm pháp luật và những người khác có dấu hiệu liên quan sẽ tiếp tục điều tra giai đoạn 2 của vụ án.

HDXX

HĐXX công bố bản án dài gần 400 trang. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Đối với hành vi tổ chức đánh bạc, trong nhóm bị cáo cầm đầu, Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CNC, một trong 3 người chủ mưu) có vai trò quan trọng nhất. 

Hành vi này khác với đánh bạc truyền thống, tổ chức đánh bạc công nghệ cao, các đồng phạm cấu kết chặt chẽ với nhau, đồng phạm không phải đơn giản mà là đồng phạm có tổ chức.

Đối với hành vi đánh bạc, cơ quan tố tụng mới đưa ra truy tố, xét xử 44 bị cáo, sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ những người tham gia đánh bạc khác trong giai đoạn 2. 

Đánh giá lời khai từng bị cáo, chủ tọa nhận xét Nguyễn Văn Dương đã thành khẩn, thừa nhận việc vận hành đường dây đánh bạc và xin nhận trách nhiệm thay nhân viên. 5 luật sư khi bào chữa cho Dương đã đề nghị HĐXX xem xét tội Rửa tiền và xét các tình tiết giảm nhẹ.

phan van vinh

Bị cáo Phan Văn Vĩnh

HĐXX đánh giá Phan Sào Nam ăn năn hối cải, nghiêm túc kiểm điểm. Nam có trình độ tri thức cao song do thiếu hiểu biết đã kéo theo nhiều người vướng lao lý. Nam được ghi nhận đã cùng gia đình tích cực nộp hơn 1.000 tỷ đồng thu lời bất chính, đạt hơn 90%.

Luật sư của Nam mong tòa xem xét bối cảnh pháp luật còn nhiều lỗ hổng trong kinh doanh công nghệ thông tin, vì vậy dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo.

Theo nội dung bản án, ông Phan Văn Vĩnh nhận tội song khai do quá tin tưởng cấp dưới. Tòa ghi nhận ý kiến các luật sư khi bào chữa cho rằng nguyên nhân phạm tội của ông Vĩnh vì cấp dưới Nguyễn Thanh Hóa đã che giấu thông tin, không báo cáo.

Đối với cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa, HĐXX đánh giá ông không thành khẩn về hành vi phạm tội. Ban đầu, ông Hóa không thừa nhận CNC là công ty bình phong mà cho rằng đó là sự ngộ nhận của Dương cùng nhiều người.

Các cuộc đối chất tại tòa với bị cáo Dương cùng các cán bộ công an được triệu tập đã phủ nhận lời khai của ông Hoá. Tại phần tranh tụng, ông Hóa mới xin lỗi, thừa nhận khai không chính xác và xin giảm nhẹ hình phạt.

Video: Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh nói gì trong lời sau cùng tại tòa?

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Bình luận
vtc.vn