• Zalo

Xét xử cựu quan chức Vĩnh Yên: Nhiều bị cáo nhận tội

Pháp luậtThứ Ba, 26/06/2012 03:00:00 +07:00

(VTC News) - TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục ngày xét xử thứ hai vụ án tham nhũng đất đai xảy ra tại TP Vĩnh Yên theo cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

(VTC News) – Hôm nay (26/6), tại TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục ngày xét xử thứ hai vụ án tham nhũng đất đai xảy ra tại TP Vĩnh Yên theo cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.


Các bị cáo gồm ông Nguyễn Văn Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị can khác là các cựu quan chức UBND TP Vĩnh Yên, trong đó có ông Lại Hữu Lân, nguyên Chủ tịch UBND TP và ông Nguyễn Ngọc Quyền, Bí thư Thành ủy TP Vĩnh Yên cùng một loạt cán bộ có liên quan đến việc phê duyệt dự án và giao đất cho Nguyễn Anh Quân dưới hình thức giao đất dự án trang trại cho UBND phường Đồng Tâm. Các bị can này đều bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Quang cảnh phiên tòa.(Ảnh VNN)

Trong vụ án này, người giữ vai trò chính của vụ án, khiến các quan chức TP Vĩnh Yên mắc sai phạm và phải hầu tòa là Nguyễn Anh Quân. Tuy nhiên, trong phiên tòa ngày 25/6, Nguyễn Anh Quân lại không có mặt. Trước đó, ngày 24/12/2011, khi CQĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố Nguyễn Anh Quân về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với vai trò đồng phạm thì Nguyễn Anh Quân đã bỏ trốn. Thời điểm này, Nguyễn Anh Quân là bị can có 2 lệnh truy nã đặc biệt

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hòa khi được HĐXX hỏi thì thừa nhận là có thiếu sót như cáo trạng đã truy tố. Lý do là thời gian đương chức bị cáo bận rất nhiều việc và cũng một phần là do tin tưởng cấp dưới trình lên mà không xem xét kỹ. Bị cáo Hòa thừa nhận việc thu hồi đất quỹ 2 (đất 5%- PV) do UBND phường Đồng Tâm quản lý và giao lại cho chính UBND phường Đồng Tâm thực hiện dự án là sai. Bị cáo Hòa xin HĐXX xem xét xử nhẹ vì bị cáo có nhiều thành tích cống hiến cho tỉnh.

Trong phần trả lời thẩm vấn của bị cáo Nguyễn Xuân Trường - nguyên Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm. Bị cáo Trường tỏ ra thành khẩn khi quay xuống phòng xử nói lời xin lỗi: “Bị cáo muốn nói lới xin lỗi với người dân, bị cáo là cán bộ làm giàu cho dân không được mà làm sai thì có lỗi. Bị cáo mong sau khi hết án về quê còn được nhân dân tha thứ.” Bị cáo trường thừa nhận là đã nhận được sự nhờ vả, chỉ đạo của sếp là bị cáo Lại Hữu Lân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (nguyên Trưởng phòng TN&MT TP. Vĩnh Yên) trong phần trả lời HĐXX đã cho rằng mình bị “ép buộc” làm sai, dù biết trước các đối tượng được cấp đất không đúng theo luật đất đai hiện hành. “Tôi nhận được sự chỉ đạo quyết liệt từ cấp trên. Là cấp dưới nên tôi vẫn bắt buộc phải làm” – bị cáo Liên lý giải cho hành vi của mình.


Bị cáo Dương Đình Tâm thừa nhận những hành vi sai phạm như trong cáo trạng. Cụ thể, để có được dự án này, thông qua các mối quan hệ mà Nguyễn Anh Quân giới thiệu, bị cáo đã bôi trơn cho các quan chức liên quan đến dự án. Theo hướng dẫn của Quân, ông Tâm đã tích cực cùng các bị can trong vụ án hợp thức hồ sơ, thủ tục.

Bị cáo Lại Hữu Lân – nguyên Bí thư TP Vĩnh Yên cho rằng các nội dung cáo trạng cơ bản là đúng, tuy nhiên, có một số vấn đề chưa chính xác. Theo đó, đầu năm 2006, Quân có dẫn vợ chồng ông Tâm đến nhà riêng của mình. Tại buổi gặp gỡ này, Quân đã nhờ ông Lân tạo điều kiện giúp làm dự án làm trang trại tại phường Đồng Tâm.

Sau đó, ông Lân đã gọi điện cho bà Nguyễn Thị Ngọc Liên và ông Nguyễn Xuân Trường để nhờ giúp đỡ ông Tâm hoàn thành hồ sơ, trình tự và thủ tục xin cấp đất. Cũng theo bị cáo Lân, trước khi UBND tỉnh ký văn bản 3010/QĐ-UB về việc thu hồi và giao toàn bộ diện tích hơn 25 ha đất cho phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư dự án, thì bị cáo chưa một lần chỉ đạo hay ép cấp dưới.


Bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền, nguyên Bí thư Thành ủy TP Vĩnh Yên được đưa ra xét hỏi cuối cùng. Bị cáo thừa nhận những cáo buộc mà VKS đưa ra. Bị cáo này cho rằng, động cơ để thực hiện hàng loạt sai phạm trong dự án này là để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của thành phố, nhưng vẫn có một chút tư lợi trong đó. Bị cáo Quyền cho rằng không có chuyện mình nhận 35 triệu đồng lót tay từ bị cáo Dương Đình Tâm.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, từ năm 2006 đến năm 2010, các bị can đã lợi dụng chức vụ làm trái pháp luật trong việc giao 25,5 hecta đất nông nghiệp tại phường Đồng Tâm cho Nguyễn Anh Quân, một “đại gia” bất động sản có quen biết và thân thiết với ông Lại Hữu Lân, lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên.

Để thu hồi và giao cho Nguyễn Anh Quân diện tích đất trên, ông Lại Hữu Lân đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ dự án trang trại do UBND phường Đồng Tâm là chủ dự án để xin UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt và thu hồi đất, giao cho  UBND phường Đồng Tâm thực hiện dự án.

Đối với Nguyễn Ngọc Quyền, theo cáo trạng Quân có quen biết ông Quyền từ trước nên đã đến nhờ ông Quyền giúp đỡ để trình ký quyết định thu hồi đất với lời hứa “biếu” ông Quyền một lô đất để làm nhà. Vì thế, ông Quyền bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạntrong khi thi hành công vụ vì đã trình ký Quyết định 3101/QĐ-UBND ngày 23/11/2006.

Trao đổi bên lề phiên xét xử, Luật sư Đỗ Ngọc Quang, người bào chữa cho ông Quyền, hiện nay việc chứng minh động cơ phạm tội của  ông Quyền chưa rõ. Việc Nguyễn Anh Quân vắng mặt tại tòa sẽ bất lợi cho nhiều bị cáo khác, vì Quân được cho là người giữ vai trò chính của vụ án.

Chứng cứ buộc tội dựa vào lời khai của bị can nhưng bản thân ông Quyền không nhận có việc “nhận quà” (35 triệu đồng) của Quân và 4 lít rượu “Đông trùng hạ thảo”, chỉ có lời khai của Dương Đình Tâm, bạn của Nguyễn Anh Quân. Trong hồ sơ vụ án thì không có lời khai của Nguyễn Anh Quân về những nội dung trên nên rất khó đối chứng. Do đó, việc vắng mặt Nguyễn Anh Quân sẽ không làm rõ được những chứng cứ chứng minh động cơ tư lợi của ông Quyền, có thể dẫn đến việc buộc tội oan sai đối với bị cáo này.

Theo Luật sư Quang, mặc dù ông Nguyễn Ngọc Quyền có những sai phạm nhất định nhưng việc không chứng minh được động cơ phạm tội thì cũng chưa có căn cứ để buộc tội như đã truy tố. Trong hồ sơ vụ án còn thiếu những chứng cứ chứng minh Nguyễn Ngọc Quyền thực hiện những hành vi sai phạm của mình liên quan đến việc thu hồi và giao đất làm trang trại tại phường Đồng Tâm là vì động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác. Chỉ có thể kết luận Nguyễn Ngọc Quyền có phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại điều 281 Bộ luật hình sự khi có được lời khai của Nguyễn Anh Quân.
    
Vụ án được dư luận nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và cả nước đặc biệt quan tâm. Những nội dung còn chưa rõ ràng của vụ án cần được làm rõ tại phiên tòa này.

Thu Thủy – Minh Chiến

Cực nóng, cực độc, cực ấn tượng về Euro 2012

Xem thêm tại đây


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !