• Zalo

Xác ướp cuốn dây thừng quanh người, tay ôm mặt khiến giới khảo cổ kinh ngạc

Sống kết nốiThứ Ba, 30/11/2021 11:47:11 +07:00
(VTC News) -

Một xác ướp 800-1.200 năm tuổi bị cuốn dây thừng quanh người, tay ôm mặt được khai quật tại di chỉ khảo cổ Cajamarquilla ở Peru.

Theo các nhà nghiên cứu, việc trói thi thể người bằng dây thừng là phong tục tang lễ miền nam châu Phi cách đây khoảng 1.000 năm. Xác chết này niên đại từ thời tiền Tây Ban Nha, thậm chí là trước cả nền văn minh Inca.

Theo ông Pieter Van Dalen Luna - một trong những nhà khảo cổ học dẫn đầu cuộc khai quật, xác ướp có thể là người đàn ông khoảng 25-30 tuổi khi chết. Người này sống ở gần Cajamarquilla - khi đó nằm trên tuyến đường thông thương nối vùng núi Andes với vùng thành thị ở ven biển. 

Xác ướp cuốn dây thừng quanh người, tay ôm mặt khiến giới khảo cổ kinh ngạc - 1

Xác ướp cuốn dây thừng quanh người, tay ôm mặt. (Ảnh: KCRA)

Cuộc khai quật bắt đầu từ giữa tháng 10. Các nhà khảo cổ hết sức bất ngờ vì mục tiêu của họ không phải là tìm kiếm xác ướp. "Cả đội rất hạnh phúc bởi chúng tôi không nghĩ điều này sẽ xảy ra. Chúng tôi chưa từng kỳ vọng về một khám phá quan trọng như vậy", ông Pieter cho hay. 

Phát hiện bất ngờ khác là một số loài động vật thân mềm bên ngoài ngôi mộ của xác ướp. Ông Pieter cho biết đây là điều bất thường bởi Cajamarquilla cách bờ biển khoảng 25 km.

"Sau khi thi thể được đặt vào mộ, có những sự kiện và hoạt động liên tục xảy ra. Điều đó nghĩa là con cháu của người chết quay lại trong nhiều năm, đặt thức ăn và đồ cung ở đó, bao gồm cả loài động vật thân mềm", ông Pieter cho hay. 

Xương của lạc đà cũng được tìm thấy bên ngoài ngôi mộ. Có vẻ như thịt lạc đà là một trong số các đồ cúng. 

Nhóm nghiên cứu của Pieter tin rằng người chết là một nhân vật quan trọng trong thời kỳ người này sinh sống. "Đây có thể là một người có chức tước cao hoặc là một thương gia nổi tiếng", ông Pieter nói. 

Các nhà nghiên cứu đang phân tích thêm để xác định chính thời điểm người này sinh sống cũng như danh tính của xác ướp.  

Diệu Hoa(Nguồn: KCRA)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !