• Zalo

Xác ướp 2.000 năm tuổi với chiếc lưỡi vàng bí ẩn

Sống kết nốiThứ Tư, 10/02/2021 13:16:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khảo cổ ở Ai Cập khai quật một xác ướp 2.000 tuổi có lưỡi bằng vàng cùng 15 đồ tùy táng trong ngôi mộ bằng đá tại một di chỉ có tên Taposiris Magna.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sỹ Kathleen Martinez dẫn đầu phỏng đoán lưỡi của người được ướp xác bị loại bỏ và thay thế bằng chiếc lưỡi bằng vàng để người chết có thể nói chuyện với Osiris - vị thần của người chết - ở thế giới bên kia. 

Xác ướp 2.000 năm tuổi với chiếc lưỡi vàng bí ẩn - 1

Bộ hài cốt với chiếc lưỡi bằng vàng. (Ảnh: Bộ cổ vật Ai Cập)

Thần Osiris được cho là cai trị thế giới bên kia và sẽ phán xét linh hồn của những người đã chết. Theo tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại, những người có lưỡi vàng có thể nói chuyện với thần Osiris khi họ chết đi. 

Xác ướp được bảo quản khá tốt vì hộp sọ và hầu hết cấu trúc của nó vẫn còn nguyên vẹn. 

Xác ướp này được tìm thấy tại một trong 16 địa điểm chôn cất tại Taposiris Magna. Tại các phòng chôn cất khác, các nhà khoa học tìm thấy một số bức tượng của các cá nhân. 

Trước đó, nhóm nghiên cứu khai quật được một số đồng xu có khắc khuôn mặt của Nữ hoàng Cleopatra VII bên trong Đền Taposiris Magna.

Diệu Hoa(Nguồn: Live Science)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: