Xác động vật la liệt ở bờ biển Nga, dân lo thảm họa

Sống kết nốiThứ Hai, 05/10/2020 13:05:00 +07:00
(VTC News) -

Xác hàng chục động vật biển trôi dạt vào bãi biển ở vùng Viễn Đông của Nga làm dấy lên nỗi lo về thảm họa môi trường ở khu vực này.

Trong một cuộc kiểm tra mới đây, Tổ chức Hòa bình xanh cho biết lượng xăng dầu xung quanh bãi biển Khalaktyrsky ở vùng Kamchatka cao gấp 4 lần bình thường và nồng độ phenol cũng cao hơn 2,5 lần. 

"Quy mô ô nhiễm vẫn chưa được xác định, nhưng thực tế là động vật chết được tìm thấy dọc bờ biển cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình", tổ chức này cho biết, mô tả vụ việc là một "thảm họa sinh thái". 

Các hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội Nga cuối tuần qua cho thấy xác bạch tuộc, nhím biển, cua và các sinh vật biển khác nằm la liệt trên các bãi biển vùng Viễn Đông Nga. 

Xác động vật la liệt ở bờ biển Nga, dân lo thảm họa - 1

Xác động vật trôi dạt vào bờ biển vùng Viễn Đông của Nga. (Ảnh: Siberiantimes)

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bất thường này. Giới chức địa phương không báo cáo bất cứ tai nạn công nghiệp hay sự cố tràn dầu nào gần khu vực này. 

Các nhà hoạt động môi trường đang kêu gọi mở 1 cuộc điều tra để xác định nguyên nhân gây ô nhiễm trong khu vực. 

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn một nguồn giấu tên cho biết việc rò rỉ nhiên liệu từ tàu chở dầu thương mại là nguyên nhân gây ô nhiễm. Trong khi đó, các nhà bảo vệ môi trường lo ngại về nguy cơ ô nhiễm thuốc trừ sâu từ nhà máy gần đó. 

Chính quyền địa phương ban đầu cố gắng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vụ việc khi đăng tải đoạn video cho thấy bãi biển sạch sẽ, không có lấy 1 xác động vật. 

Tuy nhiên, các quan chức đã phải chỉnh lại tuyên bố sau khi hình ảnh về động vật chết nằm la liệt trên bờ biển được đăng tải. 

Phát biểu với các phóng viên hôm 4/10, Thống đốc Kamchatka, ông Vladimir Solodov cho biết chính quyền đang mở cuộc điều tra và sẽ lấy thêm các mẫu từ bãi biển, động vật và nước biển để kiểm tra thêm.

Ông này khẳng định sẽ sa thải bất cứ ai cố gắng che đậy hoặc ngụy tạo tình hình. 

Trong khi đó, Bà Irina Yarovaya, Phó chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) cho biết Matxcơva đã mở một vụ án hành chính về vụ việc, đồng thời cáo buộc giới chức Kamchatka không thực hiện các bước để ngăn chặn ô nhiễm. 

Người dân địa phương cho biết, họ bắt đầu nhận thấy dấu hiệu bất thường cách đây 3 tuần khi những người đi bơi cảm thấy ốm mệt sau khi xuống nước. Vận động viên lướt sóng Anton Morozov nói anh bị “mờ, khô, đau mắt và đau họng”. 

Cuối tuần trước, Morozov tiếp tục lướt sóng và thấy tình hình giờ còn tệ hơn. 

"Nước không có mùi như của đại dương. Nó nhớp nháp, đắng và bẩn", Morozov viết trên Instagram.

Diệu Hoa(Nguồn: The Moscow Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !