WHO: Vaccine có khả năng chống lại ca mắc bệnh nặng do Omicron

Covid-19Thứ Năm, 02/12/2021 12:01:03 +07:00
(VTC News) -

Hôm 1/12, quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vaccine có thể giúp tránh mắc COVID-19 nặng từ biến chủng Omicron.

"Chúng tôi biết rằng vaccine vẫn có khả năng bảo vệ trước biến chủng mới", Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan cho biết.

"Chúng tôi vẫn cần tìm hiểu liệu có sự suy giảm khả năng bảo hay không. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng vaccine vẫn sẽ bảo vệ chống lại bệnh nặng như ở các biến chủng khác”, bà Soumya Swaminathan cho biết thêm.

WHO: Vaccine có khả năng chống lại ca mắc bệnh nặng do Omicron - 1

Trưởng nhóm khoa học của WHO Soumya Swaminathan. (Ảnh: Getty)

Thông tin bà Soumya Swaminathan vừa đưa ra là nỗ lực mới nhất từ giới chức trách WHO nhằm trấn an công chúng về vaccine trong bối cảnh nhiều câu hỏi về biến chủng mới vẫn chưa được giải đáp.

Các nhà sản xuất vaccine đưa ra những thông tin khác biệt về hiệu quả vaccine đối với chủng Omicron. Giám đốc điều hành (CEO) của Moderna cho rằng, cần vaccine mới cho biến chủng này. Trong khi đó, Đại học Oxford cho biết, các vaccine hiện tại vẫn có khả năng bảo vệ trước biến chủng Omicron.

Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO Maria van Kerkhove cho biết, tổ chức này đang trông chờ có thêm dữ liệu về sự lây nhiễm của biến chủng Omicron trong những ngày tới. Bà cho rằng, biến chủng này có thể dễ lây truyền hơn các chủng virus trước đó và hiện tại vẫn chưa rõ mức độ nghiêm trọng.

Giới chức WHO kêu gọi mọi người tiếp tục tiêm vaccine hoặc tiêm liều nhắc lại, khẳng định điều cần thiết là phải chống lại biến chủng Delta trước để ngăn chặn Omicron.

WHO cảnh báo, thế giới đang tạo ra môi trường với những điều kiện độc hại cho các chủng mới như Omicron xuất hiện và sau đó lây lan trên toàn cầu. Theo WHO, tỷ lệ tiêm chủng và xét nghiệm thấp kiến cho dịch bệnh lây lan.  

Biến chủng Omicron đang dấy lên nỗi sợ hãi trên toàn cầu. Omicron với nhiều đột biến có khả năng lây lan ra phạm vi quốc tế, gây ra nguy cơ lây nhiễm rất cao. Đến nay, chừng Omicron đã được ghi nhận ở ít nhất 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kông Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp