Website hàng đầu TQ bị kiện vì bán hàng giả

(VTC News) -  Website thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc vừa bị 3 công ty chuyên sản xuất đồng hồ đắt tiền của Thụy Sĩ khởi kiện, do trang web này đã đăng tin bán đồng hồ giả mạo.

» Vàng lại giảm 180.000 đồng/lượng
» Giảm thuế cho DN nhỏ và vừa từ quý 3/2011

Ba thương hiệu đồng hồ xa xỉ của Thụy Sĩ  bao gồm Omega, Longines, Rado đã đệ đơn kiện Taobao.com – website thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc lên tòa án Bắc Kinh, về việc trang web này đã bán đồng hồ giả mạo.

Ba thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới tuyến bố rằng, họ đã nhận thấy những chiếc đồng hồ giả mạo được bán trên Taobao.com và yêu cầu Website này ngừng bán các loại đồng hồ đó trong thời gian tới nếu mức giá thấp hơn 7.500 nhân dân tệ (khoảng hơn 22,5 triệu đồng) để ngăn chặn hàng nhái được bán ra cho người tiêu dùng.

Công ty Omega cho hay, mức giá trung bình của một chiếc đồng hồ Omega chính hãng vào khoảng 37.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 111 triệu đồng), nhưng một số đồng hồ Omega trên Taobao.com có giá chỉ vài trăm nhân dân tệ.

Một trang web thương mại điện tử khác là qianlong.com cũng bị kiện vì đăng tải quảng cáo cho đồng hồ giả mạo trên Taobao.com.

(Ảnh minh họa)

Ba công ty Thụy Sĩ đã yêu cầu hai website thương mại điện tử này phải bồi thường tổng cộng 2 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 6 tỷ đồng).

Một đại diện của Taobao.com cho biết, những người bán hàng trực tuyến trên website này đã được nhắc nhở về việc phải cung cấp các sản phẩm chính hãng theo đúng quy định của pháp luật. Taobao.com đã xóa một số liên kết có liên quan đến vụ bán hàng đồng hồ giả mạo, sau khi nhận được thông tin từ 3 công ty đồng hồ của Thụy Sĩ.

Một tuyên bố của Taobao.com gửi qua e-mail tới tờ Global Times cho biết,  thật "không công bằng" nếu chỉ căn cứ mức giá 7.500 nhân dân tệ (khoảng hơn 22,5 triệu đồng) là tiêu chuẩn duy nhất, để đánh giá liệu một sản phẩm có phải là hàng chính hãng hay không?

Ông Huang Hui, Luật sư của Công ty Luật Wanhuida ở Bắc Kinh cho biết, mặc dù việc kiểm tra tất cả những thông tin đăng tải trên các website thương mại điện tử là không thể, nhưng các doanh nghiệp quản lý những website này bắt buộc phải xóa tất cả các đường link giới thiệu sản phẩm, nếu biết được thông tin liên quan đến sản phẩm đó có vấn đề.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên Global Times, những chiếc đồng hồ giá rẻ của 3 thương hiệu trên vẫn được bán trên Taobao.com, trong đó mức giá thấp nhất là 200 nhân dân tệ (khoảng hơn 600.000 đồng).

Đầu năm nay, Taobao.com đã bị công ty thời trang Eland khởi kiện, do cho phép những người bán hàng trực tuyến giới thiệu sản phẩm giả mạo.

Trả lời báo chí về vấn đế này, ông Feng Lin – Chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm nghiên cứu Kinh doanh Thương mại Điện tử Trung Quốc cho rằng:  "Chi phí bán hàng trực tuyến thường thấp hơn và ngay cả giá của sản phẩm chính hãng khi được bán qua mạng Internet vẫn thấp hơn nhiều so với giá bán trong cửa hàng. Do đó, hiện nay doanh số bán hàng chính hãng trực tuyến cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, việc giám sát là một vấn đề lớn đối với các trang web thương mại điện tử, thậm chí các sản phẩm giả mạo còn tràn lan trên website mua theo nhóm”.

Theo nguồn tin từ Taobao.com, bắt đầu từ tháng 3 năm nay, website này bắt đầu kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm được bán trực tuyến trên Taobao.com để ngăn chặn các sản phẩm giả mạo và nhiều trường hợp đã bị xử phạt.

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn

Gia Bảo (theo CN)

» Vàng lại giảm 180.000 đồng/lượng
» Giảm thuế cho DN nhỏ và vừa từ quý 3/2011


 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN