'Vương quốc bầy đàn' Lô Hội Thái Bình sắp tan rã?

(VTC News) – Các cơ quan chức năng Thái Bình đang rốt ráo xử lý vi phạm liên quan đến vấn đề đa cấp Lô Hội mà VTC News đã phản ánh.

Như chúng tôi đã đưa tin, sau loạt bài của VTC News về vương quốc bầy đàn bán hàng đa cấp, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương ở tỉnh Thái Bình đã đồng loạt vào cuộc.


Dưới sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên, đoàn kiểm tra liên ngành đã triển khai thu thập chứng cứ và đã chuyển hồ sơ ban đầu cho các sở, ban ngành chức năng theo từng lĩnh vực để tiếp tục làm việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Lộ nhiều vi phạm

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, Công ty TNHH thương mại Lô Hội đã không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nơi phát triển mạng lưới bán hàng đa cấp ra các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương mà doanh nghiệp không đặt trụ sở chính.

Cảnh tụ tập đông người chia sẻ kinh nghiệm bán hàng hay giới thiệu về công ty Lô Hội như thế này giờ khó thấy ở Thái Bình  

Cảnh tụ tập đông người chia sẻ kinh nghiệm bán hàng hay giới thiệu về công ty Lô Hội như thế này giờ khó thấy ở Thái Bình  

Bên cạnh đó, hàng hóa mỹ phẩm và thực phẩm chức năng có nhãn phụ của công ty ghi không đầy đủ nội dung bắt buộc theo quy định.


Đáng lưu ý, sau khi làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện công ty này chưa thừa nhận hành vi vi phạm trên và xin được phép giải trình với Chi cục quản lý thị trường (Sở Công thương Thái Bình). 
Tuy nhiên, theo thông tin chính thức chúng tôi có được, đến thời điểm này, đại diện công ty TNHH Lô Hội vẫn chưa làm việc trực tiếp với chi cục về vấn đề này. v

Đối với các vi phạm khác, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình cho hay, ngày 19/8 vừa qua, Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc chi nhánh không treo biển hiệu theo quy định của Nhà nước.

Mạnh tay hơn, đến ngày 21/8, Phòng đăng kí kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình đã ban hành thông báo yêu cầu chi nhánh công ty TNHH Thương mại và Du lịch Sao Mai tại Thái Bình tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề: Kinh doanh các mặt hàng thực phẩm dinh dưỡng.

Về lý do của việc tạm đình chỉ này, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, do chi nhánh hiện có 6 người bao gồm chủ cơ sở và nhân viên không có giấy chứng nhận về sức khỏe và giấy xác nhận về tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định.


Ngoài ra, Sở còn yêu cầu chi nhánh chấm dứt kinh doanh ngành nghề không đăng ký kinh doanh: Bán bộ tài liệu khởi nghiệp – Sale kit. 
Đến ngày 30/8, thanh tra của Sở cũng đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với chi nhánh tại Thái Bình 3 triệu đồng.

Về thuế, đến ngày 28/8 vừa qua, đơn vị này mới chỉ cung cấp được giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính năm 2009 – 2012. 
Riêng về doanh thu cho từng nhà phân phối, công ty TNHH Lô Hội mới xuất trình được năm 2012 và các hóa đơn bán hồ sơ gia nhập mạng lưới bán hàng đa cấp.

Theo hồ sơ cung cấp trên, năm 2012, Chi nhánh bán hàng cho 13.852 nhà phân phối mà từ năm 2009 đến 2012 chỉ xuất 1 hóa đơn bán 400 bộ hồ sơ khởi nghiệp. Trước thực trạng này, Chi cục thuế thành phố Thái Bình đã ra thông báo yêu cầu đơn vị đến cơ quan thuế để làm việc, giải trình.

Sở Y tế tỉnh Thái Bình thông tin, sẽ tiếp tục làm việc với chi nhánh công ty TNHH Lô Hội Thái Bình để xử lý hành vi chủ cơ sở và nhân viên bán hàng không có giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, đồng thời yêu cầu chi nhánh đổi lại giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 

Rốt ráo xử lý 

Sau loạt bài của VTC News, Công ty Nguyễn Ngọc Minh Châu mới treo biển 

Sau loạt bài của VTC News, Công ty Nguyễn Ngọc Minh Châu mới treo biển 


Song song với việc tăng cường công tác quản lý cư trú, nắm chắc số nhân viên công ty Lô Hội trên địa bàn, chú ý số nhân viên là người Thái Bình tham gia, công an thành phố, huyện Vũ Thư còn thường xuyên tiến hành kiểm tra các cơ sở cho thuê lưu trú (ít nhất 2 lần/tuần) để phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.


Thực hiện chỉ đạo của Đại tá Trần Xuân Tuyết – Giám đốc công an tỉnh Thái Bình trong việc “kiên quyết không để tái diễn phức tạp về quản lý cư trú như VTC News phản ánh trong thời gian qua”, PC64 và PA92 cũng đã vào cuộc.

Trong văn bản mới đây nhất gửi các đồng chí trưởng phòng PA92, PC64, trưởng công an thành phố, Vũ Thư, ông Tuyết nhấn mạnh: “Nơi nào để tình hình nhân viên công ty Lô Hội lưu trú diễn biến phức tạp, đồng chí trưởng công an, phó trưởng công an thành phố, Vũ Thư phụ trách; đội trưởng quản lý hành chính, trưởng công an phường; cán bộ phụ trách địa bàn phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc công an tỉnh”.

Còn theo báo cáo của Chi cục thuế Vũ Thư, ngày 27/8, Chi cục đã ra quyết định về việc xử lý, xử phạt vi phạm hành chính việc chấp hành pháp luật thuế với tổng số tiền phạt, tiền thuế là 21 triệu đồng.

Chi cục đã ra thông báo cho 83 hộ (trên 5 xã, thị trấn) có phòng trọ cho thuê với số thuế môn bài năm 2013 là 5.950.000 đồng. 
Đến nay, chi cục đã quản lý được 17 hộ và đang tiến hành phát hành thông báo thu thuế môn bài với các hộ cho thuê nhà trọ.

Ngoài ra, từ 23 – 29/8, tại thị trấn Vũ Thư đã phát hiện xử lý 4 trường hợp trong đó có 1 trường hợp không khai báo tạm trú xử phạt 700.000 đồng, lập biên bản nhắc nhở 3 trường hợp nhà trọ không đảm bảo vệ sinh.

Tại xã Song An (huyện Vũ Thư), xử phạt hành chính 1 trường hợp 1 triệu đồng lỗi không thực hiện khai báo lưu trú. Ủy ban Nhân dân xã Song An cũng đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động hội thảo tại hội trường của công ty TNHH Nguyễn Ngọc Minh Châu vì công ty xây dựng hội trường trái phép, chưa được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền.
Một kiểu học nhóm trước kia của học viên Lô Hội 

Một kiểu học nhóm trước kia của học viên Lô Hội 


Về nguồn gốc sử dụng đất của công ty này, Phòng tài nguyên và môi trường của huyện Vũ Thư đang cùng phối hợp với các ngành có liên quan xác minh làm rõ. 
Đến ngày 13/8, công ty này đã đăng ký rút ngành nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày và treo biển tại trụ sở chính.

Chi cục thuế đã báo cáo với Cục thuế tỉnh để có hướng giải quyết đối với hoạt động của công ty này.

Chưa dứt điểm

Trong quá trình triển khai, đoàn kiểm tra nhận định, mô hình kinh doanh ở tỉnh nhỏ, cơ sở vật chất thuê quá thô sơ, tạm thời...Qua nắm bắt ban đầu, các hộ cho thuê không có giấy phép kinh doanh và giấy phép kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Thêm vào đó, thu nhập của họ đều thuộc diện thấp nên chỉ thu được thuế môn bài. 
Nhiều hộ địa điểm cho thuê riêng rẽ với địa chỉ chủ nhà, các điểm cho thuê thường lấp ao, làm lán, nhà tạm để cho thuê nên công tác rà soát để quản lý thu thuế gặp khó khăn.

Chưa kể, theo các hộ cho thuê nhà trọ báo cáo thì các cá nhân liên quan đến bán hàng đa cấp chỉ thuê theo thời vụ bằng với thời gian tổ chức một lớp học (thường là 3 tháng) sau đó họ không thuê nữa.

Trước tình trạng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Xuyên kết luận: “Các sở, ngành và địa phương liên quan đã tích cực triển khai thực hiện, bước đầu đã đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên, một số đơn vị chưa xử lý dứt điểm các vi phạm theo kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành”.

Ông Xuyên đồng thời cũng yêu cầu ủy ban nhân dân thành phố, Vũ Thư cử cán bộ thường xuyên theo dõi, thông tin kịp thời diễn biến tại các địa bàn hiện còn diễn ra hoạt động tụ tập đông người, tổ chức trao đổi thông tin bán hàng và các hoạt động bất thường khác để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Cần phải cảnh báo những hậu quả khi bị lôi kéo, tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp không đúng quy định, đồng thời đưa tin, tuyên truyền về vấn đề này để nhân dân hiểu và không tham gia, thậm chí có biện pháp đấu tranh với những việc làm trái quy định của hoạt động này.

Ngoài ra, phải chỉ đạo các thôn, tổ nhân dân không cho thuê, mượn hội trường để làm nơi học tập kinh nghiệm, trao đổi thông tin bán hàng. Các Sở, ngành, địa phương rà soát, củng cố hồ sơ, tổng hợp báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 15/9”, ông Xuyên nhấn mạnh.

Kỳ tiếp: Trở lại “vương quốc bầy đàn bán hàng đa cấp” sau đợt ra quân này của lãnh đạo tỉnh Thái Bình để thấy sự khác biệt trong loạt bài tới. 


PV VTC News


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN