Vừa được Anh thả, tàu dầu Iran có nguy cơ bị Mỹ bắt lại

(VTC News) - Bản thân Grace 1 cùng toàn bộ số dầu được vận chuyển trên tàu đều sẽ nằm trong diện bị tịch thu, theo lệnh bắt giữ của một tòa án ở Mỹ.

Tòa án Liên bang quận Columbia ở Mỹ mới đây tuyên bố ban hành lệnh bắt giữ đối với tàu chở dầu Grace 1 của Iran – con tàu được chính quyền Gibraltar thả tự do hôm 15/8. Tuyên bố trên được công bố hôm thứ Sáu trên trang web chính thức của Bộ Tư pháp Mỹ.

Tòa án quận Columbia đã ban hành lệnh bắt giữ đối với một tàu chở dầu vào hôm nay. Theo đó, tàu chở dầu Grace 1, các sản phẩm dầu mỏ được vận chuyển trên tàu cùng với số tiền 995 nghìn USD đều sẽ bị tịch thu do vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), cũng như bị cáo buộc gian lận ngân hàng, rửa tiền và hỗ trợ khủng bố”, - thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Vua duoc Anh tha, tau dau Iran co nguy co bi My bat lai hinh anh 1

 Tòa án Mỹ ra lệnh bắt đối với tàu chở dầu Grace 1 của Iran. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Gibraltar Fabian Picardo hôm thứ Năm thừa nhận đã nhận được yêu cầu từ phía Mỹ về việc tịch thu tàu chở dầu Grace 1 của Iran, tuy nhiên cho biết vẫn sẽ quyết định phóng thích con tàu này. Theo tờ The Gibraltar Chronicle, chính quyền Gibraltar đã đi đến quyết định thả tàu chở dầu này, sau khi nhận được sự đảm bảo chính thức của Iran rằng con tàu sẽ không dỡ hàng tại Syria.

Chính quyền Gibraltar trước đó cũng đã chấm dứt các thủ tục tố tụng chống lại thủy thủ đoàn của con tàu Iran và thả các thành viên của thủy thủ đoàn.

Sau khi được thả, tàu chở dầu của Iran đang có kế hoạch đổi tên thành Adrian Darya và tiếp tục các hành trình hướng ra biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên, hiện giờ, Grace 1 vẫn đang chờ thủy thủ đoàn mới trước khi rời khỏi Gibraltar.

IEEPA là luật liên bang Mỹ cho phép tổng thống điều chỉnh thương mại quốc tế sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đối phó với bất kỳ mối đe dọa bất thường nào từ nước ngoài đối với Mỹ. Sau vụ khủng bố 11/9/2001, tổng thống George W. Bush từng dùng luật này để chặn tài sản của những tổ chức bị Washington coi là khủng bố.

Phản ứng bất ngờ của cơ trưởng Nga được trao danh hiệu Anh hùng

Phản ứng bất ngờ của cơ trưởng Nga được trao danh hiệu Anh hùng

Cơ trưởng Nga chỉ im lặng mà không nói gì khi được vợ báo tin được trao danh hiệu Anh hùng Nga qua điện thoại.
 
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên sắp đến thăm Tokyo và Seoul

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên sắp đến thăm Tokyo và Seoul

Chuyến thăm sắp tới của ông Stephen Biegun tới Nhật Bản và Hàn Quốc là nhằm tăng cường phối hợp hơn nữa trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

 (Nguồn: TASS)

Văn Đức
Chủ đề:

Grace 1

,

Mỹ

,

lệnh bắt

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU