Vụ thảm sát rạp Century16: Kế hoạch đã vạch sẵn từ lâu?

(VTC News) – Có vẻ như tên sát nhân 24 tuổi James Holmes đã vạch sẵn kế hoạch dã man này từ cách đây ít nhất hai tháng.

Sáng ngày 21/7, dư luận Mỹ cũng như toàn thế giới bàng hoàng trước tin tức về vụ thảm sát dã man xảy ra ở buổi công chiếu bộ phim Dark Knight Rises tối 20/7 tại rạp Century 16, quận Aurora, Colorado ,Mỹ.

Theo lời kể của các nhân chứng, khi bộ phim bắt đầu được hơn 20 phút thì họ ngửi thấy mùi lạ, sau đó là những tiếng động vang trời. Cảnh tượng hỗn loạn xảy ra tại rạp khi họ phát hiện ra một thanh niên đang điên cuồng nã súng vào đám đông.

 Tên sát nhân James Holmes (phải) trong một bức ảnh đăng trên mạng xã hội 

Tên sát nhân James Holmes (phải) trong một bức ảnh đăng trên mạng xã hội 


Tên sát nhân được bị tóm gần như ngay sau đó, đó là James Holmes, sinh ngày 10/12/1987, công dân bang Colorado. Qua quá trình điều tra sơ bộ, lực lượng FBI khẳng định, không có dấu hiệu nào cho thấy đây là hành động của một nhóm khủng bố.

Những vũ khí mà James đã mang theo bao gồm một khẩu súng bán tự động, một khẩu súng trường, một khẩu súng lục và một khẩu súng ngắn. Điều đáng chú ý, theo như tiết lộ của Dan Oates - cảnh sát trưởng thành phố Aurora,  tên sát nhân này đã đặt mua vũ khí cùng hơn 6.000 viên đạn qua mạng từ đầu tháng 5. Có vẻ như, từ trước đó, James đã lên kế hoạch thực hiện một vụ thảm sát như đã làm ngày 20/7.

 James Holmes được đánh giá là một sinh viên tài năng, nhút nhát và hay xấu hổ. 

James Holmes được đánh giá là một sinh viên tài năng, nhút nhát và hay xấu hổ. 


Hồ sơ của tên sát nhân trẻ tuổi cũng khiến cảnh sát ngạc nhiên bởi hầu như y không có một tì vết nào dính dáng đến pháp luật. James Holmes năm nay 24 tuổi, tốt nghiệp ngành Y dược tại đại học California. Y đã theo học tiến sĩ khoa học tại đại học Colorado, tuy nhiên, James đã tự ý bỏ học vào tháng trước mà không rõ lý do. 

Giảng viên Timothy P. White của đại học California- nơi mà James Holmes từng theo học nhận xét, James có một thành tích rất tốt và luôn lọt vào hàng top của khoa.

 James nhuộm tóc đỏ và tự ví mình là Jokes trong bộ phim Dark Knight

James nhuộm tóc đỏ và tự ví mình là Jokes trong bộ phim Dark Knight


Những người quen biết Holmes đều nói rằng đây là một người đầy tài năng nhưng nhút nhát và hay xấu hổ.  James được nuôi dưỡng bởi cha mẹ vốn là những công dân mẫu mực ở California. Thuở nhỏ, James là một cậu bé ham mê thể thao, từng tham gia đội bóng đá của trường trung học Westview và cuộc thi chạy việt dã toàn quốc.

 Cảnh tượng vụ thảm sát được tái hiện 

Cảnh tượng vụ thảm sát được tái hiện 


Hiện James Holmes đang bị tạm giam tại sở cảnh sát Colorado, y tỏ ra bất hợp tác trong quá trình điều tra. Phía cảnh sát chưa làm rõ được nguyên nhân tại sao James lại chọn rạp chiếu phim để thực hiện hành động man rợ trên.

Raymond Kelly – một nhân viên điều tra bày tỏ nghi ngờ rằng James Holmes có vấn đề về tâm thần. Tên sát nhân này đã nhuộm tóc đỏ và tự xưng mình là Joker – kẻ thù của Batman – nhân vật chính của bộ phim vừa được công chiếu. Liệu có phải James đã bị ảnh hưởng bởi những cảnh máu me, bạo lực trong phim?

  

 

 Rạp Century 16 - nơi diễn ra vụ thảm sát kinh hoàng 

Rạp Century 16 - nơi diễn ra vụ thảm sát kinh hoàng 


Vụ xả súng dã man mà James Holmes gây ra tại rạp Century 16 đã khiến 12 người chết và 59 người bị thương, danh tính các nạn nhân gần như đã được xác định, trong đó thương tâm nhất là trường hợp bé gái mới sáu tuổi Veronica Moser – nạn nhân nhỏ tuổi nhất đã tử vong sau vụ xả súng.

  

 

  

 


  

 

 Những người may mắn sống sót vẫn chưa hết sợ hãi sau sự việc 

Những người may mắn sống sót vẫn chưa hết sợ hãi sau sự việc 


Các nhân viên cảnh sát đã tìm thấy 30 thiết bị gây nổ cùng những vật dụng, hóa chất nguy hiểm khác, họ đã vô hiệu hóa công những kíp nổ đầu tiên.

Tuy chưa xác định được sẽ mất chính xác bao lâu để vô hiệu hóa tất cả nhưng tự tin là họ sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong vòng một ngày. Cảnh sát Colorado cũng đã cho sơ tán dân cư trong năm tòa nhà xung quanh căn hộ.

  

 

 Tổng thống Obama cùng người dân Mỹ đã và đang cầu nguyện cho các nạn nhân 

Tổng thống Obama cùng người dân Mỹ đã và đang cầu nguyện cho các nạn nhân 


Từ phía gia đình của James Holmes hiện đang sống tại San Diego, California, họ tỏ ra bàng hoàng khi nghe tin này. “Chúng tôi thành thực xin lỗi những nạn nhân, gia đình và bạn bè của người liên quan đến bi kịch này.

Gia đình chúng tôi sẽ hợp tác với cơ quan điều tra tại cả hai nơi San Diego, California và Aurora, Colorado. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu giới truyền thông tôn trọng quyền riêng tư của gia đình trong thời điểm khó khăn trước mắt.”

  » Bàng hoàng vụ thảm sát tại buổi công chiếu phim
» Em trai Michael Jackson phủ nhận bị anh trai dọa giết
» Michael Jackson từng ra lệnh vệ sĩ giết em trai
» Diễn viên 'Phía đông vườn địa đàng' lập mưu giết người
» Tình tiết rùng mình vụ diễn viên Bạch Tĩnh bị giết
» Xử kẻ giết nữ ca sĩ Lee Eun Hi bằng 65 nhát dao
» Người đẹp bị dọa giết vì... khoe ảnh nude
» Xã hội đen Hồng Kông đòi giết quản lý của Trần Gia Hằng
» Bệnh trầm cảm lại giết chết một nghệ sỹ Hàn

» Bàng hoàng vụ thảm sát tại buổi công chiếu phim » Em trai Michael Jackson phủ nhận bị anh trai dọa giết » Michael Jackson từng ra lệnh vệ sĩ giết em trai » Diễn viên 'Phía đông vườn địa đàng' lập mưu giết người » Tình tiết rùng mình vụ diễn viên Bạch Tĩnh bị giết » Xử kẻ giết nữ ca sĩ Lee Eun Hi bằng 65 nhát dao » Người đẹp bị dọa giết vì... khoe ảnh nude » Xã hội đen Hồng Kông đòi giết quản lý của Trần Gia Hằng » Bệnh trầm cảm lại giết chết một nghệ sỹ Hàn

Hoài An

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN