Vũ 'Nhôm' khai nhận đưa hối lộ cho lãnh đạo cấp trên thế nào?

An ninh hình sựThứ Năm, 22/04/2021 18:52:23 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan điều tra xác định Vũ "Nhôm" thông qua lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà qua trợ lý của một lãnh đạo cấp cao Bộ Công an

Ngày 21/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra bổ sung đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5) đề nghị truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại khoản 4 Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 và bị can Hồ Hữu Hòa (ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại khoản 4 Điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết luận điều tra, tháng 6/2017, Vũ "Nhôm" khi đang là cán bộ Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) điều tra về những sai phạm trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những sai phạm khác liên quan việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại Đà Nẵng.

Vũ 'Nhôm' khai nhận đưa hối lộ cho lãnh đạo cấp trên thế nào? - 1

Phan Văn Anh Vũ trả lời trước tòa.

Lo sợ bị pháp luật xử lý nên Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với một lãnh đạo cấp cao của Bộ Công an để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin liên quan đến những điều tra của mình. Phan Văn Anh Vũ nhờ lái xe riêng của mình chuyển số tiền 5 tỷ đồng tiền Việt Nam cho Hòa và chuyển 4 lần cho trợ lý của vị lãnh đạo này. Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa số tiền 500.000 USD cho Hòa để nhờ chuyển tới tay cấp trên của mình.

Trước ngày 23/8/2018, Vũ "Nhôm" tự nguyện khai báo về những lần chuyển tiền qua lái xe riêng đến cho Hòa và trợ lý vị lãnh đạo, nhưng sau đó Vũ "Nhôm" phủ nhận cáo buộc này, cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc cho vị tổng cục phó. Việc khai đưa tiền là do bị đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.

Trong khi  đó, Hồ Hữu Hòa cũng thay đổi lời khai và ban đầu, kêu oan và cho rằng do các điều tra viên xúi giục, mớm cung, hướng dẫn khai báo.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng đủ căn cứ xác định hành vi của Phan Văn Anh Vũ phạm tội “Đưa hối lộ” và bị can Hồ Hữu Hòa có hành vi cấu thành tội “Môi giới hối lộ”. Cơ quan điều tra cho rằng lời khai phủ nhận của Vũ "Nhôm" không có căn cứ, là "vu khống lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, điều tra viên". Việc xác định bị can có hành vi đưa hối lộ được căn cứ "lời khai tự nguyện ban đầu" về việc tiếp cận, đưa tiền. Lời khai ban đầu này được cho là phù hợp với lời khai của những người liên quan và kết quả thu thập dữ liệu điện tử.

Trong quá trình điều tra, vị lãnh đạo cấp cao có thừa nhận nói chuyện hỏi thăm, chia sẻ động viên Vũ qua điện thoại của Hòa và chỉ nhận rượu cùng thuốc lá xì gà của Vũ, nhưng không nhớ là loại rượu gì và xì gà để ở đâu. Vì vậy cơ quan điều tra xác định ông có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật và ngành công an song chưa đủ căn cứ xử lý bởi chưa làm rõ được túi quà mà ông nhận được thông qua một số người là "đồ vật, tài sản gì", giá trị bao nhiêu.

Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với vị lãnh đạo cấp cao Bộ Công an này.

Lê Thanh Tùng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !