• Zalo

Vũ khí bí mật giúp Mỹ đánh bại hạm đội Nga

Quân sựThứ Bảy, 30/10/2021 14:05:00 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia quân sự nhận định, không quân Mỹ chỉ cần 2 máy bay ném bom B-1B để đánh chìm toàn bộ hạm đội Nga ở biển Baltic.

Điều này được cây bút David Axe nêu ra trong một bài bình luận mới đây trên tờ Forbes, khi nhắc đến vai trò của phi đội máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B Lancer đối với không quân Mỹ trong giai đoạn máy bay ném bom tàng hình B-21 đi vào hoạt động trong 10 năm tới.

Cũng theo Axe, các máy bay B-1B dù đã phục vụ 40 năm và hư hao nhiều sao các chiến dịch quân sự liên tục ở Iraq và Afghanistan nhưng chúng vẫn có thể đảm bảo vai trò duy trì sức mạnh trên không cho Washington trong khi chờ B-21 được biên chế.

David Axe nhận định trong giai đoạn cuối của vòng đời những chiếc B-1B, chúng sẽ có nhiệm vụ triển khai các tên lửa hành trình chống hạm để đối phó với hải quân của kẻ thù. Cuộc tập trận gần đây trên biển Đên đã nhấn mạnh vai trò này của B-1B.

Vũ khí bí mật giúp Mỹ đánh bại hạm đội Nga - 1

Không quân Mỹ muốn mở rộng vai trò của máy bay ném bom B-1B thay vì để chúng "chết già" trong khi đợi B-21 được biên chế. (Ảnh: Military.com)

Theo kịch bản của cuộc tập trận, bốn chiếc B-1B cất cánh từ căn cứ không quân Dyess ở Texas vào đầu tháng 10 đã được triển khai tới căn cứ Không quân Hoàng gia ở Fairford (Anh). Rạng sáng ngày 19/10, hai chiếc B-1B trong số này được lệnh cất cánh thực hiện một nhiệm vụ kéo dài 12 giờ.

Hai máy bay này được đặt mật danh là “Dark 01” và “Dark 02” bay về phía đông biển Bắc, sau đó chúng tiếp thêm nhiên liệu từ một máy bay KC-135 trước khi chuyển hướng đến biển Đen. Tham gia nhiệm vụ này còn các chiến đấu cơ của không quân Ba Lan, Romania và một phần lực lượng Canada ở đông Âu.

Nhiệm vụ của các máy bay đồng minh chính là bảo vệ cặp B-1B khi chúng tiến vào biển Đen ngăn các chiến đấu cơ Nga tiếp cận.

Kể từ khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga (2014), khu vực này trở vùng nguy hiểm đối với NATO.  Chỉ sau vài năm, Moskva đã biến Crimea thành một “pháo đài” nhằm ngăn NATO tiến vào vùng biên giới tây nam nước Nga.

Điện Kremlin đã triển khai thêm không ít tàu chiến, máy bay chiến đấu và tên lửa dọc theo bán đảo Crimea, điều này ít nhiều gây ra khó khăn cho các máy bay do thám NATO hoạt động ở biển Đen. Có thể nói biển Đen đang dần trở thành một điểm nóng trước sự cạnh tranh giữa các cường quốc phương Tây và Nga.

Việc Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B đến biển Đên cũng là dấu hiệu cho thấy họ không hề e ngại khi phải đối đầu với lực lượng Nga trong khu vực.

Vũ khí bí mật giúp Mỹ đánh bại hạm đội Nga - 2

Việc máy bay ném bom Mỹ xuất hiện trên biển Đen đã thành chuyện thường ngày, và người Nga cũng có cách riêng để đối phó. (Ảnh:The Drive)

 

Trong những năm 1980, không quân Mỹ phát triển máy bay ném bom B-1 Lancer như một phương triển khai vũ khí hạt nhân, tuy nhiên họ dẫn thay đổi quan điểm và biến nó thành thứ vũ khí thông thường. Đến khi chiến tranh Afghanistan nổ ra, quy mô của phi đội của B-1 đã bị rút xuống còn 60 chiếc thay cho 100 chiếc trước đó.

Những chiếc dịch kéo dài bất tận ở Afghanistan và Iraq dần bào mòn khả năng của B-1B khiến sức chiến đấu của phi đội suy giảm nghiêm trọng. Điều này buộc Lầu Năm Góc phải đề xuất quốc hội Mỹ cho 15 máy bay “về hưu” trước thời hạn và duy trì hoạt động hạn chế 45 máy bay còn lại bởi chi phí vận hành chúng ngày càng đắt đỏ. Dĩ nhiên không quân Mỹ cũng vạch ra lộ trình thay thế B-1B vào năm 2030 khi B-21 được biên chế.

Ở một chiều hướng khác, không quân Mỹ bắt đầu chuyển đổi mục đích sử dụng phi đội B-1B sang vai trò chống hạm, điều này phù hợp với chính sách xoay trục đang được Washington theo đổi. Với tầm bay hơn 8.000km và có thể mang theo 25 vũ khí, B-1B là mẫu máy bay ném bom lý tưởng cho các nhiệm vụ chống hạm.

Vũ khí bí mật giúp Mỹ đánh bại hạm đội Nga - 3

Tên lửa LRASM được triển khai lên trên một chiếc B-1B. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Năm 2017, B-1B trở thành máy bay ném bom đầu tiên của không quân Mỹ được sửa đổi để mang tên lửa chống hạm tầm xa thế hệ mới - AGM-158C LRASM, có tầm bắn gần 500km với đầu dẫn chế độ, công nghệ cao. Một chiếc B-1B có thể mang theo tối đa 24 tên lửa (mỗi tên lửa có giá trị lên đến gần 4 triệu USD).

Theo lý thuyết một cặp B-1B có thể triển khai 48 quả LRASM đủ để đánh chìm hạm đội Baltic của Nga, đây sẽ là dòng tên lửa giúp đảm bảo ưu thế trên biển của hải quân Mỹ cũng như đồng minh.

Thời gian gần đây phi đội B-1B cũng thường xuyên diễn tập với các cuộc tấn công giả định bằng LRASM, cuộc tập trận ở biển Đen vào giữa tháng 10 là ví dụ rõ ràng nhất. Về cơ bản với với tên lửa LRASM, B-1B không cần đi vào không phận của kẻ thù vẫn có thể phát động tấn công mà không sợ bị đánh trả.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: