• Zalo

Vừ Già Pó lưu lạc sang Pakistan: Khốn đốn vì 20 triệu đồng

Thời sựThứ Năm, 24/04/2014 02:01:00 +07:00

Vợ anh Vừ Già Pó phải chạy vạy khắp nơi để vay 20 triệu đồng nhưng không đủ, phần cũng vì gia đình chị nghèo khó quá nên chẳng ai dám cho vay.

Vợ anh Vừ Già Pó phải chạy vạy khắp nơi để vay 20 triệu đồng nhưng không đủ, phần cũng vì gia đình chị nghèo khó quá nên chẳng ai dám cho vay.

Thời gian vừa qua, câu chuyện anh Vừ Già Pó, một người đàn ông H'Mông ở bản Lũng Lẩu, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) mất tích cách đây 2 năm bỗng nhiên xuất hiện ở Pakistan, cách đó 5.800 km đã gây xôn xao dư luận.

Khi hay tin đã tìm được chồng, chị Lía (vợ anh Vừ Già Pó) đã bán ruộng nương và một con bê để dồn tiền cho chồng về nước.
Ngôi nhà của chị Lía 
Gia cảnh khốn khó của người đàn ông lạc sang Pakistan


Căn nhà nằm trên lưng chừng núi của gia đình có người lạc sang Pakistan vẫn tĩnh mịch, phải gõ cửa một hồi, chúng tôi mới được chị Lía mở cửa mời trò chuyện.

Theo người dân tại bản Lũng Lẩu, kể từ khi chính quyền xã cho người về báo tin gia đình phải chuẩn bị 20 triệu đồng mới đưa được Pó trở về, người ta vẫn thấy trên khuôn mặt chị Lía chưa bao giờ hết lo lắng. Chị phải chạy vạy khắp nơi để hỏi vay tiền nhưng không đủ, phần cũng vì gia đình chị nghèo khó quá nên chẳng ai dám cho vay.

Gia cảnh vốn nghèo, không đủ khả năng để thu xếp số tiền nhiều đến thế, nhưng khi nghĩ đến ánh mắt đáng thương của người chồng ở tận một đất nước xa lạ đang mong ngóng được trở về bên vợ con, đặc biệt là video mà cán bộ xã cho xem khiến chị Lía càng thêm ám ảnh, khiến nỗi nhớ chồng trong chị lại trỗi dậy.

Chị Lía nước mắt ngắn dài nói: “Cuộc đời thật không thể ngờ trước được anh ạ, những tưởng khi nghe tin chồng được trở về đoàn tụ thì cả nhà sẽ vui mừng, nhưng giờ đây tiền nong lại thành rào cản khiến chúng tôi khó lòng gặp được nhau. Nghe người ta bảo phải chuẩn bị 20 triệu đồng, tôi giật mình. Giờ đến ăn còn không đủ, huống chi kiếm số tiền lớn như vậy thì chẳng khác gì tìm đường lên trời”.

Nhớ ngày chúng tôi lên thăm gia đình Lía, chị còn vui vẻ khoe Pó sắp được về nước, chị còn bảo: “Đúng là anh ấy, anh ấy sắp về thật rồi”, nhưng giờ trông khuôn mặt chị khắc khổ quá. Có lẽ cũng vì nỗi lo chuẩn bị số tiền quá lớn. Bởi mới đến đầu làng, chúng tôi đã nghe người dân ở đây bàn tán xôn xao rằng chị Lía đã bán hết đất rồi, có lẽ sau này chẳng đủ nương trồng ngô mà làm mèn mén ăn nữa.

“Bán hai đồi nương mà cũng chỉ có được 10 triệu thôi, mới chỉ được một nửa số tiền phải chuẩn bị. Nghĩ đi nghĩ về chỉ còn có mỗi con bê mới nuôi được gần 2 năm. Lúc đầu tính bán con bò mẹ, nhưng vì Nhà nước cho để làm giống, nên bán con bê  thôi, rồi vay thêm hai triệu bên ngoài đem nộp lên xã cho anh Pó được sớm trở về”, chị Lía chia sẻ.
Chị Lía phải một mình gồng gánh mọi việc trong gia đình 
Bán hết ruộng nương để "chuộc chồng"


Nuôi 4 miệng ăn, đất ít không đủ trồng ngô, mùa vụ vừa qua gia đình chị Lía thậm chí còn không đủ đất trồng 1kg giống ngô. Bởi thế, ngoài thời gian lên nương, chị Lía còn lên xã kiếm việc làm thuê. Theo chị Lía, có những hôm may mắn có việc làm thuê thì thu nhập cũng chỉ vài chục mỗi ngày, có khi đủ mua sách vở cho con, nhưng có những ngày không may không có việc làm cũng đành thui thủi trở về nhà.

Nhắc đến mẹ, em Vừ Thị Hờ (con gái thứ 2 của chị Lía) nói trong nước mắt: “Lúc nào mẹ về mồ hôi cũng nhễ nhại, mệt mỏi. Em cũng chỉ biết động viên mẹ cố gắng lên thôi. Kể từ khi bán đất, bán bê không đủ tiền, người ta mới cho vay nhưng lại ra hạn một tháng phải trả, mọi lo toan lại càng đè nặng lên vai mẹ, em chỉ ước bây giờ có bố ở nhà thì tốt quá”.  

Trong căn nhà 4 bức tường lụp sụp, mái nhà cũng chỉ có thể tránh nắng tránh mưa tạm thời, chỉ cần một trận gió mạnh đi qua thì chắc sẽ hoang tàn, đổ nát. Thế nhưng, tình yêu, ước mong được đoàn tụ đã giúp chị Lía có thêm động lực để cố gắng vượt qua thời gian đang khó khăn nhất. Năm con người trong ngôi nhà vẫn hướng mắt về một vùng đất xa xôi, mà chính họ cũng không biết nó nằm ở nơi nào để ước vọng, chờ đợi một sự đoàn tụ mong manh như khói, như sương.

Ông Chu Đình Chiến, cán bộ phòng lãnh sự quán (Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang) cho biết: "Trường hợp của Pó giờ khá nan giải. Mặc dù chúng tôi đã gửi kinh phí mà gia đình nộp để khi Pó được nước bạn đồng ý thì lập tức sẽ đưa Pó về, nhưng hiện bên Pakistan vẫn nói rằng, cần phải điều tra kỹ mới đồng ý cho Pó về. Phần cũng vì quốc gia này đang là điểm nóng nên việc đưa người sang phiên dịch để Pó giải thích cho họ cũng là bài toán khó”.
Vào tháng 12/2013, theo tờ báo Dawn.com của Pakistan, một người đàn ông đã bị cảnh sát Pakistan bắt giữ do đi vào lãnh thổ Pakistan từ Ấn Độ vào tháng 10/2013. Sau khi bị bắt, phải đến 10-12 ngày sau, người đàn ông trên mới bắt đầu nói chuyện nhưng bằng một thứ tiếng kỳ lạ khiến cảnh sát ở đây không thể nào hiểu được.

Với mong muốn giúp người này tìm được gia đình, đồn cảnh sát thị trấn Athmuqam, Pakistan đã đăng tải 1 đoạn clip đặc biệt để anh này nói bằng thứ tiếng của mình. Sau đó, nhân vật bí ẩn đã được xác định là Vừ Già Pó, một người dân tộc H’Mông, ở xã Khâu Vai, H.Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang của Việt Nam.

Trong video, Vừ Già Pó cho biết: Cách đây 2 năm, anh đã rời khỏi địa phương để sang Trung Quốc làm thuê. Sau đó đi lạc sang Pakistan.

» Tận mắt gia cảnh thanh niên lưu lạc từ Mèo Vạc sang Pakistan
» Vừ Già Pó lưu lạc sang Pakistan: Bị đối xử như trâu ngựa
» Báo quốc tế xôn xao vụ Vừ Già Pó lưu lạc sang Pakistan

Theo Khampha.vn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !