• Zalo

Vụ cháy lớn ở Công ty Rạng Đông: 'Chuyển đi nơi khác hay đổ xô đi khám là không cần thiết’

Sức khỏe Thứ Bảy, 31/08/2019 19:31:00 +07:00

“Người dân ăn rau, uống nước nơi khác, cháy cũng hết vài ngày rồi nên không cần thiết phải chuyển đi”, chuyên gia chống độc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh.

Không cần thiết phải chuyển đi nơi khác

Ngày 28/8 vừa qua trên địa bàn Hà Nội (quận Thanh Xuân) xảy ra vụ cháy lớn ở Công ty Rạng Đông khiến cho nhiều người dân hoang mang, lo sợ về mối lo ngại rò rỉ thủy ngân từ những bóng đèn bị phân hủy. Trong số đó, có những người vì quá lo cho sức khỏe của bản thân và gia đình đã tính tới chuyện chuyển đi nơi khác “ở tạm” một thời gian để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ về vấn đề này, theo ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, mặc dù vụ cháy khá lớn, số lượng bóng đèn bị phá hủy nhiều, nhưng người dân cũng không nên quá hoang mang, lo lắng đến nỗi phải chuyển đi nơi khác.

“Người dân ở Hà Nội đa phần ăn rau, thực phẩm ở nơi khác chuyển đến. Nước cũng từ nhà máy nước cung cấp, chứ có mấy ai tự nuôi, tự trồng được thực phẩm. Giờ nguy cơ cao nhất là không khí, theo tôi nguy hiểm nhất là lúc lửa đang cháy, khói/khí nóng bốc lên và phải ở lâu trong môi trường kín mới dễ bị nhiễm độc. Còn tới nay đã sau vài ngày, khí độc nếu có cũng có thể đã bay đi. Bởi vậy việc người dân lo lắng rồi di dời đi nơi khác để tránh theo tôi là không thực sự cần thiết”, BS Nguyên nói.

11

  ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

BS Nguyên cũng cho rằng, hiện tại vẫn chưa có kết luận, đánh giá cuối cùng về chất lượng không khí, nước, hay đất ở khu vực xảy ra cháy, nên tất cả (nguy cơ, cảnh báo) chỉ mang tính chất dự đoán. Người dân không nên quá hoang mang.

Chỉ có những người như: lính cứu hỏa, người dân trực tiếp tham gia chữa cháy hay người già, trẻ nhỏ, người đang mắc bệnh có các dấu hiệu ban đầu bao gồm: tức ngực, khó thở, đau bụng, choáng váng, lẫn, nôn mửa hay tê bì chân tay… mới cần tới bệnh viện để thăm khám, xét nghiệm.  

“Nguy cơ nhiễm độc thủy ngân cao nhất (nếu có) là khi lửa đang cháy, bởi vậy, những người không trực tiếp hít phải hơi nóng hay khói độc hại thì nguy cơ nhiễm độc rất thấp. Mọi người cũng không nhất thiết phải đổ xô đi khám hay xét nghiệm tránh gây quá tải bệnh viện mà lại tốn kém”, bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Bảo vệ bản thân thế nào trước nguy cơ nhiễm độc?

Sáng nay, 31/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có thông tin chính thức về tình hình xử lý sự cố cháy nổ tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

12

 Vụ cháy ở Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến nhiều người dân lo lắng, hoang mang về mối lo ngại bị rò rỉ thủy ngân.

Cụ thể, theo Bộ TN&MT, hiện các cơ quan quản lý đang trong quá trình đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học để giải pháp đồng bộ để xử lý các tàn tích của vụ cháy nổ, môi trường…. Tuy nhiên đây là sự cố cháy nổ có liên quan đến hoá chất có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Nên trong quá trình chờ đợi kết quả đánh giá cuối cùng, để đảm bảo sức khỏe cho người dân, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đưa ra khuyến cáo:

Người dân sinh sống khu vực xung quanh Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km cần thận trọng, thực hiện các biện pháp:

Tắm bằng xà phòng và nước ấm; giặt quần áo bằng xà phòng và nước ấm; tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình; không sử dụng nước từ các bể chứa nước hở; thau rửa các bể chứa nước hở; tạm thời không sử dụng các sản phẩm nông sản và gia súc, gia cầm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh...

Ngoài ra, khi có việc cần thiết đi qua khu vực xung quanh công ty, khuyến nghị người dân nên mặc áo dài tay, đeo khẩu trang có than hoạt tính.

Khoảng 18h ngày 28/8, trên địa bàn quận Thanh Xuân xảy ra vụ cháy ở Công ty Rạng Đông (địa chỉ: 87-89 Hạ Đình, phường Trung Liệt).

 Khu vực cháy nằm trong khuôn viên kho chứa hàng hàng hóa và nhà xưởng thuộc Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông có diện tích khoảng 6.000 m2 nằm ở phía Đông Nam bao gồm: Kho Compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

 Theo đại diện Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, vụ cháy vừa qua có khoảng hơn 4 triệu sản phẩm bị lửa thiêu rụi như: bóng đèn huỳnh quang (480 nghìn sản phẩm), bóng đèn tròn công suất thấp (2 triệu sản phẩm) và bóng đèn HQ Compact (1,6 triệu sản phẩm). Tổng thiệt hại tài sản ước tính khoảng 150 tỷ đồng.

Video: Vụ cháy ở Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, ai nên đi xét nghiệm?

 

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều