• Zalo

Vú bỗng dưng ra sữa liệu có bệnh?

Sức khỏe Chủ Nhật, 11/12/2011 08:10:00 +07:00

(VTC News) – Chị N. không có thai, con đã lớn nhưng sữa tự nhiên chảy ra từ 2 đầu vú. Vậy chị N. có mắc bệnh?

(VTC News) – Ch N. không có thai, con đã ln nhưng sa t nhiên chy ra t 2 đu vú. Vy ch N. có mc bnh?

Không mang thai, nuôi con bú mà vú tiết sữa cần đi khám kịp thời. 

Ch N. trú ti Văn Cao, Hà Ni cho biết: Ch có 2 con, 1 đa 7 tui, 1  đa 5 tui. Tuy nhiên, gn đây, vú ch t nhiên cương lên và chy cht dch màu trng đc như sa ging giai đon ch cho con bú.

Khi quan h vi chng, vùng ngc b ép, sa cũng chy ra rt nhiu. Ch N. băn khoăn liu có phi ch b bnh?

Đi khám ti khoa sn, chị được kiểm tra vú, nhưng không phát hiện u, cục. Đ cn thn, bác sĩ cho ch đi siêu âm đu dò, vú và xét nghim prolactin trong máu. Kết quả siêu âm tuyến vú và phụ khoa không thấy hình ảnh bất thường.

Vi trường hp bnh nhân như vy, bác sĩ cho rng, có th ch N. b ri lon prolactin. Sau khi chị N. có kết quả xét nghiệm prolactin là 194,31 mlU/L, BS kê đơn thuc Bromocriptine 2,5 mg ung ngày na viên trong vòng 1 tháng sau khám li.

Theo các bác sĩ, vú tiết sa mà không phi do mang thai và sau khi sinh thì đó là bnh ri lon ni tiết t cht Prolactin, tiếng Anh gi là Hyperprolactinemia.

Tuy nhiên, cn tìm hiu hiu tn gc là do lý do gì gây ra s ri lon này bi vì có th liên quan đến tuyến thùy yên (Pituitary Gland) não hoc chng bnh khác gây ra. Thường thì do bướu tuyến thùy yên gây ra. Do đó, bnh nhân nên chp hình MRI não đ xem có phi do nguyên nhân này hay không.

Nhng nguyên nhân gây chy sa khác ph n trưởng thành là dùng thuc tránh thai, thuc an thn, thuc chng trm cm và thuc h huyết áp. Còn nhiu hin tượng chy sa khác không rõ cơ chế, ví d có người b khi u bung trng có th kèm theo chy sa.

Thuốc Bromocriptin, mt dn cht t nm ca gà, là thuc ch vn ca th th dopamin, gây hot hóa th th sau synap ca dopamin. Bromocriptin là thuc ch vn mnh nhóm th th D2 ca dopamin và là thuc đi kháng mt phn ca nhóm th th D1. Tác dng đó làm gim tiết prolactin và hormon sinh trưởng t thùy trước tuyến yên và ci thin chc năng vn đng trong bnh Parkinson.

Trên lâm sàng, bromocriptin làm gim rõ rt nng đ prolactin huyết tương người bnh tăng prolactin sinh lý cũng như bnh lý. Vi liu có tác dng c chế tiết sa sinh lý và c bnh lý do tăng prolactin - máu đu không nh hưởng đến s tiết nhng hormon dinh dưỡng khác ca thùy trước tuyến yên.

Phi mt nhiu thi gian hơn đ kim soát chng tiết nhiu sa, tùy theo mc đ kích thích mô vú trước khi điu tr. Thường gim tiết ít nht 75% sau 8 - 12 tun. Mt s ít người không có đáp ng sau 12 tháng điu tr.

Nam Anh

 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Vú bỗng dưng ra sữa liệu có bệnh?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin