VTC News tổ chức tọa đàm 'Toàn cảnh ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam'

Thị trường - Tiêu dùngThứ Ba, 13/04/2021 15:30:56 +07:00
(VTC News) -

Vào lúc 10h ngày 19/4, báo điện tử VTC News tổ chức tọa đàm với chủ đề “Toàn cảnh ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam”.

Theo đại diện Bộ Công Thương, bán hàng đa cấp là một ngành được thế giới công nhận và được điều chỉnh chặt chẽ bởi pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp bán hàng đa cấp chính thống ở Việt Nam đã tồn tại, phát triển trong gần 20 năm qua và đến nay ngành bán hàng đa cấp chính thống đã cơ bản được định hình, các doanh nghiệp hoạt động trong quy củ, dưới sự quản lý chặt chẽ của nhà nước.

Cụ thể, tính đến hết năm 2020, trên thị trường có 22 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp hoạt động hợp pháp, đạt doanh thu hơn 15.400 tỷ đồng năm 2020 với tổng số lượng người tham gia hơn 800.000 người. Tổng số thuế các doanh nghiệp đã nộp về ngân sách nhà nước đạt hơn 1.800 tỷ đồng.

VTC News tổ chức tọa đàm 'Toàn cảnh ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam' - 1

Tọa đàm Toàn cảnh ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam nhằm đưa ra các nhìn nhận một cách khách quan, toàn diện và đúng đắn về ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, bên cạnh các doanh nghiệp hoạt động chính thống, còn có rất nhiều doanh nghiệp lợi dụng hình thức kinh doanh theo phương thức đa cấp để thu hút đầu tư, hoạt động bất hợp pháp như hoạt động của hệ thống Gold Time Coffee, dự án “OWIFI”, My Aladin…; các mô hình đầu tư tài chính, ngoại hối như Lion Group, Liber Forex...

Các chuyên gia kinh tế cho rằng hoạt động kinh doanh đa cấp hợp pháp có thể mang lại thu nhập và cơ hội thành công cho nhiều người, song người dân cần tỉnh táo phân biệt mô hình kinh doanh đa cấp chính thống và kinh doanh đa cấp bất chính để có nhận thức đúng đắn, tránh các rủi ro không đáng có cả về tài sản và pháp lý.

Thực tế cho thấy, những năm qua, đã có nhiều người tham gia bán hàng đa cấp và thành công, có thu nhập cao song cũng có một số người dân chưa hiểu rõ về bán hàng đa cấp, bị dẫn dụ tham gia vào các hình thức đa cấp biến tướng, chịu tổn thất về sức khoẻ và tiền bạc.

Từ đó đặt ra các vấn đề những ai nên tham gia bán hàng đa cấp? Việc tham gia bán hàng đa cấp có thể giúp tất cả thành công và có thu nhập cao? Khi bị lợi dụng vì bán hàng đa cấp bất chính, người dân cần làm gì để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình? Giải pháp nào để chẩm dứt tình trạng kinh doanh bán hàng đa cấp bất chính và biến tướng?...

Những vấn đề này sẽ được đặt ra, mổ xẻ trong khuôn khổ Tọa đàm “Toàn cảnh ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam”.

Toạ đàm có sự tham gia của đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), Hiệp Hội bán hàng đa cấp Việt Nam, cùng các chuyên gia am hiểu về thực trạng hoạt động kinh doanh đa cấp, cũng như nắm rõ các lĩnh vực, mô hình bán hàng trên thế giới.

Nội dung của toạ đàm ngoài đưa ra các nhìn nhận một cách khách quan, toàn diện và đúng đắn về ngành bán hàng đa cấp, còn hướng đến xây dựng một không gian hội tụ với sự tham gia và chia sẻ ý kiến của các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, các đơn vị chức năng, giới chuyên gia, các doanh nghiệp và người tiêu dùng về ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam.

Dịp này, các khách mời cũng chỉ ra những thách thức trong quá trình quản lý bán hàng đa cấp ở thời kỳ công nghệ số, nền tảng số, cùng nhìn nhận những thách thức, từ đó hiến kế các giải pháp nhằm kịp thời phát hiện, điều tra làm rõ các tổ chức, cá nhân kinh doanh theo phương thức đa cấp bất chính, lợi dụng đa cấp nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Việc nhìn nhận đúng thực trạng, chỉ ra mặt tích cực, những vấn đề tồn đọng của hoạt động bán hàng đa cấp thời gian qua,  giúp cơ quan quản lý nhà nước định hướng chính sách, hoàn thiện hệ thống các quy định quản lý nhà nước trong lĩnh vực bán hàng đa cấp phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời giúp người tiêu dùng nhận biết bán hàng đa cấp chỉ là một kênh bán hàng giống như bán hàng siêu thị, bán hàng qua điện thoại, bán hàng qua internet và cách thức nhận diện các hoạt động biến tướng theo mô hình kinh doanh đa cấp.

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp