VTC News phát động Giải Báo chí 'Giảm ô nhiễm nhựa đại dương' năm 2021

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 08/10/2021 15:50:00 +07:00
(VTC News) -

Giải Báo chí 'Giảm ô nhiễm nhựa đại dương' là sự ghi nhận những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong sự nghiệp bảo vệ môi trường biển.

Giải Báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” năm 2021 do Báo điện tử VTC News chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP-Việt Nam) tổ chức.

Cuộc thi nhằm động viên, khen thưởng tác giả, tác phẩm báo chí phản ánh, tuyên truyền các đề tài về bảo vệ môi trường biển có chất lượng và sức lan tỏa cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, truyền thông về quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

VTC News phát động Giải Báo chí 'Giảm ô nhiễm nhựa đại dương' năm 2021 - 1

Giải báo chí được tổ chức lần này sẽ phát huy vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương. Cùng với đó giúp nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của người dân trong giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần, túi nilon khó phân hủy; xây dựng cơ sở dữ liệu về truyền thông, tuyên truyền giảm rác thải nhựa.

Đối tượng dự thi: Tất cả công dân Việt Nam gồm nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên có tác phẩm báo chí viết về đề tài rác thải nhựa đại dương.

Tác giả có tác phẩm tham dự giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật Báo chí, Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật.

Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ được chọn hai tác phẩm phù hợp với quy định của giải để tham dự. Nếu tác giả đã có hai tác phẩm riêng của mình, đồng thời tham gia nhóm tác giả sáng tác tác phẩm khác thì được chọn thêm tối đa 1 tác phẩm khác. Mỗi nhóm tác giả tối đa là 5 người.

VTC News phát động Giải Báo chí 'Giảm ô nhiễm nhựa đại dương' năm 2021 - 2

Các loài sinh vật biển đang "chết mòn" vì rác thải xả thẳng xuống đại dương. (Ảnh: Ifuun)

Tác phẩm/chùm tác phẩm tham gia Giải Báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” phải được đăng, phát trên các báo điện tử, tạp chí điện tử do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, thời gian từ 1/1/2021 tới hết 25/11/2021. Nếu tác phẩm được đăng và phát nhiều kỳ thì ít nhất phải có 2/3 số tác phẩm được đăng, phát trong khoảng thời gian nêu trên (những tác phẩm đã đạt giải quốc gia không được tham gia).

Tác phẩm được xét trao giải phải đảm bảo không có tranh chấp về bản quyền kể từ thời điểm công bố.

Tác giả tham gia dự thi chịu trách nhiệm về hình ảnh, nội dung dự thi không vi phạm pháp luật, không vi phạm bản quyền.

Mỗi tác phẩm là một tin hoặc một loạt tin (không quá 3 tin), một bài hoặc một loạt bài cùng tiêu đề (không quá 3 kỳ) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả đồng đứng tên về cùng một đề tài. Nếu là loạt bài, không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ ở các thời điểm đăng báo khác nhau mà không có tên chung loạt bài. 

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất trị giá 20 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải 15 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải 10 triệu đồng; 5 giải Khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng; 2 giải phụ, mỗi giải 3 triệu đồng.

Ban tổ chức nhận tác phẩm đến ngày 25/11/2021, sau đó xét chọn và chấm giải từ 25/11 đến 5/12/2021. Lễ trao giải dự kiến tổ chức vào ngày 10/12/2021.

Lễ phát động Giải Báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” được tổ chức vào 13h30 - 14h30 ngày 09/10/2021 (Thứ Bảy), trực tiếp trên kênh VTC14 và trực tuyến qua phần mềm zoom TẠI ĐÂY

Mỗi tác phẩm gửi về phải có đầy đủ thông tin họ và tên, bút danh, chức danh hiện tại, đơn vị công tác, số điện thoại di động, email, địa chỉ. Cùng với đó, các tác giả cần gửi bản giới thiệu khái quát về tác phẩm bằng tiếng Việt, bao gồm: loại hình, thể loại, nội dung chính, hoàn cảnh sáng tác.

Hồ sơ tham dự Giải Báo chí các tác giả gửi về cơ quan Thường trực Giải chậm nhất vào ngày 25/11/2021 (tính theo dấu bưu điện).

Địa chỉ nhận tác phẩm: Báo điện tử VTC News, Tầng 12A, toà nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện thoại: 0908 309989

Email: giaibaochigonn@gmail.com

Đối với hồ sơ gửi qua đường bưu điện, ngoài phong bì ghi rõ: Hồ sơ tham dự Giải báo chí "Giảm ô nhiễm nhựa đại dương".

Nhật Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !