VTC đã có đóng góp quan trọng cho CNTT – TT Nghệ An

(VTC News) - Đó là nhận định của Thạc sĩ Hồ Quang Thành, Giám đốc Sở TT-TT Nghệ An. Theo ông Thành, "VTC là nhân tố giúp đẩy mạnh sự phát triển công nghiệp CNTT trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.  
Ông Hồ Quang Thành cho biết: “Các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Nghệ An hiện phát triển rất mạnh mẽ. Đặc biệt, VTC Online hoạt động trong lĩnh vực nội dung số đã có những đóng góp hết sức quan trọng".

VTC Online tại Nghệ An đạt 3.000 tỉ đồng doanh thu

Hiện, quy mô và doanh thu của các doanh nghiệp CNTT-TT tại Nghệ An tăng trưởng rất nhanh từ tổng doanh thu toàn ngành năm 2005 chỉ đạt 410 tỉ đồng đã vượt lên 4.851 tỉ  đồng vào năm 2010. Trong đó, VTC Online đạt 3.000 tỉ đồng.

Thạc sĩ Hồ Quang Thành, Giám đốc Sở TT-TT Nghệ An: "VTC Online hoạt động trong lĩnh vực nội dung số có đóng góp lớn. Đây là nhân tố giúp đẩy mạnh phát triển công nghiệp CNTT trên địa bàn Nghệ An”. 
Trước đó, năm 2009, với sự tham gia của VTC Online trong lĩnh vực sản xuất dịch vụ phần mềm và nội dung số nên doanh thu toàn ngành CNTT-TT của Nghệ An đã tăng đột biến tới 164% so với năm 2008. Kết quả này khiến tổng doanh thu toàn ngành đạt 2.900 tỉ đồng (so với tổng GDP của tỉnh là 35.118 tỉ đồng).

Về vai trò của CNTT, Thạc sĩ Hồ Quang Thành, Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy, Giám đốc Sở TT-TT Nghệ An đánh giá: Để phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tỉnh Nghệ An đã xác định vai trò đặc biệt quan trọng của viễn thông và CNTT. Sở TT-TT đã tham mưu phê duyệt  đề án “Xây dựng thành phố Vinh thành trung tâm CNTT-TT khu vực Bắc Trung Bộ”.


Các dự án hạ tầng chủ yếu từ nguồn đầu tư của doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty. Các dự án ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước chủ yếu từ nguồn ngân sách các cấp.

Nhận định về tình hình phát triển và thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An, ông Hồ Quang Thành vui mừng chia sẻ: “Năm 2005, từ 70 cơ sở CNTT đến năm 2009 đã lên tới hơn 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT. Hầu hết các dự án phát triển hạ tầng CNTT-TT trên địa bàn do các doanh nghiệp đầu tư (trên 1.500 tỉ đồng trong 4 năm).

Tỉnh đã chú trọng vào các khu CNTT tập trung như “Công viên phần mềm VTC” với diện tích 5,7 ha, “Công viên CNTT Nghệ An 10 ha. Các doanh nghiệp CNTT Nghệ An hiện phát triển rất mạnh mẽ. Đặc biệt có VTC Online hoạt động trong lĩnh vực nội dung số có đóng góp lớn. Đây là nhân tố giúp đẩy mạnh phát triển công nghiệp CNTT trên địa bàn Nghệ An”.


Cùng với tổng doanh thu ngành CNTT-TT tại Nghệ An phát triển không ngừng, việc ứng dụng CNTT tại Nghệ An được đẩy mạnh với tốc độ tăng trưởng trung bình 34%/năm. Toàn tỉnh có trên 330 ngàn máy tính, hệ thống thư điện tử công vụ được trang bị thống nhất đến tận các sở, ngành địa phương với khoảng 5 ngàn người sử dụng.

Nhiều người tham gia thử nghiệm nội dung số mà VTC cung cấp.


Các cơ quan cấp huyện đạt 84,48% cán bộ công chức có máy tính, trên 90% được nối mạng internet. Các cơ quan cấp tỉnh đạt 93,3% cán bộ công chức có máy tính với 100% nối mạng. 100% các sở, ngành, huyện đã ứng dụng các phần mềm tác nghiệp chuyên ngành, phần mềm quản lý hồ sơ công việc và điều hành.


Trang thông tin điện tử của tỉnh đã được xếp hạng 13/54 trang thông tin của các tỉnh trên cả nước. Với những thành quả trên, chỉ số ICT index của Nghệ An liên tục tăng từ 37/64 năm 2006, thứ 17 năm 2007 và lên thứ 10/2010.

Năm 2015, doanh thu CNTT-TT đạt hơn 8 ngàn tỉ


Xác định vai trò đặc biệt quan trọng của viễn thông và CNTT, Nghệ An sớm cho chủ trương xây dựng Quy hoạch phát triển CNTT đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 từ năm 2006.

Theo đó, đến năm 2015, doanh thu ngành CNTT-TT dự kiến đạt 8.603 tỉ đồng, trong đó VTC Online đạt 4.831 tỉ đồng. Phấn đấu 100% các xã phường đều có mạng internet, 100% cán bộ công chức sử dụng máy tính. 100% các cơ quan Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc đoàn thể từ cấp xã trở lên được nối mạng Lan và internet. Các hệ thống cơ sở dữ liệu trọng điểm và các dịch vụ công từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. 100% doanh nghiệp sử dụng internet, thương mại điện tử và ứng dụng CNTT trong mọi hoạt động.

Phối cảnh công viên phần mềm VTC tại Nghệ An. (Ảnh: VTC)

Đến năm 2015, Nghệ An chú trọng phát triển công nghiệp CNTT TT thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp từ 15-20% GDP của tỉnh. Cũng cùng sự phát triển đó, Nghệ An sẽ thành Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho tỉnh và khu vực Bắc Trung bộ; Vinh trở thành Trung tâm CNTT-TT khu vực.

Mục tiêu đến năm 2020, hạ tầng CNTT-TT phát triển đồng bộ, hiện đại, là đầu mối về cơ sở dữ liệu và cung cấp các dịch vụ internet chất lượng cao của khu vực. Nguồn nhân lực CNTT-TT được đào tạo cho khu vực với chất lượng đạt chuẩn có thể tham gia lao động hợp tác quốc tế. Tỉnh sẽ tập trung  phát triển công nghiệp CNTT-TT tại thành phố Vinh, trong đó chú trọng phát triển Công nghiệp CNTT tập trung trong các Khu công viên phần mềm VTC, Khu công viên CNTT Nghệ An; Khu công nghệ cao trong khu kinh tế Đông Nam của tỉnh.

Tỉnh Nghệ An phấn đấu xây dựng thành phố Vinh thành nơi tập trung đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực cho các Dự án công nghệ cao, của tỉnh, khu vực và cả nước. Ngoài ra, tỉnh còn đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong toàn xã hội, đặc biệt trong cơ quan hành chính và doanh nghiệp.

Để CNTT-TT phát triển hơn nữa, Giám đốc Sở TT-TT kiến nghị: “Các đầu tư của Nhà nước phải trên cơ sở hỗ trợ để phát triển nền công nghiệp CNTT-TT Việt Nam để có các sản phẩm có thương hiệu Việt tham gia thị trường quốc tế. Trước mắt,  cần có kinh phí hỗ trợ phát triển các khu công nghiệp CNTT tập trung theo quyết định số 50/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu quả thực sự”.

» Đẩy mạnh giao dịch điện tử, VTC Paygate ra mắt
» Ra mắt bản test game “made by VTC” đầu tiên
» Thành công của Intecom bắt nguồn từ hoài bão tuổi trẻ
» TS Thái Minh Tần: Tôi đặc biệt tin vào sức trẻ Intecom
» Intecom vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba
» Intecom dành tiền thưởng Cúp Thăng Long tặng miền Trung
» INTECOM: Phấn đấu thành Số 1 ở những nơi VTC hiện diện
» Intecom thành công vì biết nhìn ra thế giới

Bài, ảnh: Nguyễn Tâm
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN