Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

VNA sẽ phải bồi thường thế nào nếu sai?

(VTC News) – Theo Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, văn phòng Luật sư Hoàng Phát, trong trường hợp nhân viên an ninh đã có hành vi cưỡng chế thô bạo đối HLV Lê Minh Khương và nếu xác định hành vi này là sai thì Vietnam Airlines (VNA) vẫn phải chịu trách nhiệm đối với HLV Lê Minh Khương.

Mặc dù Cục HKVN chưa ra quyết định cuối cùng trong vụ việc xảy ra trên chuyến bay VN1169 từ Hà Nội – Tp.HCM đêm 18/4. Tuy nhiên theo thông tin ban đầu, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam đã làm việc xong với tổ bay trên chuyến bay VN1169 của Vietnam Airlines và lực lượng an ninh đã áp giải ông Lê Minh Khương tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng đêm 18/4.

Cục HKVN cũng đã có kết luận ban đầu về vụ việc. Theo đó, nhân viên mặt đất tại sân bay Đà Nẵng và tiếp viên Vietnam Airlines đã sai sót khi làm thất lạc cuống vé của ông Lê Minh Khương.

Tuy nhiên, theo Chánh Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam, HLV Lê Minh Khương có quyền xuống máy bay, từ bỏ hành trình nhưng việc đi lại trên máy bay và không tuân theo yêu cầu của cơ trưởng lại là việc khác.

Chưa hết, trả lời báo chí mới đây, anh trai ca sĩ Quang Hà là Quang Cường đã thừa nhận, trong lúc xảy ra việc cưỡng chế đối với HLV Lê Minh Khương, ông đã nói to: “Lúc đó thì quả thực tôi nói to vì tính tôi ăn to nói lớn nhưng không hề có chuyện gây rối. Lúc xảy ra to tiếng trên máy bay, tôi và Quang Hà bước tới can thiệp chỉ với mong muốn chuyến bay khởi hành sớm, không có mục đích gây rối”, ông Quang Cường cho biết.

Như vậy, rất có thể hành khách la hét trong clip được 1 hành khách trên chuyến bay cung cấp cho luật sư Trần Thu Nam (đại diện pháp luật của HLV Lê Minh Khương) và nhân vật nam được nhắc đến trong biên bản tường trình của tiếp viên trưởng Trịnh Thị Hoa về chuyến bay là ông Quang Cường.

Với tình tiết mới này, nhiều khả năng HLV Lê Minh Khương đã bị cưỡng chế nhầm và ông cũng không phải là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc phi hành đoàn lo ngại về nguy cơ mất an toàn trên máy bay.

Theo Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, văn phòng Luật sư Hoàng Phát, trong trường hợp này, nhân viên an ninh đã có hành vi cưỡng chế thô bạo đối HLV Lê Minh Khương thuộc quản lý của Cảng vụ Hàng không Miền Trung nhưng đang phụ trách an ninh cho Vietnam Airlines do vậy nếu xác định hành vi này là sai thì Vietnam Airlines vẫn phải chịu trách nhiệm đối với HLV Lê Minh Khương.

Ông Khương có quyền khởi kiện và còn yêu cầu phía Vietnam Airlines phải bồi thường về tổn hại sức khỏe và tinh thần. Mức bồi thường này là không xác định vì còn quyền ưu tiên sự thỏa thuận.


“Đây là hợp đồng vận chuyển hành khách do vậy nếu xác định lỗi do nhân viên VNA gây ra, tức là bên VNA vi phạm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng, gây tổn hại sức khỏe, tinh thần của ông Khương. Về mặt trách nhiệm bồi thường Dân sự sẽ áp dụng Khoản 1 Điều 533 Bộ luật Dân sự: Trong trường hợp tính mạng, sức khoẻ và hành lý của hành khách bị thiệt hại thì bên vận chuyển phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 16 Nghị định 81/2010 Quy định về an ninh hàng không dân dụng thì VNA không có thẩm quyền áp dụng lệnh cấm bay đối với HLV Lê Minh Khương. VNA chỉ có quyền đề nghị mà thôi”, Luật sư Hùng phân tích.

Nguyễn Trần

» Vụ võ sư bị đánh: Nhân viên VNA “hành hung” nhầm người?
» Luật sư "võ sư bị đánh" đã trao đổi gì với VNA?
» "Võ sư bị đánh": Không lo khi đi máy bay VNA
» Tuần tới, Luật sư của võ sư sẽ đề nghị làm việc với VNA
» Cấm bay, không phải VNA muốn là được
» Vụ khách 'tố' nhân viên VNA: Thanh tra HK vào cuộc
» Võ sư bị nhân viên VNA hành hung bỗng dưng thôi kiện?
» Tiếp viên trưởng vụ khách “tố” VNA đã tường trình gì?
» VNA hành xử theo kiểu độc quyền?


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN