• Zalo

VN bảo vệ lợi ích đối tác nước ngoài ở Biển Đông

Thế giớiThứ Năm, 12/04/2012 08:11:00 +07:00

(VTC News) - "Việt Nam cam kết và có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng và hợp pháp của các đối tác nước ngoài làm ăn tại Việt Nam".

(VTC News) - Hôm nay, trong phiên họp báo thường kì, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lương Thanh Nghị đã cho biết quan điểm của Việt Nam về vấn đề biển Đông.

Trong cuộc họp báo chiều nay, trả lời câu hỏi về động thái yêu cầu Nga dừng các dự án khai thác dầu khí ở biển Đông của Trung Quốc, ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: "Các dự án hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí hiện nay, bao gồm cả các dự án hợp tác với Gazprom, đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNLOC) năm 1982".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố: "Việt Nam hoan nghênh đối tác nước ngoài hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trên cơ sở luật pháp Việt Nam. Việt Nam cam kết và có trách nhiệm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của các đối tác nước ngoài làm ăn với Việt Nam".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị. 
Trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước vụ đụng độ giữa tàu Hải quân Philipines và tàu Hải giám Trung Quốc, ông Lương Thanh Nghị cho biết: "Việt Nam quan tâm đến vụ việc này và cho rằng các bên liên quan cần tránh có những hành động làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực".

Về vụ việc 21 ngư dân Việt Nam đang bị Trung Quốc bắt giữ, ông Lương Thanh Nghị nói: Chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề này với phía Trung Quốc ở nhiều cấp khác nhau. Trung Quốc cần tôn trọng lập trường và đáp ứng các yêu cầu của Việt Nam, không để vụ việc ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước".

Ngoài ra, khi được hỏi về thông tin phái đoàn chuẩn bị ra thăm đảo Trường Sa, ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: "Việc người Việt Nam đi thăm các địa danh của đất nước, trong đó có các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa là việc làm bình thường". (xem chi tiết)


Hạ Âu

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: