Viện kiểm sát: Không nói ông Nguyễn Thành Tài và bà Thuý có quan hệ bất chính

Pháp đìnhThứ Sáu, 18/09/2020 20:55:00 +07:00
(VTC News) -

Trong phần đối đáp, đại diện VKS khẳng định ông Nguyễn Thành Tài phạm tội vì tình cảm cá nhân chứ không nói có quan hệ bất chính.

Đến chiều tối 18/9, VKS tiếp tục đối đáp tranh luận của các luật sư bào chữa trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tại khu đất "vàng" 8 -12 Lê Duẩn.

Tranh luận lại quan điểm bào chữa của các luật sư, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm, giữa bị cáo Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy có mối quan hệ tình cảm cá nhân.

Tuy nhiên, VKS khẳng định không hề nói giữa 2 bị cáo có quan hệ bất chính. “Quá trình điều tra, bị cáo Tài có thừa nhận mối quan hệ cá nhân này. Cơ quan điều tra tìm ra giao dịch chuyển tiền giữa hai bị cáo”, đại diện VKS nhấn mạnh.

Đại diện VKS cũng nói rằng, không muốn "đào sâu" về mối quan hệ này trong quá trình truy tố, xét xử.

Viện kiểm sát: Không nói ông Nguyễn Thành Tài và bà Thuý có quan hệ bất chính - 1

Đại diện VKS đối đáp các luật sư.

 

Về hành vi sai trái của các bị cáo, VKS cho biết đã thể hiện qua các chứng cứ, tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra cũng như quá trình thẩm vấn tại phiên tòa. Từ đó khẳng định đủ cơ sở cáo buộc các sai phạm của các bị cáo.

Đại diện VKS phân tích, sai phạm chỉ đến từ khi Công ty Quản lý kinh doanh nhà có công văn đề nghị huy động thêm vốn. Trong khi đó, Nghị định 09 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế về quản lý vốn tại doanh nghiệp nhà nước là phải đảm bảo nguyên tắc vốn của nhà nước.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã cho góp vốn không có căn cứ pháp luật.

Khi Công ty CP Đầu tư Lavenue được thành lập chỉ trong vòng 4 tháng, chưa có chứng minh năng lực tài chính, kinh nghiệm điều hành, quản lý, ngoài ra, công ty này hoàn toàn là công ty tư nhân không thuộc đối tượng được chỉ định theo quy định, không thông qua đấu giá,... nhưng bị cáo Tài vẫn chỉ đạo các sở ban ngành giao đất cho Công ty Lavenue. Điều này là trái pháp luật.

Lúc này, quyền sử dụng đất đã được chuyển từ Nhà nước sang tư nhân. 

Ngày mai (19/9) Tòa tiếp tục diễn ra với phần tranh luận của các luật sư bào chữa và VKS.

Thế Quang
Bình luận
vtc.vn