VKS đề nghị bác kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Chuyện vụ ánThứ Năm, 07/05/2020 15:45:58 +07:00
(VTC News) -

Tại phiên toà phúc thẩm, đại diện VKS cho rằng không có căn cứ để chấp nhận đơn kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Chiều 7/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của hai cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và 17 bị cáo, tổ chức trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo có đơn kháng cáo trong phiên toà phúc thẩm, VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Đại diện VKS xác định, trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Minh là người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng, chiụ trách nhiệm chính với các chủ trương, chỉ đạo trái pháp luật trong quản lý sử dụng tài sản công, quản lý đất đai tại thành phố Đà Nẵng.

Bị cáo Minh phạm tội với vai trò chính, trực tiếp cùng các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội. Tại phiên toà phúc thẩm, VKS cho rằng không có căn cứ để chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Trần Văn Minh.

VKS đề nghị bác kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ và hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng - 1

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm.

Với cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, VKS xác định trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng (giai đoạn 2006-2011), thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đã ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật, là đồng phạm giúp sức cho Trần Văn Minh thực hiện hành vi phạm tội.

Theo đại diện VKS, trong vụ án này, bị cáo phạm tội với vai trò trực tiếp cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. 

Tại phiên toà phúc thẩm, mặc dù bị cáo đã nộp tiền bồi thường thiệt hại nhưng số tiền này còn quá nhỏ với những tổn thất gây ra. Đại diện VKS cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, VKS xác định bị cáo lợi dung mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng để tạo điều kiện được chuyển quyền sử dụng các nhà đất công sản không qua đấu giá, giảm hệ số sinh lợi, 10% tiền sử dụng đất.

Vũ không thuộc diện được mua nhà đất công sản nhưng đã thông qua các công ty làm đơn xin mua nhà đất công sản, sau đó chuyển tên sang cá nhân mình. Đại diện VKS khẳng định không có căn cứ chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Video: Phiên toà phúc thẩm xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !