• Zalo

Vinh danh 76 công trình khoa học Sáng tạo Việt Nam 2021

Sống kết nốiThứ Năm, 25/11/2021 19:47:00 +07:00
(VTC News) -

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2021 vinh danh 76 công trình khoa học, giải pháp sáng tạo, công nghệ tiêu biểu.

Chiều 25/11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định, những công trình, giải pháp sáng tạo khoa học - công nghệ công bố trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021 là những công trình tiêu biểu, có giá trị ứng dụng trong hoạt động thực tiễn. Các công trình góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đặc biệt, những sáng tạo khởi nguồn từ những người trực tiếp lao động sản xuất nhằm thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả; góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa trên thị trường.

Vinh danh 76 công trình khoa học Sáng tạo Việt Nam 2021 - 1

Việc công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam lần thứ 6, năm 2021 nhằm tiếp tục ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, đóng góp hiệu quả trong hoạt động khoa học, công nghệ. Đồng thời đây cũng là dịp để tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học, kết nối và đưa sản phẩm sáng tạo khoa học vào thực tiễn cuộc sống.

Ông Đỗ Văn Chiến tin tưởng lễ công bố Sách vàng Sáng tạo hàng năm sẽ góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tiến quân vào khoa học, công nghệ; nhằm nâng cao năng suất lao động; góp phần tạo ra các sản phẩm quốc gia tiếp cận được với thị trường khu vực và thế giới.

Từ 151 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ, Hội đồng tuyển chọn đã họp, thảo luận kỹ lưỡng và bỏ phiếu kín tuyển chọn 76 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu và công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Báo cáo thêm về kết quả tuyển chọn công trình sáng tạo khoa học năm 2021, Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học - kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2021 Phan Xuân Dũng cho biết, 76 công trình giải pháp sáng tạo thuộc các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông (15 công trình); công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và chế biến, sản xuất trong nông nghiệp (14 công trình); sinh học phục vụ sản xuất, đời sống (13 công trình); cơ khí tự động hóa (9 công trình); giáo dục - đào tạo (8 công trình); công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên (7 công trình); y tế (7 công trình); công nghệ vật liệu (3 công trình).

Với công trình “Công nghệ sản xuất và kinh doanh sản phẩm tảo xoắn Spirulina quy mô lớn”, ông Nguyễn Xuân Diệu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tảo xoắn Đại Việt chia sẻ, để có được thành công này, nhóm nghiên cứu đã nỗ lực không ngừng nghỉ với sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ, nhân viên.

Ông Nguyễn Xuân Diệu kỳ vọng lĩnh vực tảo xoắn Spirulina trong thời gian tới sẽ phát triển tốt hơn, trở thành sản phẩm khoa học công nghệ cao, giúp người dân Việt Nam có sức khỏe tốt hơn trong thời gian tới.

Cho rằng công nghệ sinh học là một trong những lĩnh vực quan trọng, đóng góp lớn cho nền kinh tế cũng như tính ứng dụng cao trong đời sống, ông Nguyễn Xuân Diệu cũng mong muốn được tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp tham gia nghiên cứu khoa học công nghệ có thêm cơ chế, chính sách tốt nhất để nghiên cứu và phát triển sản xuất.

Lý Thi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: