Vinagimex sử dụng con dấu Liên minh HTX Việt Nam để xuất khẩu lao động sang Đài Loan?

Kinh tếChủ Nhật, 28/05/2017 15:47:00 +07:00

Mặc dù không có thẩm quyền nhưng ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam vẫn sử dụng cương vị Phó Chủ tịch và con dấu của Liên minh HTX Việt Nam để xác nhận đơn vị chủ quản của Công ty Vinagimex đưa người lao động sang Đài Loan làm việc?

PV đã nhận được đơn tố cáo của ông Trần Văn Sơn (SN 1956), hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và Chuyển giao công nghệ Việt Nam (Công ty Vinagimex), thuộc Đảng bộ Liên minh HTX Việt Nam.

Theo đơn tố cáo của ông Sơn thể hiện, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần này do Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 26/6/2012 cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và Chuyển giao công nghệ Việt Nam (Công ty Vinagimex), danh sách cổ đổ sáng lập được ghi rõ: Liên minh HTX Việt Nam do đại diện là ông Nguyễn Văn Thịnh có 72.000 cổ phần với giá trị 720 triệu đồng tương đương 12%; Cá nhân ông Nguyễn Văn Thịnh có 121.900 cổ phần với giá trị 1 tỷ 219 triệu đồng tương đương 20,32%; Ông Nguyễn Đoàn Quang có 150.000.000 cổ phần với giá trị 1 tỷ 500 triệu đồng tương đương 15,2%...

lanh-dao-vinagimex-su-dung-con-dau-lien-minh-htx-viet-nam-de-xkld-sang-dai-loan-giadinhvietnam.com 1

Ông Nguyễn Văn Thịnh ký vào bản cam kết với chức danh Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và đóng dấu xác nhận cơ quan chủ quản của Công ty Vinagemex thuộc Liên minh HTX Việt Nam để đưa lao động xuất khẩu sang Đài Loan.

Đơn tố cáo này cũng chỉ ra rằng, Công ty Vinagimex đã là một công ty cổ phần, Liên minh HTX Việt Nam chỉ còn là một cổ đông nhưng ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã sử dụng trái thẩm quyền, trái mục đích con dấu của Liên minh HTX Việt Nam, chữ ký chức danh Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam để ký kết các giấy tờ trong lĩnh vực xuất khẩu lao động cho người lao động Việt Nam cho Công ty Vinagimex tuyển dụng đi lao động tại Đài Loan.

Thêm nữa, một trong những điều kiện để lao động được cấp visa sang Đài Loan (Trung Quốc) làm việc đó là phải làm bản cam kết về tiền lương và các chi phí của lao động. Dựa trên bản cam kết này, các cơ quan chủ quản sẽ kiểm tra việc thu phí của các công ty xuất khẩu lao động có đúng quy định hay không. Tuy nhiên, thực tế đã có hàng nghìn cam kết của người lao động ký sai thẩm quyền, thực tế này đang xảy ra tại Công ty Vinagimex.

Bởi, lẽ ra việc ký cam kết này sẽ thuộc thẩm quyền của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội. Tuy nhiên, suốt 5 năm qua, Liên minh HTX Việt Nam đã sử dụng con dấu, pháp nhân của mình để giao dịch ký cam kết về tiền lương và các chi phí của lao động với mức chi phí tối thiểu 3.900 USD. Việc làm này nếu xảy ra các tranh chấp thì người lao động sẽ là người chịu thiệt?

lanh-dao-vinagimex-su-dung-con-dau-lien-minh-htx-viet-nam-de-xkld-sang-dai-loan-giadinhvietnam.com 2

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam có quyền đóng dấu xác nhận cơ quan chủ quản của Công ty Vinagemex không? 

Trả lời báo giới về việc này, ông Bạch Quốc Việt, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội), đơn vị chủ quản hợp pháp của Công ty Vinagimex cho biết: Ngày 6/12/2016, Công ty Vinagimex mới có đơn, có báo cáo gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội xin xác nhận cam kết về tiền lương và các chi phí của lao động nước ngoài sang Đài Loan làm việc. Còn từ năm 2016 về trước, sở không nhận được bất cứ một văn bản tài liệu nào của công ty này.

“Tôi đã có mời ông Nguyễn Văn Thịnh đến làm việc. Ông Thịnh cho biết trước kia toàn bộ các chữ ký và con dấu là của Liên minh HTX Việt Nam. Công ty này từng thuộc Liên minh HTX Việt Nam nhưng từ năm 2012 đã tiến hành cổ phần hoá xong, ông vẫn tiếp tục ký. Tôi hỏi tại sao ông Thịnh còn tiếp tục ký vào văn bản này? Ông Thịnh trả lời rằng vì sau khi cổ phần hoá xong ông không nhận được văn bản nào hướng dẫn về việc ký cam kết lương của người lao động đi Đài Loan nên là từ 2012, ông Thịnh vẫn ký như vậy.

lanh-dao-vinagimex-su-dung-con-dau-lien-minh-htx-viet-nam-de-xkld-sang-dai-loan-giadinhvietnam.com 3

Ông Bạch Quốc Việt, Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội).

Việc ký cam kết lương này là do phía Đài Loan đề nghị còn ở Việt Nam không có cơ quan nào yêu cầu. Theo tôi, mục đích của việc này để hợp pháp hoá với những doanh nghiệp đưa người lao động sang Đài Loan.

Việc ký không đúng thẩm quyền sẽ có hệ lụy sau này. Khi có tranh chấp, chúng ta cần phải xem xét, vì Liên minh HTX Việt Nam không phải đại diện cơ quan quản lý nhà nước để ký vào văn bản đó. Sau này có liên quan đến việc giải quyết quyền và lợi ích của người lao động sang Đài Loan. Vậy ai là người bảo vệ và can thiệp vào quyền lợi cho người lao động tại Đài Loan”, ông Việt cho hay.

Sáng 25/5, trao đổi về sự việc này, ông Nguyễn Đức Vĩ – Phó phòng Việc làm – An toàn lao động (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội) cho biết, hiện sự việc này vẫn đang được Sở tiếp tục xác minh, làm rõ, khi nào có kết quả sẽ thông tin cho báo chí sau.

Video: Hàng trăm người giành giật cơ hội xuất khẩu lao động

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !