Vinachem: Ông Vũ Đình Duy không tới cơ quan từ 24/10

Trong vòng 2 tuần qua, lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất (Vinachem) cho biết không liên lạc được với ông Duy, sau 2 đơn xin nghỉ ốm liên tiếp của ông này.

Theo báo cáo của Vinachem gửi tới Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Duy - cựu Tổng giám đốc PVTex, Uỷ viên Hội đồng Thành viên Vinachem bắt đầu vắng mặt tại cơ quan từ ngày 24/10. Ông Duy sau đó có 2 đơn xin nghỉ ốm gửi lãnh đạo tập đoàn, trong đó đơn ngày 31/10 nêu lý do “xin nghỉ để đi nước ngoài chữa bệnh”.

Cũng từ 24/10 đến nay, lãnh đạo Vinachem không thể liên lạc được với ông Duy và cũng không biết ông này đi đâu. Sau nhiều lần liên lạc bất thành, Vinachem đã gửi văn bản báo cáo chính thức tới Bộ Công Thương vào ngày 2/11.

Vinachem: Ong Vu Dinh Duy khong toi co quan tu 24/10 hinh anh 1

Ông Vũ Đình Duy có 2 đơn xin nghỉ ốm liên tiếp gửi Hội đồng thành viên Vinachem.

Sau chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ngày 3/11 về việc không chấp nhận đơn xin nghỉ của ông Duy, yêu cầu triệu tập ông này đến cơ quan để thực hiện đúng quy định pháp luật, Bộ này đã thành lập tổ công tác để rà soát chức năng, nhiệm vụ quản lý cán bộ của Hội đồng thành viên Vinachem. “Đoàn kiểm tra bắt đầu làm việc với lãnh đạo Vinachem chiều 4/11 để làm rõ những nội dung liên quan tới vụ việc của ông Duy, cũng như việc quản lý cán bộ tại tập đoàn này”, nguồn tin của VnExpress cho biết.

Theo phân công, tổ công tác nêu trên gồm 4 thành viên, do ông Trần Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm tổ trưởng và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng. Tổ này đã yêu cầu Vinachem làm rõ một số nội dung về hoạt động của Hội đồng thành viên, phân công nhiệm vụ, quản lý cán bộ đi nước ngoài, hộ chiếu của các nhân sự... cũng như công tác quản lý cán bộ tại tập đoàn. Ngoài ra, Vinachem cũng phải làm rõ các thông tin liên quan đến cá nhân ông Duy.

Vinachem: Ong Vu Dinh Duy khong toi co quan tu 24/10 hinh anh 2

Phòng làm việc của ông Duy tại Vinachem vẫn đóng kín từ nhiều ngày nay. Ảnh: H.T

Ông Vũ Đình Duy (sinh năm 1975) có học vị thạc sĩ công nghệ hóa học, giữ chức Tổng giám đốc PVTex từ ngày giữa năm 2009 đến đầu năm 2014. Các vị trí tiếp theo ông này đảm nhiệm là Phó giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng, Phó cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp thuộc Bộ Công Thương. Ông Duy được điều động về Vinachem giữa tháng 4 năm nay, chỉ vài ngày trước khi Bộ Công Thương có Bộ trưởng mới thay ông Vũ Huy Hoàng.

Công ty cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex), đơn vị trước đây ông Duy giữ chức vụ Tổng giám đốc, là chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Xơ sợi polyeste Đình Vũ (Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng. Đây cũng là một trong 5 dự án "đắp chiếu", thua lỗ nghìn tỷ đồng được các đại biểu "truy" tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội trên nghị trường Quốc hội. 

Hồi đầu tháng 10, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra tại dự án Xơ sợi Đình Vũ, nêu một loạt sai phạm trong quá trình thực hiện, đầu tư dự án này. Với những sai phạm có dấu hiệu cố ý làm trái, gây thất thoát, lãng phí lớn, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đến hết quý I/2016 số lỗ luỹ kế của PVTex là 1.732 tỷ đồng. Số lỗ luỹ kế của PVTex tới thời điểm 30/6/2016 là 3,08 nghìn tỷ đồng, trong khi đó vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp cũng âm hơn 823 tỷ đồng.

PVTex đã phải tạm dừng vận hành từ giữa tháng 9/2015 do quá khó khăn về tài chính, dù Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã có biên bản chấp thuận cho đơn vị này lỗ kế hoạch 3 năm đầu sau khi vận hành thương mại. 

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU