Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền có ý nghĩa thế nào?

Thời sựThứ Năm, 14/11/2013 06:35:00 +07:00

(VTC News) - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho rằng việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc có ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế.

(VTC News) - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho rằng việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc có ý nghĩa lớn trong phát triển kinh tế.

Ông Trần Văn Hằng – Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội đã có cuộc trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội chiều 13/11 về việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2014 -2016.Ông Trần Văn Hằng. (Ảnh: Quang Tùng)
- Việc đông đảo các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc tín nhiệm bầu Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014 – 2016 có ý nghĩa thế nào, thưa ông?


Điều này chứng tỏ chúng ta đã hội nhập quốc tế rất sâu, rất rộng và nó thể hiện thành tựu rất to lớn đối với việc chúng ta bảo vệ, đảm bảo quyền con người.

Một vấn đề cụ thể, trong Hiến pháp sửa đổi năm 1992 chúng ta đang thảo luận, chuẩn bị thông qua thì chương về quyền con người được đặt vào vị trí hết sức quan trọng.

Trước đây, chúng ta chỉ nêu ở phần sau, bây giờ chúng ta đặt hẳn một chương về quyền con người, mà đó là xu hướng của thế giới, bao giờ họ cũng đặt mục tiêu bảo đảm quyền con người là trên hết.

Trong các vấn đề về quyền con người, phải nói rằng Đảng, Nhà nước chúng ta rất quan tâm đến bảo đảm an sinh xã hội. Đó là một trong những mục tiêu mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra mặc dù thời gian qua kinh tế xã hội hết sức khó khăn, thế nhưng đầu tư cho an sinh xã hội vẫn được đảm bảo rất cao.

Vấn đề nữa, đó là trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo chúng ta đã thực hiện rất thành công và được Liên hiệp quốc đánh giá là một trong những quốc gia đạt thành tựu rất khá, đáp ứng các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Công tác xóa đói giảm nghèo này cũng là một trong những cái bảo đảm quyền con người. Mọi công dân đều bình đẳng đối với đời sống xã hội thì chính sách an sinh xã hội chúng ta bảo đảm xóa đói giảm nghèo cũng là nội dung thể hiện được vấn đề như thế.

 

Vào Hội đồng này, chúng ta là một thành viên của Hội đồng nên sẽ có tiếng nói rất quan trọng trong việc xác định để làm cho thế giới rõ hơn vấn đề quyền con người ở mỗi quốc gia và đặc biệt là để hiểu rõ hơn về quyền con người ở Việt Nam.

Ông Trần Văn Hằng
 
Ý nghĩa rất quan trọng, khi chúng ta trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc là các thế lực phản động đang hoạt động ráo riết để tẩy chay, thậm chí dựng lên nhiều vụ việc để vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ về vấn đề vi phạm nhân quyền của chúng ta, nhưng những tiếng nói đấy là những tiếng nói đơn độc và không thể hiện sự thật trong vấn đề bảo đảm quyền con người mà Đảng và Nhà nước ta đã thực thi trong thời gian qua.


Khi chúng ta ứng cử, trước thời gian đó có rất nhiều lực lượng tung lên mạng các phỏng vấn tập trung kích động để giảm uy tín của ta. Thế nhưng các đoàn của quốc tế, đặc biệt là trong đối thoại về vấn đề nhân quyền chúng ta thực hiện với Mỹ, với các nước Bắc Âu, với EU, họ đã vào Việt Nam và đều khẳng định rằng chúng ta có tiến bộ vượt bậc.

- Khi Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc này thì tiếng nói về nhân quyền của chúng ta có khác so với trước đây không?

Vào Hội đồng này, chúng ta là một thành viên của Hội đồng nên sẽ có tiếng nói rất quan trọng trong việc xác định để làm cho thế giới rõ hơn vấn đề quyền con người ở mỗi quốc gia và đặc biệt là để hiểu rõ hơn về quyền con người ở Việt Nam.

Trước đây chúng ta không ở trong Hội đồng, họ nói hoặc thậm chí họ ra các nghị quyết mà chúng ta không được tham gia. Còn giờ chúng ta ở trong Hội đồng rồi thì chúng ta có quyền phát biểu, chứng minh bằng hành động, chứng minh bằng điều kiện thực tế để họ nhận thức và thấy rõ quyền con người ở Việt Nam.

- Việt Nam được vào Hội đồng Nhân quyền của Liên hiệp quốc là kết quả rất đáng khích lệ, nhưng chúng ta cần làm gì để hoàn thiện hơn nữa trong việc bảo đảm quyền con người?

Khi chúng ta đã vào được Hội đồng là vấn đề rất tốt, nhưng cần phát huy vai trò ở đó, đồng thời bảo đảm quyền con người ở Việt Nam.

Khi chúng ta thông qua Hiến pháp rồi thì phải ban hành một loạt luật để cụ thể hóa quyền con người trong Hiến pháp. Một trong những quyền con người trong Hiến pháp đó là quyền sống, quyền sản xuất kinh doanh, quyền học hành và chính sách an sinh xã hội thì chúng ta làm tốt rồi còn các luật khác sẽ được cụ thể hóa.

Trước khi chúng ta được bầu vào Hội đồng này thì một số nước và ở Hạ viện Mỹ luôn đặt vấn đề nhân quyền ở Việt Nam như một yêu cầu rất khắt khe trong mối quan hệ.

Như tôi đã nói, đúng là do tác động của các thế lực thù địch và một số đối tượng đã có những nhận thức không đúng, muốn Việt Nam không tham gia. Qua thực tế hàng năm chúng ta rất tích cực đối thoại nhân quyền, chúng ta mở rộng cửa sẵn sàng đối thoại chứ không e ngại cái gì cả.

Qua đối thoại trực tiếp họ mới nhận thức được rằng, giữa thông tin sai lệch của một số đối tượng thì hoàn toàn khác xa với mong muốn, quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước ta trong vấn đề bảo đảm quyền con người.

Như vậy sẽ rất thuận lợi trong vấn đề tăng cường, đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật, công nghệ cao…

- Trên một số trang mạng trong và ngoài nước luôn có những tiếng nói chê bai đả phá vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Việc chúng ta trúng cử như vậy có tác dùng gì ngược lại không, thưa ông?

Nhiều cái rõ như ban ngày nhưng người ta vẫn cố tình nói khác, nhưng sau khi chúng ta vào Hội đồng, đó sẽ là đòn đánh mạnh vào các đối tượng mà bấy lâu nay với mục đích cố tình bôi nhọ, vu cáo chúng ta.

Và họ sẽ thấy rõ ràng rằng, hành động của họ không có tác dụng gì đối với những việc mà chúng ta đang nỗ lực phấn đấu, với quyết tâm chính trị của chúng ta.

- Xin cảm ơn ông!Nam Minh (ghi)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !