• Zalo

Việt Nam ưu tiên hợp tác quốc phòng, an ninh trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Thời sự quốc tếThứ Tư, 01/07/2020 17:10:02 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ dành ưu tiên cao cho hợp tác quốc phòng, an ninh trong cơ chế Diễn đàn khu vực ARF.

Nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong phòng chống dịch bệnh trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) cũng như chuẩn bị cho Hội nghị Chính sách An ninh Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 17 (ASPC-17) dự kiến diễn ra vào ngày 8/7 tới đây, ngày 1/7 diễn ra Đối thoại quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF DOD) do đoàn Việt Nam và Mỹ đồng chủ trì.

Phát biểu tại đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh ARF là một cơ chế hợp tác do kênh ngoại giao chủ trì, trong đó hợp tác quốc phòng đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thực tế các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ dành ưu tiên cao cho hợp tác quốc phòng, an ninh trong cơ chế Diễn đàn khu vực ARF.

Việt Nam ưu tiên hợp tác quốc phòng, an ninh trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 - 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chào mừng hội nghị. (Ảnh: Bộ Quốc phòng)

Trong năm 2020, với vai trò là Chủ tịch ASEAN, Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy hiệu quả và tăng cường kênh hợp tác hết sức quan trọng này; dành ưu tiên cao cho kênh hợp tác quốc phòng - an ninh trong ARF nhằm đạt được những mục tiêu cơ bản.

Theo đó, Việt Nam mong muốn có sự liên kết nhiều hơn trong hợp tác quốc phòng giữa kênh ADMM+ và kênh ARF; đồng thời có những cách thức nhằm nâng cao vai trò và hiệu quả thực chất của hợp tác quốc phòng trong ARF.

Trong đó triển khai kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt về COVID-19, Hội nghị cấp cao ASEAN+3 về COVID-19, Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về phòng chống dịch bệnh.

ASEAN cũng tổ chức thành công Diễn tập Trực tuyến xử lý tình huống Quân y ASEAN trong phòng chống COVID-19 nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống mà tất cả đang phải đối mặt.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng nhất trí cần liên kết nhiều hơn trong hợp tác quốc phòng giữa kênh ADMM+ và kênh ARF. Hội nghị cũng tập trung bàn thảo các nội dung chính như Hợp tác quân y và hỗ trợ nhân dạo, cứu trợ thảm họa trong ứng phó dịch bệnh.

Bên cạnh đó là thảo luận công tác chuẩn bị, thống nhất chương trình nghị sự, đảm bảo kỹ thuật… cho Hội nghị Chính sách An ninh Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 17 sắp tới.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !