Việt Nam tiêu thụ 270 triệu lít rượu mỗi năm: Bộ Y tế đưa 3 phương án quản lý

Quy định về thời gian bán rượu và quản lý rượu thủ công là 2 vấn đề nhận được sự quan tâm của xã hội.

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức Hội thảo về Dự án luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Tại hội thảo, quy định về thời gian bán rượuquản lý rượu thủ công là 2 vấn đề nhận được sự quan tâm nhiều nhất.

Sau khi Dự thảo lần 1 của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia đưa ra quy định cấm bán rượu, bia sau 22h bị dư luận cho rằng không khả thi, tại dự thảo mới nhất, quy định này đã có sự thay đổi.

Viet Nam tieu thu 270 trieu lit ruou moi nam: Bo Y te dua 3 phuong an quan ly hinh anh 1

 Ảnh minh họa.

Cụ thể dự thảo lần này đưa ra 3 phương án để thảo luận về địa điểm, phương thức, thời gian không được bán rượu, bia. Phương án 1 chỉ được bán rượu bia trong khoảng thời gian từ 11h - 14h và từ 17h -  22h hàng ngày, trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch.

Phương án 2, chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời gian từ 6h - 22h.

Phương án 3, thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lộ trình quy định của Chính phủ.

Trong Dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng dành 1 điều quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công. Theo đó, rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh thì không phải cấp giấy phép nhưng chủ hộ hoặc người sản xuất phải kê khai với chính quyền địa phương nơi sản xuất về nguyên liệu, sản lượng, phương pháp sản xuất và cam kết không bán rượu.

Video: Ngộ độc rượu gia tăng, bệnh viện vỡ trận

Tiến sỹ Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: “Nếu không quy định về rượu thủ công thì tác hại sẽ rất lớn, nhưng cơ chế để quản lý rượu thủ công rất khó. Hiện nay, Bộ Công thương cũng đang cảm thấy lúng túng. Trong 270 triệu lít rượu mà người Việt Nam tiêu thụ mỗi năm thì có đến 200 triệu lít là rượu thủ công”. 

Dự án luật phòng, chống tác hại của rượu bia gồm 6 chương, 22 điều đề cập các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; biện pháp kiểm soát việc cung cấp rượu, bia; các biện pháp giảm tác hại; đảm bảo nguồn lực cho phòng chống tác hại của rượu, bia và nâng cao sức khỏe. Dự kiến Dự án luật này trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 10 tới./.

 >>> Đọc thêm: Ô tô loạn giá: Tránh mất tiền oan, đồng loạt rủ nhau ngừng mua xe

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.