• Zalo

Việt Nam tiếp tục phối hợp với Mỹ để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp trong nước

Thế giớiThứ Năm, 04/07/2019 15:50:00 +07:00

Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Mỹ để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật cũng như các hiệp định của WTO.

Trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ áp thuế 456% với thép Việt Nam có nguồn gốc Đài Loan, Hàn Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều 4/7 cho biết Bộ Ngoại giao mới đây đã trao đổi với Bộ Công Thương về vấn đề này. 

"Bộ Công Thương đã cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước về việc các cơ quan điều tra của nước nhập khẩu có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu cầu khắt khe hơn trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại để các doanh nghiệp nghiên cứu, đề ra chiến lược kinh doanh phù hợp, đặc biệt là chuyển sang sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác", bà Hằng cho hay. 

Cũng theo người phát ngôn, các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp, trao đổi với Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật, các hiệp định của WTO, đồng thời ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ.

myx

 Mỹ áp thuế mạnh tay với thép Việt Nam có nguồn gốc Đài Loan, Hàn Quốc. (Ảnh minh họa) 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 4/7, Cục Phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương cho biết đây là vụ việc điều tra xác định hành vi lẩn tránh thuế với nguyên liệu từ Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

"Trong trường hợp thép CR, CORE được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế trong vụ việc này”, văn bản của Cục Phòng vệ thương mại cho biết.

Cũng theo cơ quan này, Bộ Thương mại Mỹ sẽ thông báo quyết định cuối cùng về cuộc điều tra này vào tháng 9 năm nay. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan liên quan, các Hiệp hội doanh nghiệp và phía Mỹ trong các giai đoạn tiếp theo của vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp phù hợp với quy định pháp luật và các Hiệp định của WTO, đồng thời ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ.

Trước đó hôm 2/7, Reuters dẫn tuyên bố từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đã phát hiện một số sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam sử dụng chất nền có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan để né thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ.

Mỹ áp thuế với thép Hàn Quốc và Đài Loan lần lượt từ tháng 12/2015 và tháng 2/2016. Kể từ các thời điểm này tới tháng 4/2019, các lô thép chống ăn mòn và cán nguội từ Việt Nam tới Mỹ tăng 332% và 916% so với cùng kỳ trước đó. 

Việc áp thuế mới là hệ quả từ cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ từ tháng 8/2018, được thực hiện theo yêu cầu của hàng loạt tập đoàn Mỹ bao gồm ArcelorMittal SA, Nucor Corp, Tổng công ty Thép Hoa Kỳ, California Steel Industries, Steel Dynamics Inc và AK Steel Corp.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: