• Zalo

Việt Nam sẽ tự sản xuất vaccine dại

Sức khỏe Thứ Tư, 27/11/2019 11:30:00 +07:00

Vaccine mới được sản xuất bằng công nghệ của Anh, với thời gian nghiên cứu ngắn (khoảng 3 năm) và giá chỉ bằng nửa so với vaccine dại đang nhập khẩu.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt – Giám đốc Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế) cho biết, ngày 26/11, Việt Nam vừa được các nhà khoa học ở Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất 2 loại vaccine là vaccine cúm và dại. Đây là công nghệ sản xuất vaccine hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay.

11

 Thử nghiệm vaccine trên chuột. (Ảnh: VnExpress)

Ông Đạt cho biết, trước đây Việt Nam có sản xuất vaccine từ chuột nhưng do nhiều phản ứng trong quá trình sử dụng nên hiện các loại vaccine dại đều được nhập khẩu với giá thành khá cao, khoảng 300.000 – 400.000 đồng một liều.

“Việc sản xuất được vaccine dại sẽ giúp được người dân có cơ hội sử dụng sản phẩm chất lượng, với giá thành rẻ hơn một nửa so với các loại đang nhập khẩu hiện nay. Hơn nữa thời gian nghiên cứu và sản xuất loại vaccine này cũng rất ngắn, chỉ khoảng 3 năm”, ông Đạt nói.

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), hiện Việt Nam có 5 loại vaccine được cấp giấy đăng ký lưu hành và được nhập khẩu (không yêu cầu cấp giấy phép nhập khẩu) bao gồm: Verorab (sản xuất tại Pháp), Abhayrab, Indirab, Speeda và Rabipur (đều được sản xuất tại Ấn Độ).

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin